วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 26/04/58

โดย ธนูเทพ

ผู้มีความมุ่งมั่น เน้นแก้ปัญหา มากกว่าแก้ตัว

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2558

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...การแสวงหาผลประโยชน์และทุจริตคอร์รัปชัน ใน แวดวงราชการ และ การเมือง ที่สะสมหมักหมมในยุครัฐบาลเลือกตั้งที่ผ่านๆมา กลายเป็น ฝีแตก สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติเหลือคณานับ...ไล่ตั้งแต่เรื่อง การค้ามนุษย์ ที่ สหรัฐอเมริกา ลดอันดับไทยอยู่ในระดับเทียร์ 3 ตามด้วย องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ เตือนประเทศไทย ให้เร่งแก้ไขปัญหามาตรฐานความปลอดภัยการบิน และล่าสุด สหภาพยุโรป (อียู) เตือนไทยอย่างเป็นทางการเรื่องประมงผิดกฎหมายและให้เวลาแก้ไขภายใน 6 เดือน ก่อนที่จะมีมาตรการคว่ำบาตร ห้ามนำเข้าสินค้าประมงจากไทย...ชัดเจนทั้ง 3 เรื่อง เกี่ยวข้องกับ การบริหารจัดการและการบังคับใช้กฎหมาย ของเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งข้าราชการ และนักการเมืองที่เป็นฝ่ายบริหารในห้วงที่ผ่านมา โดยสาเหตุที่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดจริงจัง ก็เพราะมีการรับ ผลประโยชน์ใต้โต๊ะ ทุจริตโกงกิน สั่งสมต่อเนื่องมาหลายรัฐบาล แต่พอเรื่องแดงเกิดความเสียหายขึ้นมา ในยุครัฐบาล คสช.ทั้ง บิ๊กข้าราชการ และ อดีตรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบต่างเงียบเป็นเป่าสาก เพราะ กลัวโดนลากไส้เน่าประจาน

“ธนูเทพ” ไม่อยากฟื้นฝอยหาตะเข็บ แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.ยืนยันการแก้ปัญหา มาตรฐานการบิน และปัญหา ประมงผิดกฎหมาย เป็นเรื่องที่ บกพร่องมานาน และการแก้ปัญหาต้องใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 44 เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่ในการทำงาน แก้ปัญหาออกกฎหมายที่ออกไม่ทัน...เมื่อ นายกฯ ประยุทธ์ จะต้องใช้มาตรา 44 เป็นเครื่องมือแก้ปัญหาในอนาคตแล้ว ก็สมควรต้องใช้อำนาจที่มีอยู่ตรวจสอบย้อนหลังด้วยว่า ใครหน้าไหน คือตัวสร้างปัญหา สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติ ถ้าจับได้ไล่ทันว่ามีเรื่อง ทุจริตคอร์รัปชัน เข้ามาเกี่ยวข้อง ต้องฟันไม่เลี้ยง อย่าปล่อยให้ลอยนวล

เฮ้อ...ช่างน่าตื่นเต้น เมื่อแกนนำพรรคการเมือง และกลุ่มการเมือง ที่เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นในการสร้างความปรองดอง ที่สโมสรกองทัพบก ทั้ง อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล และจตุพร พรหมพันธุ์ ประสานเสียงยอมรับได้ถ้าต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก 2-3 ปี เพื่อให้การจัดทำร่างรัฐธรรมนูญเป็นกติกาที่เป็นธรรมและเป็นที่ยอมรับของประชาชน...ทำให้มีข่าวว่าเป็นความเห็นจาก ทุกพรรค...แต่ล่าสุด ภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการ พรรคเพื่อไทย แจงน่าจะเป็นการสรุปที่ให้น้ำหนักสาระการพูดคุยที่ คลาดเคลื่อน เพราะ พรรคเพื่อไทย ต้องการการเลือกตั้งที่เร็ว มีเนื้อหาเป็นประชาธิปไตย และยึดโรดแม็ป...รักษาเชิงกระตุก คสช.ไม่ให้ลากยาว

อำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดสัมมนาแผนงานวิจัยมุ่งเป้าตอบสนองความต้องการพัฒนาประเทศโดยเร่งด่วนกลุ่ม เรื่องข้าว ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 27 เม.ย.08.30 น.

พ.ต.ท.สุระ สังฆบุตร เชิญเพื่อน นพต.จอหอ 30.พร้อมครอบครัว ร่วมงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ “สุรนารายณ์รำลึก 37 ปี” ที่เดือนฉายรีสอร์ท ตำบลท่าข้าม อำเภอเมืองกาญจนบุรี 3 พ.ค.ตั้งแต่ 17.00 น. สอบถาม 08-2355-5544

ขอแสดงความยินดีกับ สิทธิชัย โควสุรัตน์ ที่บริษัท เอส.เค.กรีนอโกรโปรดักส์ จำกัด หรือ โรงสี ส.เขมราฐ อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รางวัลชนะเลิศข้าวตราคุณภาพอันดับหนึ่งของประเทศ จากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มีพิธีมอบรางวัล 6 พ.ค.นี้

นี่ก็น่ายินดี...บริษัทท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ได้คนหนุ่มไฟแรง นิตินัย ศิริสมรรถการ มาเป็นผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. และที่แน่ๆ คงต้องพิสูจน์ฝีมือด้วยการพัฒนาและจัดระเบียบ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เป็นอันดับแรก

สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เปิดรับสมัครพนักงานหลายอัตรา ดูรายละเอียด www.erc.or.th สอบถาม 0-2207-3599

หนังสือวางแผง...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปก พระพิมพ์สมเด็จ “โอ๊กใหญ่”หลวงปู่ลำภู วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม...Go Genius ก้าวสู่ยุคไซเบอร์ มนุษย์จักรกล ...ผีโรงเรียน เรื่องผีๆรอบโลก กนก-รัตน์ ชุมสายใจ แปล...บันทึกของอาแดล แปลโดย พนิตา บุษปภาชน์...สารานุกรมภาพการ์ตูน อาชีพรอบโลก แปลโดย ครุชา ปัญชะนา

สังคมวันอาทิตย์...11.00 น.พิธีมงคลสมรส ศศิวิภา แซ่หว่อง กับ ประวิทย์ มานะวิทยาการ ที่บ้านมาการ 88/8 หมู่ 4 ตำบลบางน้ำจืด อำเภอเมืองสมุทรสาคร 18.00 น. ฉลองสมรส

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ร.ท.นพ.ไพฑูรย์ ชวลิตธำรง วัดมกุฏฯ

ศพ มุกฟ่า แซ่ตั้ง มารดา วีรพงษ์ สันติเมทนีดล ตั้งสวดที่มูลนิธิชุมแพการกุศล 26 เม.ย.คืนสุดท้าย 27 เม.ย.11.30 น. เคลื่อนศพไปสุสานไท้ฮั้ว อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

ศพ สุทธิ โพธิพิพัฒน์ อดีตช่างภาพการเมือง นสพ.ไทยโพสต์ อยู่ศาลา 9 วัดไผ่ตัน สะพานควาย ถึง 28 เม.ย. เผา 29 เม.ย. 17.00 น.

สวดศพ รังสรรค์ คงเที่ยง (ครูหวี) ศาลา 2 วัดด่าน ถ.พระราม 3 ถึง 1 พ.ค.


"ธนูเทพ"

25 เม.ย. 2558 08:43 25 เม.ย. 2558 08:48 ไทยรัฐ