วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชื่อ'สกล'การันตี! ผู้ว่าการ กกท.เชิงรุก

ชื่อ'สกล'การันตี! ผู้ว่าการ กกท.เชิงรุก

  • Share:

แม้จะเหลือขั้นตอนเซ็นสัญญาจ้าง ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในวันที่ 1 พ.ค.นี้ แต่ก็เรียกได้ว่า “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ เป็นผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คนใหม่ ไปกว่าครึ่งค่อนตัวแล้ว หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอมา เมื่อวันที่ 20 เม.ย.2558

แน่นอนว่า กว่าทุกอย่างของกระบวนการสรรหานายใหญ่ค่ายหัวหมากครั้งนี้ จะสะเด็ดน้ำ มีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น ตั้งแต่เริ่มกระบวนการสรรหาครั้งแรก ก็ทำท่าจะไปได้สวย แต่ผู้สมัครรายหนึ่งเกิดขาดคุณสมบัติ ทำให้ต้องล้มกระดาน เริ่มนับหนึ่งกันใหม่

จากนั้นเมื่อกระบวนการสรรหาเริ่มอีกครั้ง มีคนในเป็นรองผู้ว่าการ กกท.สมัครถึง 3 คน และคนนอกอีก 2 คน ขั้นตอนก็ราบรื่นดี คณะกรรมการนำชื่อผู้เหมาะสมเสนอบอร์ด กกท. ก่อนที่บอร์ด กกท. ส่งเรื่องถึง ครม. ยุค “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่เรื่องที่ว่าถูกดึงกลับออกมาอย่างกะทันหัน เมื่อวันที่ 7 พ.ค.2557

ไม่นานก็มีอุบัติเหตุทางการเมือง ซ้ำร้ายผู้สมัครชิงตำแหน่งรายหนึ่งถูกกล่าวหา ต้องถูกสอบสวนทางวินัย จากโครงการรั้วเป็นร้าน ทำให้กระบวนการยิ่งล่าช้าออกไปอีก ท่ามกลางบรรยากาศในรั้ว กกท. ที่อึมครึมขึ้นเรื่อยๆ

กว่าที่ทุกอย่างจะคลี่คลาย สรุปรวมเบ็ดเสร็จ ทั้งขั้นตอนการสอบสวนทางวินัย ผู้สมัครคนดังกล่าว ไม่ได้เป็นเช่นนั้น และกว่าที่บอร์ด กกท. จะประชุมได้อีกครั้ง เพื่อพิจารณาในเรื่องนี้ และบอร์ดนำเรื่องเสนอ ครม. อีกรอบในยุค “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้เวลาร่วมปี

จนเมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ครม.ก็ให้ความเห็นชอบให้สกลทำหน้าที่ผู้ว่าการ กกท.คนใหม่ ซึ่งสกลคนนี้ก็คือคนที่ถูกเสนอชื่อเข้า ครม. แต่ถูกดึงออก ถูกสอบสวนทางวินัย แต่ก็เคลียร์ตัวเองได้นั่นเอง

ถือว่ากว่าจะได้ทำหน้าที่สำคัญต้องฝ่าด่าน ผ่านอุปสรรคมาไม่น้อย !!!

“เรื่องดีใจคงไม่มีแล้ว เลยเวลาดีใจมาแล้ว ยินดีมากกว่า ที่พ้นมลทินต่างๆมาได้ อีกอย่างทำให้คน กกท. มีแรงบันดาลใจที่สามารถก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งสูงสุดขององค์กรได้ ไม่ใช่ถูกมองแค่ว่าคน กกท. ปลายทางสูงสุดก็เป็นได้แค่รองผู้ว่าการเท่านั้น จากนี้จะตั้งใจทำงานให้สุดความสามารถ” บิ๊กเสือกล่าว

ทั้งนี้ สกลนับเป็นลูกหม้อ กกท. คนแรก ที่ขึ้นมาเป็นนายใหญ่ค่ายหัวหมาก ตามกระบวนการสรรหา เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ว่าการ กกท.คนแรกในกระบวนสรรหา สันติภาพ เตชะวณิช และคนที่ 2 ในกระบวนการใหม่ กนกพันธุ์ จุลเกษม ล้วนเป็นคนนอกองค์กรทั้งสิ้น

สำหรับการทำงานจากนี้ไป ชายร่างใหญ่ พูดจาโผงผาง แต่แฝงด้วยความจริงใจ ในวัย 57 ปี จากบ้านโคกพระ ตำบลโคกพระ อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม เน้นย้ำว่า ตนจะทำงานในเชิงรุกเป็นหลัก ให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ หากใครเข้ามาขอข้อมูลอะไร ต้องมีติดไม้ติดมือกลับไป จะมือเปล่ากลับไปไม่ได้ คน กกท.จะต้องรวมใจเพื่อองค์กร เป็นมืออาชีพ ต้องทำให้ทุกคนรู้สึกได้ว่า

คิดถึงกีฬา ต้องคิดถึง กกท. !!!

นั่นเป็นแนวทางการทำงานภาพใหญ่ในเบื้องต้น ส่วนรายละเอียดโครงการต่างๆที่ผู้ว่าการ กกท. คนใหม่จะทำ ต้องรอหลังเซ็นสัญญาจ้าง ก่อนที่จะมีการนำเนื้อหาต่างๆเสนอบอร์ด กกท. จากนั้นจึงจะมีความชัดเจนว่านโยบายของผู้ว่าการสกลจะเป็นเช่นไร

แต่จากสไตล์ที่ไม่ค่อยเหมือนใคร หนักแน่น ชัดเจน จริงจัง เดินหน้า ไม่ถอยหลัง เสียงดัง ฟังชัด ประกอบกับการที่ผ่านการทำงานมาอย่างโชกโชนในหลากหลายจังหวัด มีประสบการณ์ล้นเหลือ ก่อนจะมานั่งเป็นรองผู้ว่าการ กกท. เป็นเวลา 4 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2554 ก็มีผลงานมากมายให้ได้สัมผัส

น่าจะการันตีได้ประมาณหนึ่งว่า การทำงานจากนี้จะเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ มีสีสัน และมีผลงานออกมาเพิ่มเติมให้ชาวกีฬา และชาวไทยได้ชื่นชมกัน

อย่างต่อเนื่อง...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้