วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สสจ.พัทลุง เตือนประชาชนระวังโรคมาลาเรียระบาด

สสจ.พัทลุง เตือนประชาชนระวังโรคมาลาเรียระบาด

  • Share:

สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เตือนประชาชนเดินทางพักค้างคืนบริเวณชายแดน ป่าเขา ระวังเชื้อมาลาเรีย แนะป้องกันตัวเองไม่ให้ถูกยุงกัด ล่าสุดมีรายงานพบผู้ป่วยกว่า 3,000 ราย…

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 58 นายแพทย์สาธิต ไผ่ประเสริฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพัทลุง เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคมาลาเรียในประเทศไทยนั้นพบว่า ปี 2557 พบผู้ป่วย 31,173 ราย โดยเป็นคนไทย 23,905 ราย ชาวต่างชาติ 7,268 ราย และเสียชีวิต 38 ราย สำหรับในปี 2558 ข้อมูล ณ วันที่ 8 เมษายน 58 พบผู้ป่วยแล้ว 2,898 ราย โดยเป็นคนไทย 2,176 ราย ต่างชาติ 722 ราย

ทั้งนี้ สำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวนั้น ทางสำนักงานฯ ได้ใช้ 6 กลวิธีที่สำคัญในการกำจัดเชื้อมาลาเรีย ได้แก่ การบริหารจัดการโครงการ การรับรองพื้นที่กำจัดเชื้อมาลาเรีย และการติดตามประเมินผล การกำจัดเชื้อมาลาเรียดื้อต่อยารักษาด้วยยาที่ได้รับการวิจัยที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น การเพิ่มความครอบคลุมการเข้าถึงบริการโดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และคุณภาพการตรวจวินิจฉัยที่ได้ผลดีและรวดเร็ว

อีกทั้ง การเพิ่มประสิทธิภาพการเฝ้าระวังและการสอบสวนโรค กรณีมีการระบาดใหม่หรือมีผู้ป่วยที่เดินทางมาจากที่ใดที่หนึ่ง การเฝ้าระวังเพื่อการตอบโต้และควบคุมโรคและการควบคุมยุงพาหะอย่างเหมาะสม และการสื่อสารความเสี่ยง การพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ และการบริหารจัดการชุมชน โดยสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง และผู้เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงได้ทราบวิธีการป้องกัน และการทานยาให้ครบเมื่อต้องรักษา

นายแพทย์สาธิต กล่าวอีกว่า ขอเน้นย้ำให้ประชาชนระมัดระวังการเดินทาง ในพื้นที่แพร่เชื้อมาลาเรียของประเทศไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในบริเวณชายแดน ป่าเขา ซึ่งมียุงพาหะนำเชื้อมาลาเรีย ประชาชนที่อาศัยหรือเดินทางไปพักค้างคืนในพื้นที่แพร่เชื้อมาลาเรีย จึงต้องมีความตระหนัก ระมัดระวังตัวในการป้องกันไม่ให้ยุงกัด ไม่ว่าการนอนในห้องที่มีมุ้งลวดหรือมุ้ง หรือมุ้งคลุมเปล การทายากันยุง เป็นต้น ซึ่งประชาชนสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้