วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 26/04/58

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ เป็น 2 หนุ่มน้อย คู่ซี้จากโรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย ที่มีหัวใจรักการอ่าน และงานเขียน ซึ่งมาร่วมกิจกรรม เวิร์กช็อป “จากหัวใจสู่ปลายปากกา” และเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการประชุมวรรณกรรมและวัฒนธรรมอาเซียนและเอเชียที่ จ.ภูเก็ต จัดโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม ร่วมกับเทศบาลนครภูเก็ต และนิตยสารสะพานหิน

น้องบอส... ด.ช.ณิรัฐ พงษ์สนิท ม.1 บอกว่า “ผมชอบอ่านหนังสือทุกประเภท เพราะได้รับการปลูกฝังจากครอบครัวให้อ่านหนังสือทุกวัน ซึ่งดีกว่าเอาเวลาว่างไปเล่น เกม ทำให้เราได้รับความรู้มากกว่าสิ่งที่เรียนในห้อง เรียน ทำให้มีสมาธิ เข้าใจตัวเอง เข้าใจผู้อื่น และเข้าใจสถานการณ์ต่างๆ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยการนำความรู้จากการอ่านหนังสือเรื่องต่างๆ มาปรับใช้ในชีวิตจริง นอกจากนี้ยังนำความรู้จากการอ่าน ไปเขียนการ์ตูนให้เพื่อนๆ อ่านที่โรงเรียนด้วย โดยสร้างตัวละครขึ้นมาเอง การใช้ภาษาก็ต้องมีความคิดสร้าง สรรค์มากๆ ที่สำคัญจะต้องดูส่วนประกอบของการ์ตูนให้เหมือนจริง ซึ่งบางครั้งเกมและการ์ตูนก็มีประโยชน์ หากเรานำมาใช้ในทาง สร้างสรรค์ครับ”

น้องน้ำ... ด.ช. เป็นไท แตงอุทัย ม.1 เสริมต่อว่า “การมาร่วมอบรมการเขียน และร่วมเวิร์กช็อปครั้งนี้ ได้รับความรู้จาก พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง ถึงแนวทางการเขียนอย่างไรให้ดี ซึ่งจริงๆแล้ว เราควรจะต้องรู้ประเภทงานเขียนก่อนว่าเราจะเขียนอะไร แล้วค่อยใช้หลักการเขียนให้เหมาะสมกับเรื่องต่างๆ นอกจากนี้การใช้ภาษาก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใช้ให้เหมาะสมกับงานเขียนแต่ละชนิด เช่น บทความ เพลง หรืองานเขียนร้อยแก้ว ทั้งไม่ควรใช้คำเยิ่นเย้อจนเกินไป ไม่ใช้คำฟุ่มเฟือย และควรจะใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ซึ่งรู้สึกดีใจที่ได้มารับความรู้เรื่องการเขียนวรรณกรรมจาก ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และจะนำความรู้ไปพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นต่อไปครับ”.

25 เม.ย. 2558 12:51 25 เม.ย. 2558 12:51 ไทยรัฐ


advertisement