วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดินไหว7.9 เนปาล ตายเพียบ

เนปาลวิปโยค เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7.9 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ทางภาคกลางของประเทศ ส่งผลถนน อาคาร บ้านเรือนพังพินาศ รวมถึงหอคอยเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี “ธาราฮารา” ถล่ม ขณะมีนักท่องเที่ยวอยู่ภายในเพียบ ตามด้วยเกิดหิมะถล่มในเทือกเขาเอเวอเรสต์ คาดมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่หลายชาติโดยรอบทั้งอินเดีย บังกลาเทศ ปากีสถาน และทิเบต ต่างรับแรงสั่นสะเทือนถ้วนหน้า ทางการเนปาลประกาศขอความช่วยเหลือด้านกู้ภัยและช่วยผู้ประสบภัยจากนานาชาติเป็นการเร่งด่วน

ภัยพิบัติจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ที่ทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้างในครั้งนี้ สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูด ในประเทศเนปาล เมื่อเวลาประมาณ 11.56 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลาประมาณ 13.11 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างเมืองโพคารา แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อทางภาคกลางของเนปาล ค่อนไปทางทิศตะวันออกประมาณ 68 กม. ที่ระดับความลึกใต้ดินระหว่าง 2-15 กม. หรือจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ เมืองหลวงของเนปาล ไปทางทิศตะวันตกด้วยระยะทางพอๆกัน แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวรู้สึกได้ไกลเกือบทั่วภูมิภาคเอเชียใต้ ตั้งแต่กรุงกาฐมาณฑุถึงกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย รวมถึงพื้นที่ชายแดนติดบังกลาเทศ ทิเบต และปากีสถาน

นอกจากนี้ สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวในเนปาลเกิดขึ้น 2 ระลอก โดยครั้งแรกกินเวลานานราว 30 วินาที และครั้งที่ 2 การสั่นสะเทือนกินเวลาประมาณ 2 นาที ทำให้ประชาชนจำนวนมากวิ่งหนีออกจากบ้านเรือนมาอยู่บนท้องถนน ขณะที่อาคารบ้านเรือนพังทลายเป็นจำนวนมากตลอดพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว รวมถึงโบราณ
สถานสำคัญๆหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอคอยธาราฮารา ขนาด 9 ชั้น สูงเกือบ 63 เมตร โบราณสถานเก่าแก่สร้างตั้งแต่ พ.ศ.2375 ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมได้พังถล่มลงมาเกือบทั้งหมด โดยมีรายงานนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่ในหอคอยนับร้อยคน

สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาลครั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานออกมาเป็นระยะ โดยหลังเกิดเหตุกว่า 5 ชม. มีรายงานผู้เสียชีวิตกว่า 114 ราย ทั้งในกรุงกาฐมาณฑุและใกล้เคียง ซึ่งหน่วยกู้ภัยเนปาลคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก แต่ในเบื้องต้นที่ยืนยันแน่นอนแล้ว 2 รายแรก เป็นเด็กหญิงชาวเนปาลเสียชีวิตเพราะถูกรูปปั้นตกใส่ศีรษะกลางกรุงกาฐมาณฑุ และอีกรายหนึ่งเป็นเด็กหญิงชาวอินเดีย อายุ 15 ปี อาศัยที่เมืองทางภาคเหนือของอินเดีย ติดกับพรมแดนติดเนปาล เสียชีวิตเพราะถูกกำแพงถล่มทับ นอกจากนั้น ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวจีน ทั้งยังมีรายงานเหตุหิมะถล่มบริเวณเชิงเขาเอเวอเรสต์ ซึ่งอยู่ในช่วงฤดูกาลปีนเขา ทำ ให้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวติดค้าง สูญหาย และได้รับบาดเจ็บอยู่บริเวณนั้นอีกจำนวนมาก ขณะที่ระบบการสื่อสารและการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยเป็นไปอย่างยากลำบาก นอกจากนี้ ทางการเนปาลยังประกาศปิดสนามบินกาฐมาณฑุด้วย

ด้านนายมิเนนทรา ราชาล รมว.กระทรวงข่าวสารเนปาล ระบุแผ่นดินไหวครั้งนี้ก่อความเสียหายแก่เนปาลอย่างมหาศาล ทางการเนปาลต้องการความช่วยเหลือและสนับสนุนจากองค์กรนานาชาติที่มีความรู้และเครื่องมืออุปกรณ์กู้ภัยช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน นอกจากนั้น ทางการเนปาลได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่แผ่นดินไหวให้อยู่ในที่โล่งแจ้งเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากยังเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง หรืออาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นระยะ อีกทั้งพื้นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวบริเวณหุบเขากาฐมาณฑุ เป็นพื้นที่ที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นมากเกือบ 2.5 ล้านคน ซึ่งอาคารพักอาศัยส่วนใหญ่เก่าแก่และไม่แข็งแรง

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย เผยแพร่ข้อความผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ “ทวิตเตอร์” หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวได้ไม่นาน ระบุรัฐบาลอินเดียอยู่ระหว่างเร่งรวบรวมข้อมูลเพื่อเข้าถึงและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งในอินเดียและเนปาล ส่วนรัฐบาลบังกลาเทศแถลงในเวลาต่อมาว่า พบผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในบังกลาเทศอย่างน้อย 2 ราย บาดเจ็บมากกว่า 100 คน

ต่อมาเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน รัฐบาลอินเดียแถลงเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในเนปาลส่งผลถึงอินเดียทำให้มีผู้เสียชีวิตในรัฐพิหาร ใกล้ชายแดนเนปาลอย่างน้อย 20 ราย บาดเจ็บอย่างน้อย 35 คน ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่ในพื้นที่ 7 เขต ขณะที่รัฐบาลเนปาลปรับเพิ่มตัวเลขผู้เสียชีวิตเป็น 449 ศพ ส่วนบริเวณแคมป์นักปีนเขาเอเวอเรสต์ฝั่งเนปาลมีรายงานถูกหิมะที่ถล่มลงมาฝังกลบบางส่วน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ

ทั้งนี้ สื่อต่างประเทศประเมินว่าผู้ประสบภัยในเนปาลอาจไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที เพราะรัฐบาลเนปาลไม่มีหน่วยงานที่เตรียมพร้อมเรื่องการรับมือและจัดการภัยพิบัติ ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.9 ที่เคยเกิดขึ้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเมื่อ พ.ศ.2554 ซึ่งส่งผลกระทบถึงประเทศเนปาล ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 110 ราย ส่วนแผ่นดิน
ไหวขนาด 8.3 เขย่าเนปาลเมื่อ พ.ศ.2477 คร่าชีวิตชาวบ้านมากถึงกว่า 8,500 คน และเหตุแผ่นดินไหวเขย่าเนปาลครั้งล่าสุดนี้ถือว่ารุนแรงมากที่สุดในรอบกว่า 80 ปี

ต่อมาเมื่อเวลา 18.40 น. รัฐบาลเนปาล แถลงยอดผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติแผ่นดินไหวในหลายพื้นที่ทั่วประเทศสูงเกือบ 700 ราย โดยเฉพาะในกรุงกาฐมาณฑุแห่งเดียว มีจำนวน 181 ราย คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายแห่งอาคารบ้านเรือนพังถล่มลงมาเหลือแต่ซากอิฐกองพะเนิน

ส่วนคนไทยในเนปาลนั้น ช่วงค่ำวันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากพระไทยในวัดไทยพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย ที่ดูแลวัดไทยในประเทศอินเดียและประเทศเนปาล ว่าพระเทพโพธิวิเทศ (วีระยุทธ วีรยุทธโท) หัวหน้าพระธรรมทูตไทยสายอินเดีย-เนปาล กำลังระดมพระธรรมทูตอินเดีย-เนปาล ส่งความช่วยเหลือเบื้องต้นทั้งข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม จากวัดไทยในอินเดียและเนปาลทั้งหมด ไปช่วยผู้ประสบภัย รวมทั้งเตรียมให้ความ ช่วยเหลือเพิ่มเติมอีก ในฐานะที่เป็นชาวพุทธด้วยกันและดูแลซึ่งกันและกันมาตลอด

นอกจากนี้ ทางวัดไทยพุทธคยา ได้สอบถามไปที่วัดไทยลุมพินี ประเทศเนปาล สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ทราบจากพระที่วัดว่า ขณะเกิดแผ่นดินไหวแรงสั่นสะเทือนไปถึงวัดไทยลุมพินี รู้สึกได้เช่นกัน พระและคนที่อยู่ในวัดต่างตกใจอกสั่นขวัญเสีย วิ่งออกมารวมกันอยู่ที่บริเวณหน้าโบสถ์ แต่เบื้องต้นยังไม่พบว่าภายในวัดเกิดความเสียหายใด และอยู่ระหว่างการสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนคนไทยที่เดินทางไปแสวงบุญนั้น ทราบว่าปลอดภัยทุกคน เพราะเดินทางกลับประเทศมาก่อนหน้านี้แล้ว

ด้านนายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีแผ่นดินไหวใหญ่ในเนปาลว่า เกิดความเสียหายเล็กน้อยที่สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงกาฐมาณฑุ ทั้งนี้สถานทูตฯได้ตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบที่เกิดขึ้นกับคนไทย และประสานการตรวจสอบที่เมืองโพคารา ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวว่า มีนักท่องเที่ยวไทยได้รับผลกระทบหรือไม่ ส่วนคนไทยในกรุงกาฐมาณฑุประมาณ 60 คน ยังปลอดภัยดี บางรายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ระบบสื่อสารล่มทั้งระบบ อาคารหรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงพังถล่มบ้าง สถานเอกอัครราชทูตฯได้ส่งรถไปตรวจสอบตามโรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญว่ามีคนไทยหรือนักท่องเที่ยวหลงเหลือหรือได้รับผลกระทบที่ต้องการความช่วยเหลือหรือไม่ โดยขณะนี้มีคนไทยกว่า 10 คน มารายงานตัวและรวมตัวกันที่สถานทูตฯ แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีคนไทยอาศัยที่เนปาลประมาณ 100 คน เป็นกลุ่มคนงานบริษัทผลิตหม้อแปลงกับร่วมทุนพัฒนาโรงแรม และในแต่ละปีมีคนไทยเดินทางไปเนปาลกว่า 26,000 คน เพื่อแสวงบุญที่ลุมพินีและสังเวชนียสถาน

จากนั้นเวลา 20.00 น. รัฐบาลเนปาลแถลงยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็นกว่า 876 ศพ โดยเฉพาะผู้เสียชีวิตในพื้นที่หุบเขากาฐมาณฑุ สูงถึง 524 ราย โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิตใต้ซากปรักหักพังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในกระทรวงการท่องเที่ยวเนปาลเปิดเผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุหิมะถล่มพื้นที่บางส่วนของแคมป์นักปีนเขาบริเวณเชิงเขาเอเวอเรสต์ มีมากกว่า 10ศพ รวมทั้งนักปีนเขาต่างชาติหลายคน แต่ยังไม่มีราย ละเอียดใดๆ เนื่องจากการเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวเป็นไปอย่างยากลำบาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่เชิงเขาเอเวอเรสต์ ระบุช่วงเวลาเกิดเหตุ มีนักปีนเขารวมตัวกันอยู่บริเวณแคมป์หลายร้อยคน

เนปาลวิปโยค เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 7.9 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ทางภาคกลางของประเทศ ส่งผลถนน อาคาร บ้านเรือนพังพินาศ รวมถึงหอคอยเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี “ธาราฮารา” ถล่ม 26 เม.ย. 2558 04:44 26 เม.ย. 2558 04:44 ไทยรัฐ