วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ยุ่นรวบหนุ่มใหญ่ ส่งโดรนขนกัมมันตรังสีจอดบนบ้านนายกฯ

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวชายผู้ก่อเหตุบังคับโดรนขนสารกัมมันตรังสี ไปจอดบนทำเนียบนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาะเบะ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นการประท้วงเรื่องการเปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย ยาสุโอะ ยามาโมโตะ ชาวญี่ปุ่นอายุ 40 ปี ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมหลังเข้ามอบตัวเมื่อวันศุกร์ และรับสารภาพว่า เขาเป็นผู้บังคับอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรนขนาดเล็กขนสารกัมมันตรังสีปริมาณเล็กน้อย บินไปจอดบนดาดฟ้าอาคารทำเนียบนายกรัฐมนตรีในกรุงโตเกียว ซึ่งเป็นที่พักและที่ทำงานของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ

ทั้งนี้ โดรนดังกล่าวถูกพบเมื่อช่วงเช้าวันพุธ (22 เม.ย.) โดยเป็นโดรน 4 ใบพัด ขนาดกว้างประมาณ 50 ซม. ติดตั้งกล้องขนาดเล็ก, พลุไฟ และขวดพลาสติกบรรจุผงทราย ซึ่งคาดว่าเป็นสารกัมมันตรังสี 'ซีเซียม' เอาไว้ แต่ตำรวจระบุว่า สารมีปริมาณน้อยเกินกว่าที่จะทำอันตรายต่อมนุษย์

มูลเหตุจูงใจของนายยามาโมโตะ คาดว่ามาจากการผลักดันให้เปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่ หลังจากญี่ปุ่นปิดโรงงานทั้งหมด 48 แห่งทั่วประเทศสืบเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และสึนามิเมื่อปี 2011 ทำให้เกิดวิกฤติการณ์กัมมันตภาพรังสีรั่วไหล โดยนายยามาโมโตะเคลื่อนไหวเพื่อประท้วงต่อต้านนโยบายนิวเคลียร์ของรัฐบาลญี่ปุ่นมาตลอด

เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวชายผู้ก่อเหตุบังคับโดรนขนสารกัมมันตรังสี ไปจอดบนทำเนียบนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาะเบะ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว โดยเชื่อว่าเป็นการประท้วงเรื่องการเปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์... 26 เม.ย. 2558 01:30 26 เม.ย. 2558 02:35 ไทยรัฐ