วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.กองสลาก ลาออก!

ปธ.กองสลาก ลาออก!

  • Share:

ยอมรับ-ล้มเหลว แก้ปญหาหวยแพง แนะ‘ทหาร’ทำแทน

ประธานบอร์ดกองสลากถอดใจ แก้ไขปัญหาสลากแพงไม่ได้ ยื่นใบ ลาออก มีผล 27 เม.ย.นี้ ยอมรับความล้มเหลว แนะต้องให้ผู้มีบารมีหรือทหารเข้ามาทำหน้าที่แทน เพื่อแก้ปัญหาอย่างเบ็ดเสร็จ โดยยืนยันไม่ได้ถูกรัฐบาลกดดัน ด้านปลัดกระทรวงการคลัง เตรียมหารือ รมว.คลังหาคนเหมาะสมมาทำหน้าที่แทน บอกเป็นนัยใช้คนนอกกระทรวงการคลังไม่ได้เพราะติดข้อกฎหมาย เว้นแต่ให้นายกฯใช้ ม.44 สั่งการ

การแก้ปัญหาการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคายังไปไม่ถึงไหนก็ต้องมาสะดุด โดยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 เม.ย. หลังได้รับการเปิดเผยจากนายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล (บอร์ด) ว่า ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ กับนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง มีผลตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.นี้เป็นต้นไป รวมถึงได้รายงานเรื่องลาออกกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และนายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เรียบร้อยแล้ว เพื่อเปิดทางให้ผู้อื่นที่มีความเหมาะสมเข้ามาแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากเกินราคา เพราะที่ผ่านมาพยายามออกมาตรการและวิธีการแก้ปัญหาหลายมาตรการแล้ว แต่ยังไม่สามารถจัดการกับปัญหาได้ แม้จะรู้สึกพอใจกับผลงาน 8-9 เดือนที่ผ่านมาก็ตาม แต่เมื่อจุดหนึ่งปัญหายังไม่สามารถคลี่คลายได้และราคาสลากก็ยังแพงเหมือนเดิม ผลงานยังไม่เป็นที่พอใจของประชาชน ดังนั้นควรจะหลีกทางเพื่อให้คนอื่นมาทำแทน

“การแก้ปัญหาสลากน่าจะต้องใช้แนวทางที่เข้มงวดมากขึ้น เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นคงใช้อำนาจของข้าราชการพลเรือนไปแก้ไขได้ลำบาก ดังนั้นคงต้องให้ผู้มีบารมีเข้ามาทำแทน ถ้าเป็นไปได้อยากเห็นทหารเข้ามาทำหน้าที่แทนเพื่อให้แก้ปัญหาเป็นไปอย่างเบ็ดเสร็จ โดยยืนยันว่าไม่ได้ลาออกเพราะถูกกดดันจากรัฐบาล หรือกระทรวงการคลัง แต่ต้อง การทำงานในตำแหน่งปัจจุบันคือ อธิบดีกรมศุลกากรที่ได้รับมอบหมายอย่างเต็มที่” นายสมชัยกล่าว

ด้านนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า คงต้องหารือกับ รมว.คลังว่าควรแต่งตั้งผู้ใดมาทำหน้าที่ประธานบอร์ดสลากฯ แทนนายสมชัย ซึ่งตำแหน่งประธานบอร์ดสลากฯ ตามกฎหมายระบุให้เป็นตำแหน่งของปลัดกระทรวงการคลัง หรือมอบหมายบุคคลอื่นทำหน้าที่แทน แต่ไม่สามารถมอบอำนาจให้คนนอกกระทรวงการคลังมาทำหน้าที่นี้แทนได้ แต่ถ้าจะให้คนนอกจริงๆ ต้องอาศัยมาตรา 44 ของนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง กล่าวว่า ได้รับทราบการลาออกจากประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ ของนายสมชัยทางโทรศัพท์อย่างไม่เป็นทางการ โดยนายสมชัยระบุว่า ได้ทำงานในตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ มาได้ระยะหนึ่งแล้ว และพยายามแก้ไขเรื่องการจำหน่ายสลากฯ เกินราคามาได้ระดับหนึ่ง แต่ยังไม่เป็นที่พอใจ

จึงขอลาออกเพื่อเปิดโอกาสให้กระทรวงการคลังเสนอบุคคลที่มีความเหมาะสมมากกว่าเข้ามารับตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ แทน ซึ่งในสัปดาห์หน้าจะหารือกับ รมว.คลัง เพื่อพิจารณาบุคคลที่เหมาะสมมานั่งตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากฯ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีบุคคลในใจและยังไม่มีข้อสรุป

นายวิสุทธิ์กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาสำนักงานสลากฯ พยายามแก้ไขเรื่องการจำหน่ายสลากเกินราคามาโดยตลอด แต่เนื่องจากเรื่องดังกล่าวไปเกี่ยวข้องกับคนจำนวนมาก ทั้งเอเย่นต์ ผู้ค้าสลากรายย่อยและคนพิการ เป็นต้น ดังนั้นการออกมาตรการใดๆที่มีความรุนแรงก็เกิดผลกระทบไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บอร์ดสำนักงานสลากฯ ชุดที่มีนายสมชัยเป็นประธาน ได้รับการแต่งตั้งเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.57 โดยคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยบอร์ดสำนักงานสลากฯ มีทั้งหมด 9 คน และมีที่แต่งตั้งมาพร้อมกับนายสมชัยอีก 3 คนคือ พล.ต.สราวุธ กาพย์เดโช นายพรศักดิ์ ศรีณรงค์ และนายชัยพร ธรรมพีร ที่เหลือเป็นผู้แทนโดยตำแหน่งจากหน่วยงานต่างๆ 4 คน คือ จากกระทรวงมหาดไทย กรมบัญชีกลาง สำนักงบประมาณ สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย และอีก 1 คน เป็นผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ โดยตำแหน่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้