วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ทับลานจับบ้านพักตากอากาศ รุกที่อุทยาน

ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ ประสาน หน.อุทยานแห่งชาติทับลาน ระดมกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศบุกรุกพื้นที่อุทยาน กว่า 9 ไร่ ใน อ.วังน้ำเขียว ตรวจสอบไม่พบผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ เร่งดำเนินการตามกฎหมาย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 เม.ย. 58 นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน นายประพัฒน์พงษ์ สุขุปราการ หัวหน้าฝ่ายบริหารป้องกันและปราบปราม พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทับลานกว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 9 บ้านคลองไทร ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางไปถึง พบว่าที่ประตูรั้วหน้าบ้านทำด้วยไม้ไผ่ปิดอยู่และผูกด้วยลวด บริเวณบ้านล้อมรั้วด้วยลวดหนาม ในพื้นที่ 9 ไร่ 3 งาน 48 ตารางวา ภายในพบว่ามีการก่อสร้างบ้านพัก 2 ชั้น 4 ห้องนอน จำนวน 1 หลัง และอาคารโรงครัว 1 หลัง เพิงพักคนงาน 2 หลัง จากการตรวจสอบบ้านพัก พบว่ามีร่องรอยกำลังก่อสร้างและยังพบวัสดุต่าง ๆ อาทิ เช่น ปูนซีเมนต์ ไม้ฝาเฌอร่า กระเบื้องมุงหลังคา ที่ใช้ในการก่อสร้าง ตรวจสอบโดยรอบ ปรากฏว่าไม่พบใครอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกการจับกุมแจ้งแก่พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรวังน้ำเขียว หากไม่มีใครแสดงตนว่าเป็นเจ้าของ ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย คือ ดำเนินการปิดประกาศตาม มาตรา 22 ของ พ.ร.บ.อุทยาน 2504 หลังจากนั้นได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณบ้านทะเลหมอกรีสอร์ต ซึ่งทางเจ้าของแสดงความประสงค์ว่าจะขอรื้อถอนเอง

นายวิโรจน์ โรจนจินดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เข้ามาดำเนินการตรวจยึดจับกุมบ้านพักตากอากาศ ซึ่งได้พิสูจน์สิทธิตาม 30 มิถุนายน 2541 แต่ได้มีการผิดเงื่อนไขซื้อขายเปลี่ยนมือ เปลี่ยนแปลงการทำประโยชน์ เนื้อที่บุกรุกครอบครองประมาณ 9 ไร่ 3 งาน 48 ตารางวา อยู่ท้องที่บริเวณ หมู่ที่ 9 ตำบลไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว เพื่อดำเนินการหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป หลังจากดำเนินคดีแล้ว ทางเราก็จะติดป้ายประกาศว่า ทางอุทยานฯ ได้ตรวจยึดแล้ว และจะดำเนินการตามมาตรา 22 อุทยานแห่งชาติ 2504 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีทะเลหมอกรีสอร์ตนั้น ในวันพรุ่งนี้ศาลจังหวัดกบินทร์บุรีจะตัดสิน โดยทางรีสอร์ตขอรื้อฟื้นคดีถ้าศาลไม่อนุญาต ก็จะดำเนินการตามมาตรา 22 แต่ขณะนี้ทางรีสอร์ตมีความประสงค์จะรื้อถอนเอง ส่วนผางามรีสอร์ตได้รื้อถอนเองไปหมดแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะดำเนินการปลูกป่าวันต้นไม้แห่งชาติ ปลายเดือนพฤษภาคม 2558 ที่จะถึงนี้

ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ ประสาน หน.อุทยานแห่งชาติทับลาน ระดมกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศบุกรุกพื้นที่อุทยาน กว่า 9 ไร่ ใน อ.วังน้ำเขียว ตรวจสอบไม่พบผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ เร่งดำเนินการตามกฎหมาย... 26 เม.ย. 2558 15:55 26 เม.ย. 2558 20:20 ไทยรัฐ