วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเหยื่อดินไหวเนปาลพุ่งเกิน 1,400 ศพ นานาชาติเร่งช่วยเหลือ

(ภาพ: AFP PHOTO)

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลเมื่อวันเสาร์ มีมากกว่า 1,400 รายแล้ว ขณะที่นานาชาติเร่งให้ความช่วยเหลือทั้งด้านการค้นหาและด้านเสบียงอาหาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.8 แมกนิจูด ในพื้นที่ภูเขาใกล้กรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของประเทศเนปาลเมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 1,400 รายแล้ว แบ่งเป็นในเนปาล 1,394 รายแล้ว ซึ่งมากกว่า 630 อยู่ในภูมิภาคหุบเขากาฐมาณฑุและอย่างน้อย 300 รายอยู่ในเมืองหลวงกรุงกาฐมาณฑุ ขณะที่มีรายงานพบผู้เสียชีวิต 44 ศพ ในภาคเหนือของอินเดีย 12 รายในทิเบต และอีก 4 รายในประเทศบังกลาเทศด้วย

แผ่นดินไหวเกิดเมื่อเวลา 13:11 น. ตามเวลาไทย จุดศูนย์กลางลึก 15 กม. ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 77 กม. และห่างจากเมืองโปขระ เมืองใหญ่ลำดับ 2 ของเนปาลไปทางตะวันออกราว 73 กม. นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 81 ปี ที่เคยเกิดในเนปาล ส่งแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทุกทิศทาง โดยทิศเหนือถึงเทือกเขาหิมาลัยและทิเบต ทิศใต้ถึงที่ราบลุ่มแม่น้ำคงคา (Indo-Gangetic plain) ตอนเหนือของอินเดีย, ทิศตะวันออกถึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำพรหมบุตรในบังกลาเทศ และทางตะวันตกถึงเมืองลาฮอร์ในปากีสถาน

ปฏิบัติการกู้ภัยและค้นหาผู้รอดชีวิตยังคงดำเนินไปในช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามขุดซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือนรวมทั้งวัดฮินดูเก่าแก่ในกรุงกาฐมาณฑุ รวมทั้งบริเวณซาก หอคอยธราฮาระ หอคอยเก่าแก่อายุ 183 ปีซึ่งเคยมีความสูง 61.88 ม. แต่บัดนี้ถล่มลงมาเหลือความสูงไม่ถึง 10 ม. โดยเชื่อว่ามีผู้ติดอยู่ภายในหลายร้อยคน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาด้านการติดต่อสื่อสารและการขาดแคลนอุปกรณ์ เป็นอุปสรรคใหญ่ต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่กูภัย ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลทั่วประเทศเนปาลก็กำลังประสบปัญหาในการจัดการกับผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจำนวนนับไม่ถ้วน ซึ่งถูกส่งมาอย่างต่อเนื่อง บางแห่งต้องตั้งเต็นท์ใกล้อาคารโรงพยาบาลเพื่อรักษาผู้บาดเจ็บ หรือต้องวางศพผู้เสียชีวิตไว้บนพื้นที่ว่างหน้าโรงพยาบาล

อีกด้านหนึ่ง มีรายงานจากกลุ่มนักปีนเขาว่าเกิดหิมะถล่มหลายลูกบนยอดเขาหิมาลัยหลังจากเกิดแผ่นดินไหว เบสแคมป์ (base camp) บนยอดเขาได้รับความเสียหายอย่างหนัก นักปีนเขาบางส่วนที่ติดอยู่บนยอดเขาใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ ส่งข้อความขอความช่วยเหลือ

ด้านนาย มิเนนธรา ริยาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศและการกระจายเสียงแห่งเนปาลระบุว่า พวกเขาได้ใช้แผนปฏิบัติการช่วยเหลือและฟื้นฟูขนานใหญ่แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมาก รัฐมนตรีฯ ยังได้เรียกร้องผ่านสถานีโทรทัศน์ของอินเดีย เพื่อขอความช่วยเหลือและการสนับสนุนอย่างเร่งด่วนจากนานาชาติด้วย

ประเทศอินเดียเป็นประเทศแรกที่ตอบสนองการขอความช่วยเหลือของเนปาล โดยส่งกองทัพช่วยค้นหาผู้สูญหายบนยอดเขาเอเวอเรสต์ และพบศพผู้เสียชีวิตแล้ว 18 ศพ นอกจากนี้ยังเตรียมส่งกองกำลังจัดการภัยพิบัติแแห่งชาติจำนวน 285 นายและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังเนปาลด้วย ส่วนองค์กรให้ความช่วยเหลือต่างๆ ก็เตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้าสู่เนปาลพร้อมกับเสบียงอาหารฉุกเฉิน, น้ำดื่ม และอุปกรณ์ด้านสุขภิบาล

ขณะเดียวกัน สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และปากีสถาน เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่เสนอจะส่งผู้เชี่ยวชาญไปช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในเนปาล

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในประเทศเนปาลเมื่อวันเสาร์ มีมากกว่า 1,400 รายแล้ว ขณะที่นานาชาติเร่งให้ความช่วยเหลือทั้งด้านการค้นหาและด้านเสบียงอาหาร... 26 เม.ย. 2558 06:00 26 เม.ย. 2558 08:50 ไทยรัฐ