วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เถ้าภูเขาไฟ 'คัลบูโก' ในชิลีลอยไกลถึงบราซิล ต้องยกเลิกเที่ยวบินเพิ่ม

ภูเขาไฟ คัลบูโก (AFP PHOTO)

เถ้าถ่านจากภูเขาไฟคัลบูโก ในประเทศชิลี ลอยไปไกลจนถึงพื้นที่ทางใต้ของประเทศบราซิล ทำให้สายการบินต่างๆต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยวบิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เถ้าถ่านจากภูเขาไฟ 'คัลบูโก' ทางตอนใต้ของประเทศชิลี ซึ่งระเบิดอย่างรุนแรง 2 ครั้งภายในเวลา 24 ชั่วโมงเมื่อวันพุธและพฤหัสบดีที่ผ่านมา (22-23 เม.ย.) ลอยไปไกลถึงพื้นที่ทางใต้ของประเทศบราซิลแล้วเมื่อวันเสาร์ (26 เม.ย.) ทำให้หลายสายการบินต้องยกเลิกเที่ยวบินจากในบราซิลไปยังเมืองหลวงของประเทศชิลี, อาร์เจนตินาและอุรุกวัย

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้การบินของประเทศอาร์เจนตินาได้รับผลกระทบจากเถ้าถ่านของภูเขาไฟคัลบูโกมากที่สุด แต่โฆษกของสำนักงานอากาศยานพลเรือนแห่งชาติอาร์เจนตินาเผยว่า สถานการณ์กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ โดยสนามบินในกรุงบัวโนสไอเรสสามารถให้บริการได้ตามปกติ

ทั้งนี้ ภูเขาไฟ คัลบูโก ในแคว้น ลอส ลากอส ถูกจัดเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่อันตรายที่สุดในหมู่ภูเขาไฟกว่า 2,000 ลูกของชิลี โดยการระเบิด 2 ครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งกลุ่มควันลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 17 กม. และทำให้เถ้าถ่านตกลงมาปกคลุมเมืองหลายแห่งที่อยู่ใกล้เคียงจนเมืองกลายเป็นสีเทา ทางการชิลีได้ปิดล้อมพื้นที่รัสมี 20 กม.รอบภูเขาไฟ และอพยพประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ปิดล้อมจำนวนกว่า 6,500 คน

เมื่อวันเสาร์ เจ้าหน้าที่ชิลีอนุญาตให้ประชาชนที่ต้องอพยพหนีภัยภูเขาไฟ สามารถเดินทางกลับเข้าไปตรวจสอบบ้าน, สัตว์เลี้ยงและนำยารักษาโรคประจำตัวออกมาจากบ้านได้ เจ้าหน้าที่พบด้วยว่าบ้านเรือนและโรงเรียนจำนวนหนึ่งในเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้ภูเขาไฟ คัลบูโก พังถล่ม เนื่องจากรับน้ำหนักของเถ้าถ่านไม่ไหว.

เถ้าถ่านจากภูเขาไฟคัลบูโก ในประเทศชิลี ลอยไปไกลจนถึงพื้นที่ทางใต้ของประเทศบราซิล ทำให้สายการบินต่างๆต้องยกเลิกเที่ยวบินหลายเที่ยวบิน... 26 เม.ย. 2558 03:05 26 เม.ย. 2558 04:28 ไทยรัฐ


advertisement