วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทบ.จ่อส่งหน่วย ฉก.​ ช่วยภัยแผ่นดินไหวเนปาล

(ภาพ : AP PHOTO)

ผบ.ทบ. สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก เตรียมกำลังเฉพาะกิจ ให้พร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 58 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ขณะนี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.กองทัพบก ได้สั่งการให้จัดเตรียมกำลังพล หน่วยบรรเทาสาธารณภัยกองทัพบกในขั้นต้นประกอบด้วย ชุดสุนัขค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย, ชุดแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์, ชุดค้นหาและกู้ภัย พร้อมเครื่องมือกู้ภัย รวมทั้งชุดประสานงานกับหน่วยงานในพื้นที่ ประมาณ 70 นาย พร้อมออกเดินทางไปประเทศเนปาล หากได้รับมอบภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ที่ได้รับมอบหมาย

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ทีมดังกล่าวมีขีดความสามารถ ทั้งการค้นหาผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต การรักษาพยาบาล และการบรรเทาทุกข์ขั้นพื้นฐาน ส่วนในขั้นการฟื้นฟูบูรณะ กองทัพบกได้เตรียมหน่วยทหารช่างเฉพาะกิจ พร้อมส่งไปสนับสนุนเพิ่มเติม ตามนโยบายของรัฐบาล ทั้งนี้การเตรียมส่งกำลังเข้าช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยที่ประเทศเนปาลในครั้งนี้ ผบ.ทบ.กำชับให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งดำเนินการให้เรียบร้อย ตามที่รัฐบาลมอบหมาย โดยเฉพาะการประสานงานและรวบรวมข้อมูลในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือมีประสิทธิภาพ ตรงกับความเดือดร้อนของผู้ประสบภัย และเป็นการแสดงน้ำใจต่อเพื่อนมนุษย์ บนพื้นฐานความเป็นมิตรประเทศที่ดีที่ประเทศไทยมีต่อประเทศเนปาลมาอย่างยาวนาน

ผบ.ทบ. สั่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก เตรียมกำลังเฉพาะกิจ ให้พร้อมสนับสนุนรัฐบาลในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศเนปาล ... 26 เม.ย. 2558 13:45 26 เม.ย. 2558 14:27 ไทยรัฐ