วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 26/04/58

สนามพระ 26/04/58

โดย สีกาอ่าง
26 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

พระรอดพิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลําพูน ของ สุทิน วงศ์สืบชาติ.

ตอนนี้ ออกไปไหนก็เจอแต่ความร้อน ซึ่งกรมอุตุฯแจ้งว่า ช่วงนี้ จะร้อนราวๆ 33-40ํ อีกหน่อยคงไม่แพ้ตะวันออกกลาง

เดินเข้า สนามพระ กันเถอะ เย็นสบาย เพราะติดแอร์กันทุกสนาม ไม่ติดไม่ไหว นั่งกันทั้งวัน ทั้งคนขายคนซื้อ

พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี.

พระเครื่องรับซัมเมอร์ องค์แรกวันนี้คือ พระปิดตา พิมพ์ใหญ่ หลังแบบ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี

ตอนสงกรานต์ ตั้งใจหาพระเครื่ององค์งามมาลงเป็นสิริมงคลปีใหม่ไทย ตามที่แฟนๆขอมา แต่หาไม่ทันเพราะไปฮอลิเดย์กันหมด วันนี้เพิ่งได้พระเก่ามา เป็นองค์สวยสุดขีด พิมพ์ทรงสมบูรณ์สุดๆ องค์พระมีรักทองเก่า ดูสูงค่าเข้มขลัง หลังพระแบบ หลังแบบ กดลึกชัดสม่ำเสมอ

จําได้ว่า มีการซื้อขายเปลี่ยนมือล่าสุดเมื่อสองปีก่อน หลายสิบล้าน มาปีนี้ คนก็ยังพร้อมให้กำไร

พระปิดตา พิมพ์เม็ดกระบกใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา ของ อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี.

อีกองค์ที่นัดกันมา คือ พระปิดตา พิมพ์เม็ดกระบก ใหญ่ หลวงปู่จีน วัดท่าลาดเหนือ ฉะเชิงเทรา ของ เดอะก๋ง อินเตอร์ยนต์ ชลบุรี

องค์นี้ เห็นชัดว่า เนื้อผงคลุกรัก สูตรเนื้อ พระปิดตาสายตะวันออก ที่ได้รับความนิยมสูงสุดแบบเพียวๆ ต้องมีสีเนื้อนํ้าตาลเจือจาง ประมาณ สีกะลา ลงลึกในเนื้อ ส่องเห็นผงพุทธคุณมวลสารมงคลป่นละเอียดผสมรวมอยู่อย่างหนาแน่น

ที่พิเศษอีกประการ อยู่ที่ การตัดขอบ ซึ่งปกติพิมพ์นี้จะตัดติด ชิดองค์ แต่องค์นี้ตัดเหลือปีกรอบ เป็นทรงกลม แบบ “พิมพ์แข้งหมอน” ซึ่งเป็นพิมพ์ใหญ่ นิยมสุด

ดูหลังพระเห็นเนื้ออูมแน่น ประมาณได้ว่าถ้าตัดขอบปกติ ต้องสร้างพระได้ 2 องค์ เพราะไม่เปลืองเนื้อ แบบนี้ราคาคูณสอง ก็ไม่มีใครว่า เพราะ พิเศษ

วันนี้ พระปิดตา มาเยี่ยม สนามพระวิภาวดี หลายองค์ อีกองค์คือ พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังวรวิหาร กรุงเทพฯ พิมพ์ข้าวตอกแตก เนื้อตะกั่ว

ข้าวตอกแตก ก็ได้การเอา ข้าวเปลือก ตากแห้ง มาคั่วด้วยไฟแรงๆ พอข้าวเปลือกถูกความร้อน ก็จะปะทุดันให้เปลือกข้าวแตกออก เหลือแต่เนื้อในสีขาวเนื้อพอง รับประทานได้ เรียกว่า ข้าวตอกแตก

และยังใช้เป็นคำเปรียบเทียบกับการเกิดเสียง เช่นว่า เสียงดังยังกับข้าวตอกแตก--แต่คนรุ่นนี้ไม่รู้จักแร้ว

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังวรวิหาร กรุงเทพฯ พิมพ์ข้าวตอกแตก เนื้อตะกั่ว.

ส่วนที่เรียก พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยมว่าพิมพ์ข้าวตอกแตก ก็น่ารักน่าขำดี เพราะเป็นกรรมวิธีการสร้างแบบ หล่อโบราณ โดยใช้ ตะกั่วถ้ำชา ที่ห่อใบชาจากเมืองจีนสมัยก่อน มาลงเหล็กจาร แล้วหลอมรีดเป็นแผ่น ทำอยู่หลายหนจนขลัง ก็ใช้หล่อ พระปิดตา พอได้พระ ก็นำพระปิดตาใส่ไว้ในบาตร แล้วปลุกเสก จนองค์พระปิดตาได้รับพลังจิตลอยขึ้น จึงกระแทกกับบาตร เกิดเสียงป๊อกแป๊กปุงปังเหมือนตอนคั่วข้าวตอก จึงเรียกกันว่า พระปิดตาข้าวตอกแตก

สิ่งหนึ่งที่ชี้วัดว่า พระปิดตา ขาดแคลนในสนามพระ ก็จากจอมอแฟนเพลง ที่ ทีมเปิดจดหมาย (ซึ่งมาเดือนละกระสอบทราย) แจ้งว่า มีท่านผู้ชมขอดูพระสวยๆแท้ๆมามากขึ้น

ทบทวนกันอีกทีว่า พระปิดตา เป็นการเรียกชื่อตามลักษณะ ที่พระเอาสองมือยกขึ้นปิดตา แต่ชื่อทางการคือ พระภควัมบดี หมายถึง ผู้ที่มีความงามเหมือนพระพุทธองค์

ถ้าคนไม่รู้พุทธประวัติ ก็จะเถียงว่า งามตรงไหน ก็เลยต้องเล่าต่อขอโม้อีกทีว่า พระปิดตา หรือ พระภควัมบดี เป็นรูปลักษณ์หนึ่งของ พระสังกัจจายน์ ซึ่งเป็น พระอรหันต์สาวก ของพระพุทธเจ้า ซึ่งได้รับยกย่องจากพระพุทธองค์ว่า งามมีเสน่ห์เหมือนพระพุทธเจ้า และยังเปี่ยมด้วยฤทธิ์ด้านเมตตามหานิยม ใครเห็นก็รักชอบ ทำให้อุดมด้วยโชคลาภ--สมัยนี้ต้องเรียกว่า หล่อ

แต่เมื่อท่านเลื่อมใส ออกบวชแล้ว ยังถูกรุมล้อมชื่นชม รบกวนสมาธิในการบำเพ็ญธรรม ท่านจึงเบื่อหน่าย เลยใช้อิทธิฤทธิ์แปลงกายเป็นพระเตี้ยพุงโต หมดสิ้นความหล่อ

จึงกลายเป็น รูปลักษณ์ ที่นิยมสร้างวัตถุมงคล ที่หมายถึง การหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง ด้วยท่วงท่า พระยกมือปิดตา ไม่รับไม่รู้ไม่เห็น

การสร้าง พระปิดตา มีทั้งแบบ พระปิดตามหาอุตม์ คือพระยกสองมือปิดตา อีกสองมือล้วงไปปิดทวาร ซึ่งหมายถึง ปิดทวารทั้งเก้า กับแบบ พระปิดตา ทั่วไป คือพระยกมือสองข้างปิดแต่ตา แต่ถ้าเป็นพระอ้วนสองมือลงมาประคองพุงไว้ จะเรียก พระสังกัจจายน์ ทราบแล้วเปลี่ยน

ต่อด้วย พระรอดพิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลําพูน ของ เสี่ยสุทิน วงศ์สืบชาติ ดูเผินๆเหมือนผ่านการใช้มาเยอะ แต่ดูละเอียดแล้วจึงรู้ว่าความลบเลือนน่าจะเกิดจากการสัมผัสขัดสะอาด ตอนนําพระขึ้นจากกรุใหม่ๆ ซึ่งเนื้อยังนิ่มอยู่ เพราะจมอยู่กับอุณหภูมิความร้อนระอุในกรุหลายร้อยปี

เมื่อถูกนําขึ้นจากกรุปุบปับ ได้สัมผัสอากาศภายนอกที่แตกต่าง เนื้อพระยังไม่ทันเซตตัว พอถูกจับ จึงเสียหายลบเลือน ยิ่งล้างขัดขี้กรุโคลนฝุ่นออกยิ่งเสียหายมาก โดย เฉพาะผิวชั้นนอก

องค์นี้เห็นชัดว่าพยายามล้างคราบกรุตรงผนังโพธิ์ ทําให้เกิดการสึกหรอมากกว่าผิวเนื้อ ซึ่งสภาพไม่เหมือนกับการสึกหรอที่เกิดการสัมผัสใช้

ถ้าพระองค์นี้ไม่ถูกล้าง จะสวยมากๆ เพราะฟอร์มทรงองค์พระสมบูรณ์แบบ ปีกเนื้อด้านข้างเท่ากัน มีคราบฝ้ารากรุเหลือให้เห็น หลังพระมีลายนิ้วมือเหนือเนื้อที่นูนตามตํารา

รูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ของ โอว พิจิตร.

ต่อไปคือ รูปเหมือนจําลอง หล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ วัดบางคลาน พิจิตร ของ เสี่ยโอว พิจิตร ซึ่งสร้างชื่อด้วยพระเล่นพระแท้อย่างแน่วแน่ มักเป็นพระสายเหนือตามถิ่น

องค์นี้ มีความลบเลือน บอกความเป็น พระสภาพผ่านใช้ และเป็น พระ “ผิวเปิด” เห็นเนื้อในซึ่งเป็นเนื้อโลหะผสม เป็นเกล็ดมีประกาย เงิน-ทอง ซึ่งเป็นจุดพิจารณาที่สําคัญ

พิมพ์พระ คราบขี้เบ้า เส้นศิลป์ จุดตำหนิยังมีให้พิจารณาอยู่ครบแบบนี้ เรียกว่าพระแท้ ดูง่าย “ครบสูตร”

พระผงของขวัญ รุ่นแรก พิมพ์ 4 หลวงพ่อสด วัดปากนํ้า กรุงเทพฯ.

อีกองค์ เป็น พระผงของขวัญ รุ่นแรก พิมพ์ 4 หลวงพ่อสด วัดปากนํ้า กรุงเทพฯ แท้เต็มร้อย แต่ความงามต้องถูกตัดคะแนนนิดนึง ตรงความเรียบร้อย ที่ขอบพระบิดไปบิดมา คาดว่าเกิดจาก ตอนหยิบองค์พระออกจากพิมพ์ ไปจับขอบองค์พระจากด้านหลังทั้งสองข้าง โดยไม่ระวัง

ปกติจุดบีบองค์พระทั้งสองข้างนี้ ถือเป็นจุดสำคัญหนึ่งในการพิจารณา พระแท้ ซึ่งทําให้เห็นได้ว่า ด้านหลังองค์พระจะดูสอบแคบกว่าด้านหน้า ซึ่งองค์นี้คงถูกจับหลายครั้ง

ดีที่ได้รอยแห้งแตกของแล็กเกอร์ด้านหลังมาเติมให้พระองค์นี้มีคุณค่าขึ้น พอทดแทนกันได้

เหรียญหลวงปู่จื่อ วัดเขาตาเงาะ อุดมพร ชัยภูมิ.

ส่วนเวที พระใหม่ สร้างดี พิธีใหญ่ สายพระดัง วันนี้ มีวัตถุมงคลของพระดีสายวิปัสสนากรรมฐาน คือ หลวงปู่จื่อ วัดเขาตาเงาะ อุดมพร ชัยภูมิ ศิษย์สายตรง หลวงปู่ผาง จิตตคุตโต

ปัจจุบันท่านอายุ 71 ปี พรรษา 37 เป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ จึงมากบารมี ที่ร่ำลือคือ ราวปี 2535-2536 มีฝายกั้นน้ำ 2 แห่งเกิดรอยร้าว นายอำเภอจึงซ้อมอพยพผู้คนที่อยู่ใต้ฝาย

พอหลวงปู่ทราบ ท่านก็ไปดูและเหยียบตรงจุดที่เกิดรอยร้าวนั้น 3 ครั้ง ซึ่งทุกคนเชื่อว่า ด้วยบารมีของหลวงปู่ ทำให้ฝายกั้นน้ำยังอยู่มาถึงทุกวันนี้

เมื่อวัดเขาตาเงาะ อุดมพร จัดสร้างวัตถุมงคลของ หลวงปู่เป็นกรณีพิเศษ เพื่อหาปัจจัยสร้างโบสถ์ วิหาร ซึ่งใช้เงินไม่มากแค่ 10 ล้าน รุ่น “สร้างบารมี”


ประกอบด้วย เหรียญรูปไข่ และ เหรียญเสมา มีทั้ง เนื้อทองคำ เนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้ออัลปาก้า เนื้อทองฝาบาตร เนื้อทองแดง และพิเศษ แบบ ลงยา หน้ากากทองคำ และ หน้ากากเงิน ซึ่งจะนำเข้าพิธีพุทธาภิเษก 30 เมษานี้ ตั้งแต่ 12.00 น. เป็นต้นไป

วันงาน คนไปร่วมพิธี วัดจะแจกกระหน่ำ ใจปํ้ามาก มี พระปรกใบมะขาม เนื้อทองคำแท้ 1 องค์ เงิน 2 องค์ นวโลหะ 5 องค์ ทองแดงผิวไฟ 10 องค์ รวมถึงเหรียญไข่และเหรียญเสมา 1,000 องค์ รวมของแจกในงานมากกว่า 1,000 องค์--สอบถามที่ 08-3234-8333, 08-1066-3383 และ 08-1879-3933

เหรียญเสมา-แหวน รุ่น “รวยทันใจ” หลวงพ่อรวย วัดตะโก อยุธยา.

รายการที่สอง เป็น รุ่น “รวยทันใจ” ของเกจิอาจารย์ดัง นามมงคล หลวงพ่อรวย วัดตะโก อยุธยา ซึ่งเปิดตัวไปวันก่อน ทั้ง เหรียญพิมพ์เสมา, เลส, กำไร (กำไล), เหรียญปรก, แหวนชาย–หญิง ก็ฮอตฮิตติดสนามพระใหม่ทันที โดยเฉพาะ เลสและกำไล ที่สร้างเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น หมด

แต่ถ้าได้เห็น เหรียญพิมพ์เสมา ก็ยิ่งชอบ เพราะรุ่นนี้เป็น พิมพ์เสมา ที่เน้นเส้นสายรายละเอียดในตัวเหรียญทั้งด้านหน้า และหลังบรรจุอักขระพระคาถา พระยันต์ศักดิ์สิทธิ์ อีกพิมพ์คือ เหรียญปรก พิมพ์รูปไข่ ด้านหน้าเป็นพระนาคปรก 7 เศียร ด้านหลังรูปไก่ ปีเกิดของท่าน เหมาะสำหรับคนเกิดวันเสาร์และปีระกา

จัดสร้างด้วยเนื้อยอดนิยม และยังมี เนื้อแร่เกาะล้าน วัตถุธาตุกายสิทธิ์แห่งเกาะล้าน ชลบุรี ที่มีดีด้านคงกระพันแคล้วคลาด ค้าขาย และหมากัดไม่เข้า

อีกเนื้อเรียกกันว่า เนื้อไท-เทเนียม โลหะธาตุสีเงินขาวที่มีความแข็งแกร่งสูง เชื่อว่าดีเรื่องสุขภาพ ทำให้เกิดสมดุลภายในร่างกาย ลดอาการเครียด ลดปวดบวมปวดเมื่อย

รุ่นนี้วัดสร้างเอง ชัดเจน และ หลวงพ่อรวย ปลุกเสกเดี่ยวเมื่อ 24 เม.ย-- สอบถาม 0-3577-4114, 08-6825-4793, 08-1862-7259 และ http://www.wattako.com

สุดท้ายคือ วัตถุมงคล หลวงพ่อคูณ วัดบ้านไร่ พระเกจิที่มีเรื่องราวระดับตำนานการสร้างทานบารมี ที่มีเท่าไหร่ก็คืนกลับไปช่วยสังคม เวลาท่านสร้างวัตถุมงคล จึงมีคนศรัทธาจองบูชาเสมอ เพื่อร่วมบุญกับพระบริสุทธิ์ ซึ่งจะได้อานิสงส์มาก ส่วนวัตถุมงคลจะดังไม่ดัง ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ

เหรียญหล่อพระราหู หลังกะลาตาเดียว หลวงพ่อคูณ รุ่น เสริมดวง รวย รวย รวย.

แต่ถ้าแบบสวย พิธีใหญ่ ก็ยิ่งได้รับความนิยม ล่าสุดที่วงการพระบอกว่า ดี คือรุ่น เสริมดวง รวย รวย รวย แบบสวยแปลกตา ไม่เคยมีใครจัดสร้าง เพราะเป็น เหรียญหล่อพระราหู หลังกะลาตาเดียว

มี พิมพ์สุริยประภา (กลางวัน) และ พิมพ์จันทรประภา (กลางคืน)

ด้านหลัง เป็นเนื้อกะลาตาเดียว ลายเส้นทั้งยันต์และตัวหนังสือยิงด้วยเลเซอร์ จึงคมมาก ด้านหน้าเป็นงานหล่อสูงนูน ได้มิติ รายละเอียดคมกริบ

จัดสร้างน้อย มีทองคำ (18 ชุด) เงิน (188 ชุด) มหาชนวน (588 ชุด) ทองขาว (1,588 ชุด) สัมฤทธิ์ (1,588 ชุด) บรอนซ์ (1,588 ชุด)

อีกพิมพ์คือ เหรียญรูปไข่ปั๊ม ด้านหน้าหลวงพ่อคูณ หลังพระราหู ไม่มีห่วง มีเลขและโค้ดกำกับทุกองค์

รายได้สร้างหลวงพ่อคูณองค์ใหญ่ที่สุดในโลก วัดบ้านไร่ 2 (วัดบุไผ่) ช่วยเหลือวัดและสาธารณกุศล

พิธีมีไปแล้ว 2 วาระ วาระที่ 3 มิถุนายนนี้ จองบูชาได้ที่ 08-6300-2549, 08-1566-8889, 08-8889-8482, 09-5851-0999, 0-2467-5082 หรือบัตรเครดิต ธ.กรุงไทย และศูนย์พระเครื่องชั้นนำ

ข่าวบริการทั่วไป วันนี้ มีประกวดพระเวทีใหญ่ ของ ชมรมพระเครื่องศรีราชา ร่วมกับ สมาคมศิษย์เก่าอัสสัมชัญศรีราชา

โดยมี เจ้าสัวไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ เสี่ยฉัตรชัย ทิมกระจ่าง ประธานสภาเทศบาลเมืองศรีราชา เสี่ยปัญญา เบญจศิริวรรณ นายกสมาคมศิษย์เก่าร.ร.อัสสัมชัญศรีราชา เป็นพ่องาน

กองทัพเซียนพระ จึงไปช่วยงานเต็มที่ จัดกันที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา พระชนะเลิศได้ทั้งถ้วยและทอง

ลาเมษา เดือนที่เมืองไทยร้อนที่สุดด้วยควันหลงสงกรานต์ที่สุโขทัย ซึ่ง เสี่ยเกรียงไกร ลูกน้องเซียนพระ ไปเยี่ยมบ้านมา ก็กลับมาเล่าให้พรรคพวกในสนามฟังอย่างตื่นเต้นว่า ได้ออกข่าวทีวีด้วย--ไม่ใช่ข่าวดีเด่อะไร แต่เป็นข่าวยกพวกตีกัน แล้วถูกตํารวจจับหลายสิบ

นายเกรียง คุยแล้วก็ควักของดี ที่เพิ่งได้มาจากญาติวันไปรดนํ้าดําหัวมาอวด เป็น เหรียญนางกวัก และบอกว่าได้เห็นอานุภาพแคล้วคลาดเต็มๆ ถูกรุมตีถูกกระทืบไม่รู้กี่ที แต่ไม่เป็นไรเลย ที่เจ๋งคือไม่ถูกตํารวจจับด้วย

พอเห็นทุกคนฟังกันเงียบ นายเกรียง ก็ตบท้ายว่า ใครอยากได้จะให้เช่า พอทุกคนก็ยังเงียบ นายเกรียง ก็ยํ้าว่าพุทธคุณเจ๋งๆอย่างนี้ แท้ แน่ๆ คราวนี้ถูกคนฟังติงว่ากูว่า เก๊ มากกว่า

นายเกรียง สวนทันที เก๊ได้ไง เพื่อนจึงบอกว่า ถ้า เหรียญนางกวัก แท้ ก็ต้องกวักโชค กวักลาภ กวักเงิน กวักทอง สิวะ แต่เหรียญมรึง กวักมือ กวักตีน ชัดๆ ถึงจะไม่เป็นอะไร แต่ก็โดนตีโดนตึ้บ แล้วจะให้เชื่อว่าแท้ได้ไง เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้