วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกตรวจสนามกอล์ฟดัง จ.พังงา ตาม ม.44 ย้ำให้แสดงสิทธิ์ก่อนลงดาบ

บุกตรวจสนามกอล์ฟดัง จ.พังงา ตาม ม.44 ย้ำให้แสดงสิทธิ์ก่อนลงดาบ

  • Share:

จนท.กรมป่าไม้ ทหาร ตำรวจ สนธิกำลังเข้าตรวจสอบสนามกอล์ฟกระทะทอง จ.พังงา ตาม ม.44 หลังชาวบ้านร้องเรียนบุกรุกป่าไม้ สปก.ลำคลอง ให้นำเอกสารสิทธิที่ดินแสดงภายในวันที่ 27 เม.ย.นี้ เพื่อตรวจสอบ ด้านสนามกอล์ฟนำเอกสารสิทธิที่ดินกว่า 500 ไร่ แสดงยืนยันซื้อต่อมาในปี 2556 


เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ พร้อมด้วย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ ผู้เชี่ยวชาญ ฝ่ายปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. น.อ.กนกพล พิมพ์ทอง รอง ผอ.รมน.จ.พังงา นายทินกร มุสิกวัตร ปลัดจังหวัดพังงา พ.ต.อ.สัญญา ประกอบผล ผกก.สภ.ทุ่งคาโงก อ.เมืองพังงา นายศุภชัย สุกใส ผอ.ส่วนป้องกันและปราบปรามภาคใต้ กรมป่าไม้ พ.ต.ต.บุญชัย เจริญหัตกิจ หัวหน้าชุด นปพ. พ.ต.ท.ชาญชัย ยิ่งยง พนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) พ.ท.อรัญ เอี่ยมอิ่มสำราญ จว.ทบ.สุราษฎร์ธานี นายอังกูร ปีญญาจิรภาส นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ ผอ.กลุ่มงานปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) นายเอกสิทธิ์ ชนะสิทธิ์ ที่ดินจังหวัดพังงา นายภัตติพงศ์ สุนทรวร นักวิชาการกรมป่าไม้ ทสจ.พังงา นายธีระนันท์ มิ่งเมือง นายช่างสำรวจชำนาญงาน สปก.พังงา พร้อมด้วยกำลัง ตำรวจ ทหาร ป่าไม้ ตชด.425 ตะกั่วป่า นปพ. เข้าตรวจสอบพื้นที่หลังชาวบ้านร้องเรียนสนามกอล์ฟกระทะทอง ตั้งอยู่ในตำบลทุ่งคาโงก จ.พังงา บุกรุกที่ป่าฯ คลองสาธารณะ ถนนสาธารณะ ป่าช้าหมู่บ้าน สิ่งปลูกสร้างเขตป่าฯ ที่บริเวณ หมู่ 4 ต.ทุ่งคาโงก อ.เมือง จ.พังงา โดยมี ดร.พีระพงษ์ คงช่วย ที่ปรึกษากฎหมาย บ.กระทะทอง กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จำกัด เป็นผู้นำเอกสารทางบริษัทฯ มาแสดง พร้อมด้วยพนักงานของทางบริษัทฯ นำชี้ในการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบว่า ในพื้นที่มีก่อสร้าง ทั้งถนน สิ่งปลูกสร้างต่างๆ มีการนำรถแบ็กโฮ เครื่องจักรกล เข้าดำเนินการทั้งในพื้นที่มีเอกสารสิทธิ์ และพื้นที่ครอบครอง ขณะที่ทางพนักงานของบริษัทฯ นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบนั้น มีการถกเถียงกับเจ้าหน้าที่อยู่เป็นระยะๆ ในเรื่องของการครอบครองพื้นที่

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้มีคำสั่งเด็ดขาด ให้ทางพนักงานบริษัทนำเอกสารสิทธิที่ครอบครอง ที่ดินอยู่ทั้งหมดของทางบริษัทมอบให้ทางเจ้าหน้าที่ภายในวันเดียวกัน มิเช่นนั้นจะแจ้งความดำเนินคดีทันที หลังจากเปิดโอกาสให้ทางบริษัทแสดงเอกสารสิทธิ์มาแล้วร่วม 1 เดือนที่ผ่านมา

ด้าน พ.อ.พูลเพ็ชร กอ.รมน.สปป.4 กล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้บูรณาการ เพื่อเข้าตรวจสอบการบุกรุกที่ดินตามคำสั่ง คสช. ภายใต้กฎหมาย โดยเน้นหนักในพื้นที่การบุกรุกที่ดินรายใหญ่ๆ สำหรับกรณีของบริษัท กระทะทองนั้น เท่าที่เห็นเบื้องต้นนั้น ถือว่าเป็นรายใหญ่ เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่า 500 ไร่ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ตาม ม.44 กำหนดให้ทหารเป็นเจ้าพนักงานสามารถตรวจค้นตรวจสอบได้ และหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีส่วนเกี่ยวข้องก็ดำเนินการขั้นรุนแรงตามกฎหมาย หากตรวจสอบได้ว่า มีการกระทำความผิดจริงก็ต้องใช้ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ พ.ร.บ.ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ของกรมที่ดิน พ.ร.บ.ฟอกเงิน เรื่องการครอบครองที่บุกรุกเพื่อการค้า พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ซึ่งต้องมีการตรวจสอบว่ามีการกระทำผิดใดบ้าง

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมของเจ้าหน้าที่นั้นทางพนักงานที่ดินจังหวัดพังงา แจ้งว่าบริษัทฯ มีเอกสารสิทธิเป็น นส.3 ก. เลขที่ 311 ส่วน นส.3 ไม่มีระวางที่ชัดเจนแต่อยู่ในกรอบที่มีในระวาง

อย่างไรก็ตาม ช่วงเย็นวันเดียวกัน ดร.พีระพงษ์ ที่ปรึกษากฎหมาย บริษัทกระทะทอง กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จำกัด ได้นำเอกสารจำนวนหนึ่งมามอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ทุ่งคาโงก จ.พังงา พร้อมกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้นำ โฉนด นส.3 และ นส.3 ก. จำนวน 21 ฉบับ พร้อมหนังสือรับรองของบริษัท เนื้อที่รวม 549 ไร่ 1 งาน 37 ตารางวา นั้นได้มาโดยการซื้อมาจากบุคคลอื่นเมื่อปี พ.ศ.2556 และเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2556 มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ โดย พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบช.ก.ในขณะนั้น และผลการตรวจสอบไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ ทางบริษัทฯ จึงมองว่ามีการครอบครองที่ดินถูกต้องตามกฎหมาย จึงได้นำเอกสารดังกล่าวมายืนยันความบริสุทธิ์ในครั้งนี้

ด้านนายอรรถพล ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ กล่าวว่า หลังจากตรวจสอบพื้นที่พบว่าบางพื้นที่ทางบริษัทไม่สามารถชี้ได้ว่าเป็นที่ดินตามเอกสารสิทธิ์หรือไม่นั้น จะต้องให้ทางบริษัทมาแสดงเอกสารสิทธิ์ ภายในวันที่ 27 เม.ย. 58 ก่อนเวลา 10.00 น. เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดว่าพื้นที่ใดถูกต้องหรือไม่อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้