วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขียนผิด–ยัดไส้

เขียนผิด–ยัดไส้

โดย หมัดเหล็ก
27 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ที่ผ่านการอภิปรายของ สปช. มีทั้งจุดดีและจุดด้อย มีทั้งปฏิบัติได้และปฏิบัติไม่ได้ ตามท้องเรื่องแล้วคงต้องมีการแก้ไขในชั้นกรรมาธิการและแก้ไขตามความเห็นของ คสช. ครม. อีกพอหอมปากหอมคอ ซึ่งจะว่าไปแล้วยังมีข้อกังขาบางอย่างในขั้นตอนของการยกร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้อยู่

มีเรื่องที่ไม่ปกติเกิดขึ้นใน กระบวนการพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งเรื่องของเนื้อหาที่ขาดๆเกินๆ พูดง่ายๆ คือ เกิดการสอดไส้ ในร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ขึ้นจริงหรือไม่

ประธานกรรมาธิการยกร่างฯ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ อธิบายถึงกรณีบทบัญญัติในมาตรา 282(8) ที่กำหนดให้แยกพนักงานสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ส่งข้อเสนอแนะแนวทางปฏิรูปตำรวจมาให้ล่าช้า

และมีสองความเห็น เสนอให้พนักงานสอบสวนมีอิสระในการทำงาน แต่ไม่แยกออกจาก สตช. กับเสนอให้แยกงานสอบสวนออกจาก สตช. ตามข้อเสนอของกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายที่มี เสรี สุวรรณภานนท์ เป็นประธาน ซึ่งได้ยืนยันว่า พนักงานสอบสวนควรมีอิสระแต่ต้องไม่แยกจาก สตช.เท่านั้น

ดังนั้น ประโยคท่อนที่ต่อเติมออกมา เกิดขึ้นได้อย่างไร ประธานยกร่างฯ ให้เหตุผลว่า ติดภารกิจไม่ได้อยู่ในห้องประชุม พร้อมกันกับ กาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ เลขานุการกรรมาธิการยกร่างฯ จึงอาจเป็นการเขียนผิดของเจ้าหน้าที่ หลังจากนี้จะนำไปแก้ไขคำผิดให้ถูกต้อง

ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องง่ายๆจบกันไป แต่ถ้าจะพิจารณาให้ถ่องแท้ ระหว่างไม่แยกออกจาก สตช. กับให้แยกงานสอบสวนออกจาก สตช. เป็นสาระสำคัญและมีผลกระทบกับองค์กร สตช. โดยตรง

ประเด็นนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. นำทีมค้าน ไม่เห็นด้วยกับการแยกพนักงานสอบสวนเป็นอิสระจาก สตช. เพราะถ้ามีการจับแยกชิ้นส่วนตามวัตถุประสงค์ เพื่อจะซอยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเล็กลง ทั้งโครงสร้างและอำนาจ จะมีผลกับการทำงานของ สตช.ทันที

มีคนในกรรมาธิการต้องการจะให้แยก

ยังมี ความพิกลในร่างรัฐธรรมนูญยกแรก อีกหลายประเด็น เรื่องคุณสมบัตินักการเมือง เรื่องแก้ไขอำนาจศาลยุติธรรม ที่แสดงถึงเจตนาของผู้ยกร่างฯ หวังจะเห็นผลจากการกระทำ

ระหว่างเขียนผิด กับการยัดไส้ เป็นผลของการกระทำ ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ระหว่างมีเจตนากับไม่มีเจตนา อย่างไรก็ตาม เรื่องที่สำคัญ กฎหมายสูงสุดของประเทศควรมีความรอบคอบ เอาใจใส่เป็นพิเศษ

ไม่ใช่แค่การสนองความต้องการของบางคน.

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้