วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระองค์ภา เปิดมิติใหม่ผู้พิพากษาในการพิจารณาคดี ให้มาสัมผัสชีวิตจริงของผู้ต้องขังในเรือนจำ

พระองค์ภา เปิดมิติใหม่ผู้พิพากษาในการพิจารณาคดี ให้มาสัมผัสชีวิตจริงของผู้ต้องขังในเรือนจำ

  • Share:

ร้านกาแฟ “จังซีลอน คาเฟ่”

เพื่ออนุวัติเรือนจำตามข้อกำหนดกรุงเทพฯ ในการดูแลผู้ต้องขังให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี และการพยายามไม่ส่งต่อผู้ต้องขังหญิงเข้าเรือนจำ สำนักกิจการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา สำนักงานปลัดกระทรวงยุติธรรม จึงจัดการสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้ ในกลุ่มผู้ช่วยผู้พิพากษาและผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ พร้อมทั้งให้เข้ามาศึกษาดูงานในเรือนจำจังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 23-25 เม.ย.ที่ผ่านมา

และเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา ได้เสด็จมาเป็นประธานเปิดโครงการกำลังใจฯ ภายใต้กิจกรรม มอบพื้นที่ มอบกำลังใจ สู่แดนหญิง ‘บูกิต’ โดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม นายเอกชัย ชินณพงศ์ ประธานศาลอุทธรณ์ และ พล.ต.อ.ชัชวาล สุขสมจิตร์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และคณะเฝ้ารับเสด็จที่เรือนจำภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่
อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยประธานศาลอุทธรณ์ได้กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้นับว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะถือว่าเป็นการให้ความรู้และมุมมองใหม่แก่ผู้พิพากษา และกลุ่มผู้ช่วยผู้พิพากษา รุ่น 64 เนื่องด้วยการที่จะพิจารณาพิพากษาลงโทษผู้กระทำผิดรายใด นอกจากมิติด้านกฎหมายที่ผู้พิพากษาต้องยึดเป็นหลักสำคัญแล้ว ยังต้องมีมิติด้านสังคมและอื่นๆประกอบด้วย ปัจจุบันศาลยุติธรรมได้พยายามนำมิติด้านอื่นๆ เข้ามาประกอบกับหลักกฎหมายในทุกคดี ในส่วนของการสัมมนาได้มีการประชุมเพื่อระดมความคิดเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิ เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการปรับปรุงบัญชีอัตราโทษยาเสพติด ที่ใช้เป็นแนวลงโทษแก่จำเลยให้เหมาะสมแก่ลักษณะการกระทำผิด ซึ่งผู้พิพากษาได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้และข้อมูลใหม่ๆอันจะนำไปเป็นประโยชน์ต่อไป

จากนั้น พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชร กิติยาภา ได้ทอดพระเนตรกิจกรรมต่างๆภายในเรือนจำ ซึ่งมีทั้งร้านกาแฟจังซีลอน คาเฟ่ ที่ให้บริการแก่บุคคลทั่วไป โดยมีผู้ต้องขังชายและหญิงคอยให้บริการ นอกจากนี้ยังทอดพระเนตรลานทานใจ ซึ่งเปิดบริการอาหารฟรีตอบแทนสังคมทุกวันศุกร์ โดยผู้ต้องขังและจิตอาสาโครงการบ้านลุงพิทักษ์, ร้านสิลันถลาง ร้านนวดแผนไทยโดยผู้ต้องขังหญิง และทรงเปิดภาพจำลอง “บูกิตโฮม” อาคารเรือนนอนผู้ต้องขังหญิงหลังใหม่ และทอดพระเนตรการดำเนินงานของมูลนิธิแพทย์วิถีธรรม ที่นำแนวทางมาปรับใช้กับผู้ต้องขังหญิงด้วย รวมทั้งทอดพระเนตรเรือนนอนของผู้ต้องขังหญิงที่แออัด และได้ประทานพระโอวาทแก่ผู้ต้องขังด้วยว่า มีความยินดีอย่างมากที่ได้มาเยี่ยมทุกคน ได้มาเห็นกิจกรรมที่แสดงความสามารถของทุกคน นับว่าเป็นโอกาสดีที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน ในการปรับปรุงที่อยู่อาศัย อาจจะดูคับแคบและแออัดไปบ้าง อยากให้ทุกคนมีกำลังใจเข้มแข็ง อยากจะให้กำลังใจทุกคนให้มีชีวิตความเป็นอยู่และทำสิ่งดีๆมากขึ้น เพื่อทุกวันและต่อไปในอนาคตจะได้มีชีวิตที่ดีทุกคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้