วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 26/04/58

โดย โสมชบา

คุณหญิงแม๋ม กับ คุณตา

สงกรานต์ทุกปี ม.ร.ว.สุพรรณกัลยา ตันหยงมาศ ต้องไปรดน้ำดำหัวญาติผู้ใหญ่ แต่ปีนี้ คุณหญิงแม๋ม–สุพรรณกัลยา ได้แค่ส่ง line อวยพร เพราะเดินไม่ไหว

เหตุเกิดสองเดือนก่อน ตอน คุณหญิงแม๋ม จะลุกจากเตียงซึ่งสูงมหัศจรรย์ จนเวลาจะลง ต้องกระเถิบให้ชิดขอบเตียงให้มากที่สุด เพื่อให้ขาหยั่งถึงพื้นก่อน แต่คราวนี้พลาด ขายังไม่ทันเหยียบถึงพื้น ตัว คุณหญิงแม๋ม ก็ลื่นพรวด ตกเตียง จนหลังกระแทกขอบเตียงอย่างแรง ร้องลั่นบ้าน แต่ไปหาหมอ เอกซเรย์แล้ว ไม่แตกไม่หัก ก็เลยได้แค่ยาไทลินอลแก้ปวดและเจลแก้ฟกช้ำมาทาถู

5 วันผ่านไป อาการไม่ดีขึ้น ซึ่งเจ้าตัวก็นึกว่า อายุมากแล้วคงหายช้า แต่ตอนเอื้อมหยิบมือถือรับสาย ศิวพร บุณยเกียรติ ก็ปวดแปล๊บเหมือนจะขาดใจตายเลยร้องวี้ดสุดเสียง จน คุณตา–ศิวพร ตกใจ บอกให้รีบไปหาหมอเดี๋ยวนี้ หมอประจำดูฟิล์มที่ถ่ายไว้ ก็บอกไม่มีอะไรหัก แต่แปลกใจว่าทำไมเจ็บมาก จึงให้ทำซีทีสแกนแล้วพบว่า กระดูกข้อที่ 11 หักและยุบ โชคดีที่ไม่หักยุบทับเส้นประสาท ซึ่งอาจได้เป็นหญิงพิการนั่งกินนอนกิน

คุณหญิงแม๋ม จึงถูกจับใส่เฝือกพยุงลำตัว เพื่อให้กระดูกเชื่อมสมานกันตามธรรมชาติ แต่เดือนแรกยังไม่เชื่อม จึงรอตรวจปลายเดือนนี้อีกรอบ ถ้ายังไม่สมาน ก็ต้องผ่าตัด

คุณหญิงแม๋ม ซึ่งเบื่อนั่งจับเจ่า และหมอบอกว่าไปไหนๆได้ จึงออกไปจิบชากับ คุณตา-ศิวพร แต่ครั้งเดียวก็ไม่คิดจะออกไปไหนอีก เพราะสลดกับสภาพตัวเอง ที่ต้องเดินด้วยความเร็ว 300 เมตรต่อชั่วโมง และแขนกางๆ เพราะข้างในมีเฝือกรัดตัวอยู่ โดยมีแม่บ้านให้เกาะแขนแบบฮองเฮา แถมยังต้องตอบคำถามคนรู้จัก ให้อายแล้วอายอีกว่า ตกเตียง.

ควันหลงสงกรานต์เหมือนกัน เมื่อ สุชิน รัตนศิริวิไล บอสไซเลอร์ กรุ๊ป ผู้ผลิตท่อเหล็กบุพีอีมาตรฐานโลก ชวนเพื่อนๆทำตัวย้อนวัย เล่นสงกรานต์ จะได้ทันลูกๆวัยรุ่น ว่าเล่นกันแบบไหน

เพื่อนๆซึ่งล้วนแต่เป็นผู้บริหารระดับสูง มี พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผู้บัญชาการสำนักงานส่งกำลังบำรุง กิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ ประธาน บ.เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) บริษัทตัวแทนอสังหาฯระดับโลก ชวินดา หาญรัตนกูล ประธานฯ KTAM พรรณพร คงยิ่งยง ผช.ผจก.ใหญ่อาวุโสไทยพาณิชย์ กมลวรรณ วิปุลากร เอ็มดีโรงแรมทั้งเครือเอราวัณ กรุ๊ปฯ เพชรรัตน์ อุทัยสาง ประธานฝ่ายการตลาด บ.แมคไทย (แมคโดนัลด์) ดร.อำมร เชาวลิต อดีตเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม และอดีต ส.ก. อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ จึงนัดเจอกันที่ภัตตาคารศรแดง โดย คุณติ๊ก–สุชิน จัดปืนฉีดน้ำ ซองใส่มือถือกันน้ำ แว่นตากันน้ำ มาเผื่อทุกคน ส่วนนายตำรวจลูกทุ่งนิยมไทยสุดๆอยู่แล้ว พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง บิ๊ก ป.ป.ส. ไปขอยืมรถดับเพลิงรุ่นโบราณจากเพื่อน ที่แต่งลวดลายสีสันฉูดฉาด มาติดป้าย สืบสานประเพณีสงกรานต์ ใช้เป็นพาหนะวิ่งรอบราชดำเนินและสนามหลวง


ขับผ่านไปไหน ก็มีคนถ่ายรูป และชาวต่างชาติชูนิ้วยิ้มให้ เพราะชอบใจที่รถรุ่นนี้ยังอุตส่าห์วิ่งได้ แม้ว่าเวลาเข้าเกียร์จะมีเสียงโครกกก และยังมีเครื่องมือซึ่งต้องใช้อัตโนมือ หมุนให้เกิดเสียงหวอ เหมือนขอทางไปดับเพลิงอยู่ในรถดับเพลิงรุ่นปู่ทวดจนหน้าตัวไหม้เกรียม บ่ายสามก็สละรถ เดินเข้าถนนข้าวสาร ซึ่ง ถวัลย์วงศ์ ธีระวิทยภิญโญ แห่งโรงแรมซีนิท ได้เพื่อนเจ้าของผับในนั้น จัดที่ให้นั่งสบายๆดูบรรยากาศไทยฝรั่งจีนลาวพม่า เล่นน้ำ แต่ คุณหน่อย–พรพรรณ เห็นว่ายิ่งเย็นคนยิ่งแน่น จึงพาสาวๆลุยออกไปถึงบ้านที่ถนนพระอาทิตย์ ของเจ้าถิ่น พูลศรี จงแสงทอง เจ้าแม่กระเป๋าบอนนี่-ริมูว่า (ซึ่งนกรู้ หนีไปก่อนไม่ยอมเปียก) ไปเตรียมผ้าเช็ดตัวให้เพื่อนๆอาบน้ำสระผม และทำไข่เจียวให้เพื่อนๆที่ร้องอยากกิน เพราะตอนเดินฝ่าดงน้ำดมกลิ่นไข่เจียวตามแผงสองข้างทางหลายสิบเจ้า จนหิว เปียก เหนื่อยโทรม และทำท่าจะเป็นไข้--จึงไม่มีผู้อาวุโสคนไหนปริปากเลย ว่าปีหน้าจะเล่นสงกรานต์ที่ไหนดี.
โสมชบา

25 เม.ย. 2558 10:30 25 เม.ย. 2558 10:33 ไทยรัฐ