วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มวิศวะไฟฟ้า ขายนา..เลี้ยงวัว

“เป็นมนุษย์เงินเดือน รายได้สองหมื่นต้นๆ อยู่ได้แค่เดือนชนเดือน เห็นพี่ทำฟาร์มเลี้ยงวัวนมรายได้ดี หลังพ่อกับแม่ให้ไฟเขียว จึงลาออกจากวิศวกรไฟฟ้า ขายนาที่สุรินทร์ มาซื้อที่ดิน 27 ไร่ ทำฟาร์มโคนม ตอนแรกก็กลัว แต่อยากลองอาชีพใหม่ เพราะการเลี้ยงโคนมมีรายได้ตลอดปี ไม่เหมือนทำนามีเงินเข้ากระเป๋าแค่ปีละครั้ง”

วรพงษ์ วัฒนสาครศิริ อดีตหนุ่มวิศวะไฟฟ้าลูกจ้างบริษัทเอกชน ที่ผันชีวิตมาเป็นเจ้าของฟาร์มโคนม ต.ลำพญากลาง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี...ช่วงปีแรกเลี้ยงวัวนมไม่มีปัญหาอะไร แต่ละเดือนมีเงินเข้ากระเป๋าตลอด

กระทั่งปีที่ 2 ปัญหาเริ่มปรากฏ เพราะไม่เคยมีประสบการณ์ เจอปัญหาวัวขี้ไหลกินอาหารได้น้อยลง วัว 30 ตัว เคยให้น้ำนมวันละ 500 กก. ลดเหลือ 300 กก. ไม่รู้จะทำยังไง แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัด ให้เข้ามาดูแล สันนิษฐานสาเหตุอาจมาจากเชื้อไวรัสหรือฟางข้าวที่เอามาเลี้ยงวัว อาจมีสารพิษตกค้าง...เป็นความรู้อีกอย่าง เลี้ยงวัวไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด

จะเลี้ยงให้ได้ผลดี การรู้ให้จริงเป็นเรื่องสำคัญ วรพงษ์จึงมุ่งมั่นหาความรู้ ทั้งจากพี่ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์และจากบริษัทเอกชนที่มา
ให้คำแนะนำ

“ฟางที่ซื้อมาเราไม่มีทางจะรู้ว่า นาข้าวแปลงไหนใช้ยาปราบศัตรูพืชอะไรถึงทำให้วัวขี้ไหล ความรู้ที่ได้มา ทำให้เราต้องปรับปรุงวิธีการใหม่ แม้จะซื้อฟางข้าวจากแปลงนาอินทรีย์ ก็ไม่อาจไว้ใจได้สนิท ต้องเอามากองทิ้งไว้ 14 วัน เพื่อให้สารตกค้างหายไป แล้วค่อยเอาไปให้วัวกินทั้งวัน สลับกับการให้หญ้าเนเปียร์ เพื่อกระตุ้นให้กระเพาะรูเมนขยาย วัวจะผลิตน้ำนมได้มาก”

การให้อาหารโครีดนม วรพงษ์ บอกว่า ชาวบ้านทั่วไปมักจะเทอาหารข้นใส่ราง แล้วปล่อยให้วัวกินกันอย่างอิสระ แต่ให้แค่วันละ 2 มื้อ ตัวไหนแย่งเก่งก็กินได้มาก...เป็นการเลี้ยงกันแบบผิดวิธี

ที่ถูกต้องควรแบ่งแยกโรงเรือน วัวให้น้ำนมมาก ต้องให้อาหารข้นวันละ 3-4 ครั้ง เพื่อเอาไปใช้แปรเปลี่ยนเป็นน้ำนม...ส่วนวัวให้น้ำนมน้อย ไม่ควรให้อาหารมาก นอกจากจะไร้ความสามารถในการ แปรสภาพอาหารเป็นน้ำนม ยังทำให้วัวมีกรดในกระเพาะมาก และยังทำให้วัวอ้วนเกิน กลายเป็นโรคข้อขา ยืนไม่ได้ ต้องขายออกฟาร์ม

จากวิกฤติวันวัวขี้ไหล ด้วยยอมรับตัวเองรู้ไม่จริง...เดินหน้าหาความรู้ เข้าอบรมหลักสูตรการเลี้ยงโคนมและนำมาปฏิบัติจริง อย่างไม่รังเกียจรังงอน

ช่วงเวลาแค่เพียง 3 ปี จากเด็กเลี้ยงวัวไม่เป็น วันนี้นมโคจาก “ฟาร์มวรพงษ์” มีค่าโซมาติกเซลล์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จนได้รับรางวัลเกษตรกรรุ่นใหม่ปี 57 จากกรมปศุสัตว์ และเป็นฟาร์มต้นแบบที่ผลิตนมคุณภาพเหมือนฟาร์มเนเธอร์แลนด์ ภายใต้โครงการพัฒนาโคนมและคุณภาพน้ำนม บมจ.ฟรีสแลนด์คัมพิน่า (ประเทศไทย) อีกด้วย.

เพ็ญพิชญา เตียว

ช่วงเวลาแค่เพียง 3 ปี จากเด็กเลี้ยงวัวไม่เป็น วันนี้นมโคจาก “ฟาร์มวรพงษ์” มีค่าโซมาติกเซลล์อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จนได้รับรางวัลเกษตรกรรุ่นใหม่ปี 57 จากกรมปศุสัตว์ และเป็นฟาร์มต้นแบบที่ผลิตนมคุณภาพเหมือนฟาร์มเนเธอร์แลนด์ 26 เม.ย. 2558 14:56 26 เม.ย. 2558 14:57 ไทยรัฐ