วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 26/04/58

ต้อนรับอบอุ่น - ดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ ไปเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ประเทศสหรัฐอเมริกา นพ.สุวัฒน์-พญ.ดวงเดือน ศิลปสุวรรณ ร่วมจัดเลี้ยงต้อนรับ ท่ามกลางชาวไทยไปร่วมต้อนรับด้วยบรรยากาศอันอบอุ่น.

สหรัฐอเมริกา ดอน ปรมัตถ์วินัย รมช.ต่างประเทศ และ พิศาล มาณวพัฒน์ ออท.ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ไปพบทีม บก.ข่าวต่างประเทศ นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการปฏิรูปและการดำเนินการตามโรดแม็ปเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งของไทย ...รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ และนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชีย

นอกจากนี้ รมช.ดอน ยังย้ำถึงประเด็นความคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมในการแก้ไข ปัญหาการค้ามนุษย์ของไทย ซึ่งควรได้รับการสนับสนุนเลื่อนอันดับเป็น Tier 2 ในรายงานการค้ามนุษย์ของ กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯ ...ที่แน่ๆ มีการสื่อสารให้ รัฐบาลสหรัฐฯและ ชาวสหรัฐฯ ได้รับรู้และเข้าใจสถานการณ์ที่แท้จริงของ ประเทศไทย

สนุกสุดๆสำหรับ งาน “ขันโตกดินเนอร์” สงกรานต์ชาวเหนือ ประจำปี 2015 ที่ พญ.สมศรี รัตน-ประสาทพร นายกสมาคมชาวเหนือรัฐนิวยอร์ก จัดขึ้น ที่วัดวชิรธรรมปทีป ลองไอส์แลนด์ นิวยอร์ก มีการแสดงหลากหลายประเพณีชาวเหนือ... พิธีขบวนแห่ขันโตกและ “แห่ตุง” จัดอย่างสวยงาม พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์กและ ใจสมาน ภริยา ไปเป็นประธานเปิดงานเห็นแล้วประทับใจ

ด้าน พ.อ.ออกรบ อมรรัชกุล ที่ปรึกษาทางทหาร ประจำคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก และ ธัญวลัย ภริยา พร้อมด้วย สุจิตรา ปาลีวงศ์ ประธานศูนย์วัฒนธรรมไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก ชมรมไทยฯ สมาคมไทยฯ สื่อมวลชน นักธุรกิจ ไปร่วมสัมผัสประเพณีชาวเหนืออย่างครึกครื้น

ชาวไทยในนครชิคาโกและใกล้เคียง ต่างอาลัยในการเสียชีวิตของ นพ.พิพิธ เจียมมงคลทิพย์ อายุ 77 ปี แพทย์ มช.รุ่นแรก ปี 2501 ฌาปนกิจไปแล้วที่ดามาร์ คารินสกี้ ฟินอรอลฮอม เมืองจัสติส ...สำหรับ นพ.พิพิธ เป็นผู้บุกเบิกหลายด้าน เป็นนายกสมาคมไทยคนแรกในชิคาโก, ประธานแพทย์รัฐมิดเวสถ์ คนแรก, บอร์ดของวัดธรรมารามรุ่นแรกและคนกลุ่มแรกในชิคาโกที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์

ส่วนที่ แอล.เอ. ศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ ประธานบอร์ดไทยนิวเยียร์ฯ เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรมศพ สุชาติ เหมือนรักษา และให้กำลังใจ มาลี เหมือนรักษา ที่วัดไทย แอล.เอ. มี สุรศักดิ์ วงศ์ข้าหลวง ไปร่วมด้วย

วันก่อน เจษฎา กตเวทิน กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส จัดบรรยายเรื่อง “Food Safety” สนง.อย.สหรัฐฯ มีตัวแทนเจ้าหน้าที่มาอธิบายการเปลี่ยนแปลงข้อบังคับและหลักเกณฑ์การตรวจสอบความปลอดภัยของสินค้านำเข้า ให้ ผู้นำเข้าสินค้าไทย และสื่อมวลชนได้ฟังที่ สกญ. ...ถือเป็นการแนะนำผู้นำเข้าสินค้าและ จนท.สหรัฐฯได้รู้จักกันด้วย

ออสเตรเลีย ธนบดี จูทอง เลขานุการเอก สถานทูตไทย ได้รับเชิญจากโรงเรียนอนุบาล Deakin Preschool กรุงแคนเบอร์รา ไปบรรยายเรื่องเทศกาลสงกรานต์หรือวันปีใหม่ไทยให้กับเด็กอนุบาลฟัง ส่งเสริมให้เด็กออสเตรเลียได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอันงดงามของไทย

ส่วน ธีรเทพ พรหมวงศานนท์ กสญ.ณ นครซิดนีย์ ได้เข้าร่วมคารวะ จอห์น อาเจกา รมว.ผู้สูงอายุ บริการผู้พิการ และพหุวัฒนธรรมของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในโอกาสที่ Lif e Edu-cation ออสเตรเลีย ได้นำผู้แทนจากประเทศไทย เข้ารับการอบรมการฟื้นฟูและบำบัดยาเสพติดในออสเตรเลีย

ด้าน วิรัตน์ ธัชศฤงคารสกุล ผอ.สนง.เศรษฐกิจการลงทุน ณ นครซิดนีย์ (สปน.) ได้จัดกิจกรรมสัมมนาชักจูงนักลงทุนออสเตรเลีย ขยายการลงทุนไปยังประเทศไทย ที่นครบริสเบน ...ทั้งนี้เพื่อให้ความรู้ คำปรึกษา แนะนำสภาพการลงทุน และนำเสนอนโยบายส่งเสริมการลงทุนของไทย ตลอดจนชักชวนนักลงทุนที่มีศักยภาพไปลงทุนในไทย

เยอรมนี สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน กำหนดจัดอบรมครูสอนภาษาไทยในเยอรมนี โดย อ.สาลี่ ศิลปสธรรม ในวันที่ 25-26 เม.ย.ที่อาคารวิลล่า เชอร์รี่ วราทิพย์ ศุภชวโรจน์ ปชส.มา

นับเป็นเกียรติที่ คณะนักแสดงชิงช้าสวรรค์ ร.ร.สายน้ำผึ้งฯ เดี่ยวแซ็กโซโฟน โดย อ.ประดับ บุษษา เป็นที่ประทับใจสถานทูตไทย จึงเชิญแสดงเดี่ยวร่วมกับดนตรีฝรั่งในงานเลี้ยงคณะทูตานุทูตอีก 3 งานใหญ่

ทั่วไป สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเยือนประเทศญี่ปุ่น ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ออท.ณ กรุงโตเกียว พร้อมภริยา นำข้าราชการและเจ้าหน้าที่ เข้าเฝ้าฯอย่างใกล้ชิดสร้างความปลาบปลื้มปีติยินดีแก่ทุกคน

อาทิตย์ที่แล้ว มาริษ เสงี่ยมพงษ์ ออท. ณ กรุงเวลลิงตัน ไปเป็นประธานในพิธีถวายพระพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเป็นประธานงานสงกรานต์ ที่เมาท์อัลเบิร์ต ฮอลล์ นครโอ๊คแลนด์ นำคณะกงสุลสัญจร ไปให้บริการด้วย...เลยได้โอกาสแนะนำตัว

มารับตำแหน่งไม่นาน บรรสาน บุนนาค ออท. ณ สิงคโปร์ ก็ต้องเตรียมรับทัพนัก กีฬาไทยไปแข่งซีเกมส์ โดยมี จนท.สถานทูต ช่วยกันเต็มที่

ยังค์ กานต์
thaioversea2@gmail.com

25 เม.ย. 2558 14:58 25 เม.ย. 2558 15:03 ไทยรัฐ