วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“ยูทูบ”หยุดทำงานบนฮาร์ดแวร์เก่า

“Google : กูเกิล” ผู้ให้บริการสืบค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต หรือเสิร์ช เอนจิ้น ได้ขยับตัวการให้บริการอีกระลอก ด้วยการปรับการบริการที่เป็นมิตรกับสมาร์ทโฟน สามารถค้นหาข้อมูลได้ตรงกับเนื้อหาที่ต้องการและเหมาะกับหน้าจอมือถือ โดยเริ่มปรับตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ การปรับ “อัลกอริทึม” หรือขั้นตอนวิธีการค้นหาของกูเกิล ดังกล่าวจะสนับสนุนการค้นหาเว็บไซต์ได้ดีผ่านอุปกรณ์มือถือ โดยที่ผ่านมาหลายๆเว็บไซต์ที่สามารถค้นหาได้ผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแต่ไม่สามารถค้นหาผ่านอุปกรณ์มือถือในเว็บไซต์ของสหภาพยุโรป หรืออียู, สำนักข่าวบีบีซี และเว็บวิกิพีเดีย เป็นต้น จากการทดสอบผ่านเครื่องมือ Mobile Friendly Test ของนักพัฒนา

การค้นหาที่เป็นมิตรดังกล่าวรวมไปถึงขนาดตัวอักษร จำนวนช่องว่างระหว่างลิงค์ รวมทั้งเนื้อหาที่เหมาะสมกับหน้าจอมือถือ

ทางกูเกิลระบุว่า การค้นหาข้อมูลที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์มือถือดังกล่าว จะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญโดยใช้เสิร์ช เอนจิ้นจัดอันดับการค้นหา ในขณะที่นับวันมีผู้ใช้บริการค้นหาข้อมูลผ่านอุปกรณ์มือถือเพิ่มขึ้น ทางกูเกิลต้องการให้แน่ใจว่าพวกเขาจะสามารถค้นหาเนื้อหาที่ไม่เพียงแค่เกี่ยวข้องและทันเวลา แต่ยังง่ายต่อการอ่านและตอบ โต้บนหน้าจอมือถือที่มีขนาดเล็กได้

ขณะเดียวกันกูเกิลยังได้เสนอเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาสำหรับการทำเว็บไซต์ที่สอดคล้องกับอัลกอริทึมนี้ด้วย

นอกจากนี้ “Youtube : ยูทูบ” เว็บไซต์แลกเปลี่ยนไฟล์วีดิโอยอดนิยม ได้ประกาศจะหยุดทำงานบนหลายอุปกรณ์หลังจากเดือน เม.ย.นี้เป็นต้นไป โดยส่วนใหญ่เป็นการทำงานบนแอพพลิเคชั่นในเครื่องฮาร์ดแวร์ที่ผลิตจากโรงงานตั้งแต่ปี 2012 ลงไป

อุปกรณ์ที่จะไม่สามารถใช้แอพดูยูทูบได้ อาทิ โซนี่ ทีวีและบลูเรย์ดิสก์, พานาโซนิค ทีวีและบลูเรย์ดิสก์, อุปกรณ์มือถือจากแอปเปิลและกูเกิลทีวีรุ่นเก่า ด้วยเหตุผลที่ว่ากูเกิล ซึ่งเป็นบริษัทแม่ได้ทำการอัพเกรด API หรือวิธีการที่ระบบปฏิบัติการเปิดทางให้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถติดต่อกันได้

สำหรับอุปกรณ์มือถือของแอปเปิลที่จะได้รับผลกระทบครั้งนี้คือ ไอโฟน, ไอพอดทัช และไอแพด รุ่นเก่านั้น หากอุปกรณ์นี้ใช้ระบบปฏิบัติการไอโอเอส 7 หรือสูงกว่า สามารถดาวน์โหลดแอพยูทูบจากแอพสโตร์ได้ แต่หากเป็นเวอร์ชั่นก่อนหน้านั้นใช้งานยูทูบได้ผ่าน m.youtube.com ดูยูทูบผ่านเบราเซอร์ได้

หากสมาร์ททีวีหรือเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่สนับสนุนแฟลชและ HTML5 สามารถใช้ได้ผ่านเว็บยูทูบได้เลย

ลองสำรวจอุปกรณ์ของคุณว่าอยู่ในข่ายนี้หรือไม่ เดี๋ยวจะได้ไม่งง หากใช้งานกับแอพยอดนิยมนี้ไม่ได้!!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

25 เม.ย. 2558 13:25 25 เม.ย. 2558 13:25 ไทยรัฐ