วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ตรึงกำลังดูแลเข้มครบ 11 ปี เหตุมัสยิดกรือเซะ

ผบก.ภ.จ.ยะลา สั่ง จนท.ในพื้นที่ 8 อำเภอเพิ่มความเข้ม ในมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน และระมัดระวังตัวเองและที่ตั้ง เพราะอาจมีการก่อเหตุร้าย เพื่อสร้างสถานการณ์ ในช่วงครบรอบ 11 ปี เหตุมัสยิดกรือเซะได้...

เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2558 พล.ต.ต.ทนงศักดิ์ วังสุภา ผบก.ภ.จ.ยะลา ได้วิทยุสั่งการ ให้ ผกก. รอง ผกก. สวญ. ตลอดจน สว.หัวหน้าสถานีตำรวจภูธร ในพื้นที่ 8 อำเภอเพิ่มความเข้ม ในมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน พร้อมทั้งระมัดระวังตัวเองและที่ตั้ง จากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ อาจก่อเหตุร้าย เพื่อสร้างสถานการณ์ ในเชิงสัญลักษณ์ ในวันครบรอบ 11 ปี เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2547 และตอบโต้ กรณี เจ้าหน้าที่ออกหมายจับและควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในคดีคาร์บอมบ์ห้าง เซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย ได้หลายคน

ส่วนในเขตตัวเมืองยะลา ที่อาจเป็นเป้าหมายหลัก ในการก่อเหตุร้าย เพื่อจุดกระแสด้านข่าวสารไปได้อย่างรวดเร็วและเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วไป ทั้งในและนอกประเทศนั้น พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองยะลา สั่งการให้ พ.ต.ท.โสภณ สายสุรีย์ รอง ผกก.ป.ประสานกับทหาร หน่วยเฉพาะกิจที่ 16 และภาคประชาชนในชุมชนเข้มแข็ง ร่วมกันแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบ พร้อมจัดตั้งด่านตรวจรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และหอพัก ต้องสงสัย เพื่อจัดระเบียบ และป้องปราม ผู้ที่คิดจะมาก่อเหตุร้ายในพื้นที่ รวมทั้งเน้นย้ำให้ใช้มาตรการค้นหารถยนต์และรถจักรยาน เป้าหมาย ที่อาจใช้เป็นคาร์บอมบ์ และจักรยานยนต์บอมบ์ อย่างละเอียดรอบคอบ นอกจากนี้ยังกำชับให้ชุดสืบสวน ออกหาข่าวในพื้นที่รอบนอกชนิดเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งผลการทำงานในรอบ 2 วันที่ผ่านมา ทางชุดสืบสวน สภ.เมือง สามารถออกติดตามตรวจยึดคืนรถจักรยานยนต์ที่ถูกโจรกรรม จำนวน 7 คัน พร้อมจับกุมผู้ต้องหาโจรกรรมและผู้รับซื้อของโจรได้อีกหลายราย

สำหรับเหตุการณ์กรือเซะนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2547 ในสมัยรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มป้อมจุดตรวจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายแห่ง โดยเฉพาะที่บ้านกรือเซะ ถ.สายปัตตานี-นราธิวาส ในพื้นที่ ม.3 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี เหตุเกิดในช่วงเช้าตรู่ เป็นเวลาเดียวกับที่ตำรวจปัตตานี และหน่วยคอมมานโดผ่านมายังจุดที่มีการปะทะกันอยู่ และได้ให้ความช่วยเหลือ จนสามารถวิสามัญคนร้ายได้ 1 ราย ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกยิงเสียชีวิต 1 ศพ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้มีการต่อสู้ต่อเนื่องยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง สิ้นสุดลงเมื่อเวลา 14.00 น. พบมีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 32 ศพ.

ผบก.ภ.จ.ยะลา สั่ง จนท.ในพื้นที่ 8 อำเภอเพิ่มความเข้ม ในมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน และระมัดระวังตัวเองและที่ตั้ง เพราะอาจมีการก่อเหตุร้าย เพื่อสร้างสถานการณ์ ในช่วงครบรอบ 11 ปี เหตุมัสยิดกรือเซะได้... 26 เม.ย. 2558 12:46 26 เม.ย. 2558 13:56 ไทยรัฐ