วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดินไหว7.9 เนปาล ตายเพียบ

ดินไหว7.9 เนปาล ตายเพียบ

  • Share:

เนปาลวิปโยค เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7.9 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ทางภาคกลางของประเทศ ส่งผลถนน อาคาร บ้านเรือนพังพินาศ รวมถึงหอคอยเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี “ธาราฮารา” ถล่ม ขณะมีนักท่องเที่ยวอยู่ภายในเพียบ ตามด้วยเกิดหิมะถล่มในเทือกเขาเอเวอเรสต์ คาดมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่หลายชาติโดยรอบทั้งอินเดีย บังกลาเทศ ปากีสถาน และทิเบต ต่างรับแรงสั่นสะเทือนถ้วนหน้า ทางการเนปาลประกาศขอความช่วยเหลือด้านกู้ภัยและช่วยผู้ประสบภัยจากนานาชาติเป็นการเร่งด่วน

ภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในครั้งนี้ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูด ในประเทศเนปาล เมื่อเวลาประมาณ 11.56 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 13.11 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างเมืองโพคารา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทางภาคกลางของเนปาล ค่อนไปทางทิศตะวันออกประมาณ 68 กม. ที่ระดับความลึกใต้ดินระหว่าง 2-15 กม. หรือจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล ไปทางทิศตะวันตกด้วยระยะทางพอๆกัน แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลเกือบทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ตั้งแต่กรุงกาฐมาณฑุถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย รวมถึงพื้นที่ชายแดนติดบังกลาเทศ ทิเบต และปากีสถาน

นอกจากนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวในเนปาลเกิดขึ้น 2 ระลอก โดยครั้งแรกกินเวลานานราว 30 วินาที และครั้งที่ 2 การสั่นสะเทือนกินเวลาประมาณ 2 นาที ทำให้ประชาชนจำนวนมากวิ่งหนีออกจากบ้านเรือนมาอยู่บนท้องถนน ขณะที่อาคารบ้านเรือนพังทลายเป็นจำนวนมากตลอดพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว รวมถึงโบราณ
สถานสำคัญๆหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอคอยธาราฮารา ขนาด 9 ชั้น สูงเกือบ 63 เมตร โบราณสถานเก่าแก่สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2375 ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้พังถล่มลงมาเกือบทั้งหมด โดยมีรายงานนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ในหอคอยนับร้อยคน

สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาลครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานออกมาเป็นระยะ โดยหลังเกิดเหตุกว่า 5 ชม. มีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 114 ราย ทั้งในกรุงกาฐมาณฑุและใกล้เคียง ซึ่งหน่วยกู้ภัยเนปาลคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก แต่ในเบื้องต้นที่ยืนยันแน่นอนแล้ว 2 รายแรก เป็นเด็กหญิงชาวเนปาลเสียชีวิตเพราะถูกรูปปั้นตกใส่ศีรษะกลางกรุงกาฐมาณฑุ และอีกรายหนึ่งเป็นเด็กหญิงชาวอินเดีย อายุ 15 ปี อาศัยที่เมืองทางภาคเหนือของอินเดีย ติดกับพรมแดนติดเนปาล เสียชีวิตเพราะถูกกำแพงถล่มทับ นอกจากนั้น ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวจีน ทั้งยังมีรายงานเหตุหิมะถล่มบริเวณเชิงเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูกาลปีนเขา ทำ ให้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวติดค้าง สูญหาย และได้รับบาดเจ็บอยู่บริเวณนั้นอีกจำนวนมาก ขณะที่ระบบการสื่อสารและการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก นอกจากนี้ ทางการเนปาลยังประกาศปิดสนามบินกาฐมาณฑุด้วย

ด้านนายมิเนนทรา ราชาล รมว.กระทรวงข่าวสารเนปาล ระบุแผ่นดินไหวครั้งนี้ก่อความเสียหายแก่เนปาลอย่างมหาศาล ทางการเนปาลต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุนจากองค์กรนานาชาติที่มีความรู้และเครื่องมืออุปกรณ์กู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน นอกจากนั้น ทางการเนปาลได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่แผ่นดินไหวให้อยู่ในที่โล่งแจ้งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากยังเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง หรืออาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะ อีกทั้งพื้นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวบริเวณหุบเขากาฐมาณฑุ เป็นพื้นที่ที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นมากเกือบ 2.5 ล้านคน ซึ่งอาคารพักอาศัยส่วนใหญ่เก่าแก่และไม่แข็งแรง

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย เผยแพร่ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ “ทวิตเตอร์” หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวได้ไม่นาน ระบุรัฐบาลอินเดียอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าถึงและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งในอินเดียและเนปาล ส่วนรัฐบาลบังกลาเทศแถลงในเวลาต่อมาว่า พบผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในบังกลาเทศอย่างน้อย 2 ราย บาดเจ็บมากกว่า 100 คน

ต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน รัฐบาลอินเดียแถลงเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเนปาลส่งผลถึงอินเดียทำให้มีผู้เสียชีวิตในรัฐพิหาร ใกล้ชายแดนเนปาลอย่างน้อย 20 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 35 คน ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่ในพื้นที่ 7 เขต ขณะที่รัฐบาลเนปาลปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตเป็น 449 ศพ ส่วนบริเวณแคมป์นักปีนเขาเอเวอเรสต์ฝั่งเนปาลมีรายงานถูกหิมะที่ถล่มลงมาฝังกลบบางส่วน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศประเมินว่าผู้ประสบภัยในเนปาลอาจไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เพราะรัฐบาลเนปาลไม่มีหน่วยงานที่เตรียมพร้อมเรื่องการรับมือและจัดการภัยพิบัติ ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 ที่เคยเกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเมื่อ พ.ศ.2554 ซึ่งส่งผลกระทบถึงประเทศเนปาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 110 ราย ส่วนแผ่นดิน
ไหวขนาด 8.3 เขย่าเนปาลเมื่อ พ.ศ.2477 คร่าชีวิตชาวบ้านมากถึงกว่า 8,500 คน และเหตุแผ่นดินไหวเขย่าเนปาลครั้งล่าสุดนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบกว่า 80 ปี

ต่อมาเมื่อเวลา 18.40 น. รัฐบาลเนปาล แถลงยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวในหลายพื้นที่ทั่วประเทศสูงเกือบ 700 ราย โดยเฉพาะในกรุงกาฐมาณฑุแห่งเดียว มีจำนวน 181 ราย คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายแห่งอาคารบ้านเรือนพังถล่มลงมาเหลือแต่ซากอิฐกองพะเนิน

ส่วนคนไทยในเนปาลนั้น ช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระไทยในวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ที่ดูแลวัดไทยในประเทศอินเดียและประเทศเนปาล ว่าพระเทพโพธิวิเทศ (วีระยุทธ วีรยุทธโท) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล กำลังระดมพระธรรมทูตอินเดีย-เนปาล ส่งความช่วยเหลือเบื้องต้นทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม จากวัดไทยในอินเดียและเนปาลทั้งหมด ไปช่วยผู้ประสบภัย รวมทั้งเตรียมให้ความ ช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก ในฐานะที่เป็นชาวพุทธด้วยกันและดูแลซึ่งกันและกันมาตลอด

นอกจากนี้ ทางวัดไทยพุทธคยา ได้สอบถามไปที่วัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ทราบจากพระที่วัดว่า ขณะเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนไปถึงวัดไทยลุมพินี รู้สึกได้เช่นกัน พระและคนที่อยู่ในวัดต่างตกใจอกสั่นขวัญเสีย วิ่งออกมารวมกันอยู่ที่บริเวณหน้าโบสถ์ แต่เบื้องต้นยังไม่พบว่าภายในวัดเกิดความเสียหายใด และอยู่ระหว่างการสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนคนไทยที่เดินทางไปแสวงบุญนั้น ทราบว่าปลอดภัยทุกคน เพราะเดินทางกลับประเทศมาก่อนหน้านี้แล้ว

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาลว่า เกิดความเสียหายเล็กน้อยที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกาฐมาณฑุ ทั้งนี้สถานทูตฯได้ตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคนไทย และประสานการตรวจสอบที่เมืองโพคารา ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวว่า มีนักท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ ส่วนคนไทยในกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 60 คน ยังปลอดภัยดี บางรายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ระบบสื่อสารล่มทั้งระบบ อาคารหรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงพังถล่มบ้าง สถานเอกอัครราชทูตฯได้ส่งรถไปตรวจสอบตามโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญว่ามีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวหลงเหลือหรือได้รับผลกระทบที่ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ โดยขณะนี้มีคนไทยกว่า 10 คน มารายงานตัวและรวมตัวกันที่สถานทูตฯ แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีคนไทยอาศัยที่เนปาลประมาณ 100 คน เป็นกลุ่มคนงานบริษัทผลิตหม้อแปลงกับร่วมทุนพัฒนาโรงแรม และในแต่ละปีมีคนไทยเดินทางไปเนปาลกว่า 26,000 คน เพื่อแสวงบุญที่ลุมพินีและสังเวชนียสถาน

จากนั้นเวลา 20.00 น. รัฐบาลเนปาลแถลงยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็นกว่า 876 ศพ โดยเฉพาะผู้เสียชีวิตในพื้นที่หุบเขากาฐมาณฑุ สูงถึง 524 ราย โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิตใต้ซากปรักหักพังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาลเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มพื้นที่บางส่วนของแคมป์นักปีนเขาบริเวณเชิงเขาเอเวอเรสต์ มีมากกว่า 10ศพ รวมทั้งนักปีนเขาต่างชาติหลายคน แต่ยังไม่มีราย ละเอียดใดๆ เนื่องจากการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวเป็นไปอย่างยากลำบาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ ระบุช่วงเวลาเกิดเหตุ มีนักปีนเขารวมตัวกันอยู่บริเวณแคมป์หลายร้อยคน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้