วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยางพารา : ปัญหาต่างภาค

ยางพารา : ปัญหาต่างภาค

โดย ชมชื่น ชูช่อ
27 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

“การแก้ปัญหาให้ชาวสวนยางพาราวิธีเดียว นำไปใช้ทั้งประเทศจะไม่สำเร็จ เพราะแต่ละภาคมีความแตกต่างกัน และการนำวิธีการเดียว มาเหมารวมใช้ทั้งประเทศ จะทำให้ชาวสวนยางได้รับประโยชน์ไม่ทั่วถึง”

คำพูดตอนหนึ่งของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับเชิญขึ้นพูดบนเวทีเพื่อต้อนรับ นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตร ประธานพิธีเปิดงาน วันพระยารัษฎา บิดายางพาราไทย และวันยางพาราแห่งชาติ ประจำปี 2558 ที่ จ.ตรัง เมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

ปัญหาชาวสวนยางแต่ละภาคแตกต่างกันอย่างไร...ทำไมถึงใช้ตำรายาผีบอกสูตรเดียวแก้ไม่ได้

ก่อนหน้านั้น 1 สัปดาห์ ภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้จัดเสวนาเรื่อง “อนาคตยางไทย...จะไปทางไหน แนวทางการแก้ไขจะเป็นอย่างไร”

รศ.ศานิต เก้าเอี้ยน ได้ฉายภาพความเป็นมาของยางพาราได้ชัดเจน... ภาคใต้เริ่มปลูกมา 100 กว่าปีก่อน เกษตรกรแต่ละรายจะมีพื้นที่ปลูกยางประมาณ 50-100 ไร่ แต่คร้ันเวลาผ่านมาจวบจนปัจจุบัน อาชีพปลูกยางของคนภาคใต้ผ่านมาแล้ว 3-4 ชั่วอายุคน การถ่ายทอดอาชีพจากรุ่นสู่รุ่น จากทวด-ปู่-พ่อ-ลูก-หลาน สวนยางที่เคยมีอยู่ 50-100 ไร่ ถูกแบ่งเป็นมรดกมาเรื่อย จนแต่ละรายมีสวนยางเหลือเฉลี่ยแค่คนละ 5-10 ไร่ เมื่อยางราคาตกเหลือแค่ กก.ละ 40 บาท ถึงอยู่กันไม่ได้ เพราะผลผลิตที่ขายได้ไม่พอเลี้ยงชีพ

ซ้ำร้ายมรดกอาชีพสวนยางที่ตกทอดกันมา ยุคแรกเจ้าของสวนยางยังกรีดกันเองเป็น แต่มารุ่นหลังจ้างคนอื่นมากรีดแทน เจ้าของสวนยางรุ่นใหม่กรีดยางเองไม่เป็น...รายได้ที่ไม่พอกินอยู่ ยังต้องถูกแบ่งไปให้คนกรีดอีก ชาวสวนยางภาคใต้จึงเดือดร้อนหนักกว่าภาคอื่น

ไม่เหมือนชาวสวนยางภาคตะวันออกและภาคอีสาน ที่เพิ่งจะมีการปลูกยางทีหลัง เฉลี่ยแล้วแต่ละรายมีสวนยาง 25 ไร่ขึ้นไป ถึงยางจะราคาตกเหมือนกัน แต่เมื่อรวมรายได้แล้วยังมากกว่าคนใต้ เนื่องจากมีเนื้อที่มากกว่าและยังกรีดยางเองไม่ต้องไปแบ่งใคร เพราะได้ความรู้และประสบการณ์มาจากการไปรับจ้างกรีดยางให้คนภาคใต้นั่นเอง

นี่คือคำตอบ...ที่ฟ้องให้เห็น คนแก้ปัญหาเรื่องยาง รู้ปัญหาจริงหรือเก่งท่องสคริปต์.

ชมชื่น ชูช่อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้