วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มวิศวะไฟฟ้า ขายนา..เลี้ยงวัว

หนุ่มวิศวะไฟฟ้า ขายนา..เลี้ยงวัว

  • Share:

“เป็นมนุษย์เงินเดือน รายได้สองหมื่นต้นๆ อยู่ได้แค่เดือนชนเดือน เห็นพี่ทำฟาร์มเลี้ยงวัวนมรายได้ดี หลังพ่อกับแม่ให้ไฟเขียว จึงลาออกจากวิศวกรไฟฟ้า ขายนาที่สุรินทร์ มาซื้อที่ดิน 27 ไร่ ทำฟาร์มโคนม ตอนแรกก็กลัว แต่อยากลองอาชีพใหม่ เพราะการเลี้ยงโคนมมีรายได้ตลอดปี ไม่เหมือนทำนามีเงินเข้ากระเป๋าแค่ปีละครั้ง”

วรพงษ์ วัฒนสาครศิริ อดีตหนุ่มวิศวะไฟฟ้าลูกจ้างบริษัทเอกชน ที่ผันชีวิตมาเป็นเจ้าของฟาร์มโคนม ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี...ช่วงปีแรกเลี้ยงวัวนมไม่มีปัญหาอะไร แต่ละเดือนมีเงินเข้ากระเป๋าตลอด

กระทั่งปีที่ 2 ปัญหาเริ่มปรากฏ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ เจอปัญหาวัวขี้ไหลกินอาหารได้น้อยลง วัว 30 ตัว เคยให้น้ำนมวันละ 500 กก. ลดเหลือ 300 กก. ไม่รู้จะทำยังไง แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ให้เข้ามาดูแล สันนิษฐานสาเหตุอาจมาจากเชื้อไวรัสหรือฟางข้าวที่เอามาเลี้ยงวัว อาจมีสารพิษตกค้าง...เป็นความรู้อีกอย่าง เลี้ยงวัวไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด

จะเลี้ยงให้ได้ผลดี การรู้ให้จริงเป็นเรื่องสำคัญ วรพงษ์จึงมุ่งมั่นหาความรู้ ทั้งจากพี่ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และจากบริษัทเอกชนที่มา
ให้คำแนะนำ

“ฟางที่ซื้อมาเราไม่มีทางจะรู้ว่า นาข้าวแปลงไหนใช้ยาปราบศัตรูพืชอะไรถึงทำให้วัวขี้ไหล ความรู้ที่ได้มา ทำให้เราต้องปรับปรุงวิธีการใหม่ แม้จะซื้อฟางข้าวจากแปลงนาอินทรีย์ ก็ไม่อาจไว้ใจได้สนิท ต้องเอามากองทิ้งไว้ 14 วัน เพื่อให้สารตกค้างหายไป แล้วค่อยเอาไปให้วัวกินทั้งวัน สลับกับการให้หญ้าเนเปียร์ เพื่อกระตุ้นให้กระเพาะรูเมนขยาย วัวจะผลิตน้ำนมได้มาก”

การให้อาหารโครีดนม วรพงษ์ บอกว่า ชาวบ้านทั่วไปมักจะเทอาหารข้นใส่ราง แล้วปล่อยให้วัวกินกันอย่างอิสระ แต่ให้แค่วันละ 2 มื้อ ตัวไหนแย่งเก่งก็กินได้มาก...เป็นการเลี้ยงกันแบบผิดวิธี

ที่ถูกต้องควรแบ่งแยกโรงเรือน วัวให้น้ำนมมาก ต้องให้อาหารข้นวันละ 3-4 ครั้ง เพื่อเอาไปใช้แปรเปลี่ยนเป็นน้ำนม...ส่วนวัวให้น้ำนมน้อย ไม่ควรให้อาหารมาก นอกจากจะไร้ความสามารถในการ แปรสภาพอาหารเป็นน้ำนม ยังทำให้วัวมีกรดในกระเพาะมาก และยังทำให้วัวอ้วนเกิน กลายเป็นโรคข้อขา ยืนไม่ได้ ต้องขายออกฟาร์ม

จากวิกฤติวันวัวขี้ไหล ด้วยยอมรับตัวเองรู้ไม่จริง...เดินหน้าหาความรู้ เข้าอบรมหลักสูตรการเลี้ยงโคนมและนำมาปฏิบัติจริง อย่างไม่รังเกียจรังงอน

ช่วงเวลาแค่เพียง 3 ปี จากเด็กเลี้ยงวัวไม่เป็น วันนี้นมโคจาก “ฟาร์มวรพงษ์” มีค่าโซมาติกเซลล์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จนได้รับรางวัลเกษตรกรรุ่นใหม่ปี 57 จากกรมปศุสัตว์ และเป็นฟาร์มต้นแบบที่ผลิตนมคุณภาพเหมือนฟาร์มเนเธอร์แลนด์ ภายใต้โครงการพัฒนาโคนมและคุณภาพน้ำนม บมจ.ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) อีกด้วย.

เพ็ญพิชญา เตียว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้