วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอบใจนักยกร่างฯ วิจารณ์/แก้ไข/เรื่องปกติ

โดย ซูม

ทุกครั้งที่ผมอ่านข่าวเจอว่า ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง ทั้งการอภิปรายในสภา ปฏิรูปแห่งชาติ และการอภิปรายนอกสภาต่างๆ ก็อดที่จะเกิดความรู้สึกเห็นอกเห็นใจท่านอาจารย์บวรศักดิ์ และคณะเสียมิได้

จึงอยากจะขอแชร์ประสบการณ์ในฐานะที่ผ่านชีวิตการเป็นนักยกร่างมายาวนาน และทุกวันนี้ก็ยังต้องยกร่างอยู่ คือร่างต้นฉบับส่งมาตีพิมพ์ในไทยรัฐแบบวันต่อวันนั่นแหละ

แม้การยกร่างของผมจะเป็นงานเบากว่าการร่างรัฐธรรมนูญเยอะ เพราะเป็นงานประเภทร่างสุนทรพจน์ ร่างคำบรรยายของผู้หลักผู้ใหญ่ และร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นต้น

แต่ก็พอจะมีประสบการณ์แบบเพลง 16 ปีแห่งความหลัง ของครู สุรพล ที่ว่า “ทั้งรัก ทั้งชัง ทั้งหวาน และขมขื่น” อยู่พอสมควร

แรกๆก็รู้สึกเซ็ง ที่ไม่ว่าจะร่างดีอย่างไรแค่ไหน ก็ถูกแก้ ถูกวิจารณ์จนเละ และบางครั้งแทบไม่เหลือเนื้อหาที่เราร่างไว้เลย

โดยเฉพาะผมเอง ในช่วงเวลาที่ทำหน้าที่ยกร่างโน่นนี่อยู่นั้น ก็เป็นนักเขียนของไทยรัฐอยู่แล้ว ทึกทักว่าตัวเองเขียนหนังสือให้คนอ่านวันละเป็นล้านๆคน แต่ทำไมเขียนไม่ผ่านคณะกรรมการ หรือผู้ใหญ่ที่เราจะร่างสุนทรพจน์หรือเตรียมคำบรรยายให้ก็ไม่รู้ซี

แต่พอเวลาผ่านไปนานๆ มีโอกาสได้ยกร่างมากขึ้นและเรียนรู้สัจธรรมของนักยกร่างมากขึ้นความรู้สึกท้อถอยก็หมดไป

ยังโชคดีอยู่บ้างที่สุนทรพจน์ที่ผมมีโอกาสเขียนให้นายกรัฐมนตรี 2-3 ท่าน มักจะผ่านด้วยดี อย่างเช่นของป๋าเปรม ผมเคยเขียนสุนทรพจน์ ปีใหม่ให้ท่าน 2 ครั้ง...มีการแก้ไขเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ของ นายกฯอานันท์ ปันยารชุน ก็ผ่านสะดวก เพราะไม่ค่อยมีการแก้ไขอะไรมากนัก เพราะท่านขอเพียงให้มีอะไรติดมือไปบ้าง และรู้ว่าท่านจะพูดเรื่องอะไรก็พอแล้ว

สำหรับท่านนายกฯที่ผมร่างแล้วสอบตกเป็นประจำ ก็คือท่านนายกฯ ชวน หลีกภัย น่ะครับ...แต่ผมก็เข้าใจและรับรู้บทบาทของนักยกร่างเป็นอย่างดี ว่าหน้าที่ของเราอยู่ตรงไหนเมื่อร่างจบแล้วก็เป็นอันว่าจบ

ที่สำคัญนายกฯแต่ละท่านต่างก็มีบุคลิกและสไตล์ของท่านเองที่เราจะต้องเคารพและยอมรับ

การยกร่างที่ยากที่สุด และเจ็บปวดที่สุดได้แก่ การร่างแผนเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติครับ เพราะจะมีกรรมการคัดกรองหลายชั้น รวมทั้งสุดท้ายจะต้องไปเข้าวงเสวนาสัมมนา ซึ่งมีทั้งนักวิชาการ นักปฏิบัติ และเอ็นจีโอมาร่วมด้วย

มักจะโดนวิจารณ์ โดนแก้ไข โดนเหน็บแนมอยู่ตลอด

แต่พวกเราที่สภาพัฒน์จะเคยชินกับการอภิปรายแบบดุๆ และรับสถานการณ์ได้เสมอ เพราะทำกันมาหลายแผนพัฒนาแล้ว และทุกๆแผนจะต้องผ่านด่านอรหันต์อันยากเข็ญเช่นนี้ตลอด

ผมจึงเข้าใจและเห็นใจที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้ถูกวิจารณ์และสับเละเป็นข่าวพาดหัวทุกวัน

เพราะเป็นกฎหมายที่สำคัญสูงสุดของประเทศ มีผู้คนจับตาดูอยู่เป็นหมื่นเป็นแสนคนย่อมจะมีเสียงวิจารณ์มากกว่าการยกร่างอื่นๆ

ท่านยังจะผ่านด่านอรหันต์อีกหลายด่าน และแต่ละด่านก็ให้ สัมภาษณ์ขู่เอาไว้แล้วว่าจะตัดโน่นตัดนี่

อย่างล่าสุดก็มีข่าวว่าท่านรองนายกฯ ดร.วิษณุ เครืองาม จะตัด ทิ้งหลายๆมาตรา ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ผมก็หวังว่า ดร.บวรศักดิ์ ซึ่งก็เป็นมือหนึ่งทางด้านกฎหมายเช่นกัน คงไม่คิดอะไรมาก

ถือว่ารุ่นพี่แนะนำและสั่งสอนรุ่นน้องก็แล้วกันครับ

สรุป ผมขออนุญาตฝากกำลังใจมาให้แก่นักยกร่างรัฐธรรมนูญชุดนี้ด้วยนะครับ ขอให้นึกอยู่ตลอดเวลาว่าการวิจารณ์ การแก้ไข การเพิ่มเติม การตัดทิ้งเป็นเรื่องธรรมดาของการยกร่างต่างๆ

เรายกร่างของเราให้ดีที่สุด ทำหน้าที่ให้รอบคอบและบริสุทธิ์ใจที่สุด

จากนั้นจะเป็นอย่างไรก็แล้วแต่โชคชะตา หรือช่างศีรษะมัน ...เพราะหน้าที่ของผู้ยกร่างมีเพียงเท่านี้เอง และเราก็ได้ทำหน้าที่ของเราครบถ้วนบริบูรณ์บาล์มแล้ว.

“ซูม”

26 เม.ย. 2558 09:57 26 เม.ย. 2558 09:57 ไทยรัฐ