วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไนจีเรียเรียกทูตประจำแอฟริกาใต้กลับ ตอบโต้กระแสต้านต่างชาติ

ชาวแอฟริกาใต้เดินขบวนต่อต้านกระแสต้านชาวต่างชาติในนครโจฮันเนสเบิร์ก (ภาพ: REUTERS)

ประเทศไนจีเรียเรียกตัวทูตประจำประเทศแอฟริกาใต้กลับประเทศ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกระแสการประท้วงต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ และทำให้เกิดการโจมตีชาวต่างชาติในประเทศแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศแห่งไนจีเรีย ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาได้เชิญตัวนาย มาร์ติน โคบาม รักษาการข้าหลวงใหญ่ (High Commissioner) ประจำประเทศแอฟริกาใต้ และนาย อูเช อาจูลู-โอเกเก ผู้ช่วยข้าหลวงใหญ่ กลับไนจีเรียเพื่อปรึกษาหารือเรื่องสถานการณ์การต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ ซึ่งมีเป้าหมายส่วนใหญ่ไปที่ชนชาติอื่นๆ ในแอฟริกา

การประท้วงและการใช้ความรุนแรงต่อต้านชาวต่างชาติในประเทศแอฟริกาใต้เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดี กูดวิลล์ ซเวลิตินี แห่งประเทศซูลู ตรัสต่อต้านคนงานต่างชาติว่า "ขอให้พวกเราช่วยกันกำจัดเห็บเหาที่อยู่บนหัวเรา เราต้องกำจัดตัวเหลือบไร และนำพวกมันไปไว้ท่ามกลางแสงแดด เราขอเรียกร้องให้ชาวชาติชาติเก็บข้าวของและถูกส่งกลับประเทศ" อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นกษัตริย์ซเวลิตินีก็ออกแถลงการณ์ต่อต้านความรุนแรงมาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลไนจีเรียเคยเรียกตัว ข้าหลวงใหญ่แอฟริกาใต้ประจำประเทศเข้าชี้แจงเรื่องเหตุความไม่สงบดังกล่าว ในขณะที่ผู้ประท้วงชาวไนจีเรียปิดล้อมสถานทูตแอฟริกาใต้ในเมืองลากอส

แอฟริกาใต้พยายามยับยั้งเหตุความรุนแรงด้วยการส่งทหารไปยังจุดต่างๆ ที่เกิดการชุมนุม หลังจากถูกประณามจากหลายประเทศรวมทั้ง จีน และ ซิมบับเว จากความล้มเหลวในการปกป้องประชาชนของพวกเขาจากม็อบติดอาวุธ

ทั้งนี้ ตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ (High Commissioner) คือตำแหน่งเอกอัครราชทูตของประเทศในเครือจักรภพที่ประจำในสหราชอาณาจักรหรือประเทศใน เครือจักรภพด้วยกัน มีบทบาทเดียวกันกับ เอกอัครราชทูต (Ambassador) ในประเทศที่ไม่ได้อยู่ในเครือจักรภพ

ประเทศไนจีเรียเรียกตัวทูตประจำประเทศแอฟริกาใต้กลับประเทศ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อกระแสการประท้วงต่อต้านชาวต่างชาติในแอฟริกาใต้ และทำให้เกิดการโจมตีชาวต่างชาติในประเทศแห่งนี้... 26 เม.ย. 2558 04:43 26 เม.ย. 2558 04:52 ไทยรัฐ