วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นประเทศยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวไทย

ญี่ปุ่นประเทศยอดฮิต ของนักท่องเที่ยวไทย

โดย คนสมถะ
26 เม.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

รู้สึกว่า คนรอบตัวของผู้เขียนชอบเดินทางไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันจัง ขนาดไม่ใช่เทศกาลวันหยุดยาวยังไป แล้วถ้าเป็นเทศกาลที่ผ่านมา จะขนาดไหน? ด้วยเหตุที่ญี่ปุ่นไฟเขียวให้นักท่องเที่ยวจากไทยเดินทางเข้าประเทศของเค้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงทำให้คนไทยที่ประสงค์อยากเดินทางไปสัมผัสดอกซากุระ, ได้ใกล้ชิดกับภูเขาไฟฟูจิที่ขึ้นชื่อลือชาว่าสวยสดงดงาม และได้ทานอาหารญี่ปุ่นของแท้ ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นที่ถูกนำมาดัดแปลงเหมือนร้านอาหารบางแห่งในบ้านเรา จึงเฮละโลกันไปจนคนไทยแทบเดินชนกันที่นั่น

หนำซ้ำเพื่อนที่ไปญี่ปุ่นบ่อยๆยังบอกด้วยว่า การหาอาหารทานในญี่ปุ่นนั้นราคาไม่ต่างจากบ้านเรา แถมร้านค้าของเค้าบางแห่งยังขายถูกกว่าด้วยซ้ำ ดังนั้นไปแดนซามูไรเมื่อไหร่ก็แฮปปี้ บ้านเมืองปลอดภัย ผู้คนก็อัธยาศัยดี แม้ไม่ค่อยพูดภาษาอังกฤษแต่หากไปเจอคนใจดีเวลาถามอะไร เค้าจะพยายามหาคนที่พูดอังกฤษได้มาอธิบาย หรือถ้าถามทางก็พานักท่องเที่ยวไปส่งยังจุดหมายปลายทางซะเลย หากสถานที่นั้นตั้งอยู่ไม่ไกลนัก

และที่เอื้อให้นักท่องเที่ยวบ้านเราเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกันตรึม ได้แก่ ราคาค่าตั๋วโดยสารของเครื่องบินหลายแห่งมีแข่งกันตั้งราคาโปรโมชั่นด้วยแหละ ทำให้การไปเที่ยวต่างประเทศจะที่ไหนล่ะ ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, ฮ่องกง หรือแม้แต่เมืองสวยๆ เก๋ๆ ในยุโรปบางเส้นทางยังมีราคาโปรโมชั่นให้ตัดสินใจว่าจะไปดีไหม...เลย

อย่างถ้าไปเที่ยวญี่ปุ่นนี่ บางคนไม่รอตีตั๋วกับบริษัททัวร์แต่ไปเที่ยวด้วยตัวเอง ประเภทนักท่องเที่ยวแบ็กแพ็กเยอะนะ ไปคนเดียวก็มีอย่าว่าแต่ไปเป็นกลุ่มแล้วไปเที่ยวกันเอง แวะสถานที่ที่ต้องการและเลือกได้เองอย่างนี้ใครไม่ชอบบ้างล่ะ แต่การไปเที่ยวที่ไหนก็ควรเคารพในกติกามารยาทของประเทศนั้นด้วย ไม่ใช่นึกคึกอยากทำอะไรแผลงๆก็ทำแบบนักแสดงวัยรุ่นบางคนที่ไปสร้างวีรกรรมไว้ คงไม่งามเท่าไหร่ แต่เรื่องนี้คลี่คลายไปแล้วด้วยดีก็ไม่อยากตอกย้ำ! แต่เห็นหลายคนสามารถเดินทางเข้าญี่ปุ่นแบบสบายๆ ยังอุตสาห์มีกระทู้ในเว็บบอร์ดบางแห่ง เขียนทำนองว่า นักท่องเที่ยวบางคนที่เดินทางไปแล้ว ไม่ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง (ต.ม.) ของเค้าก็มี

แหม...ต้องมีอยู่แล้ว หาก ต.ม.เค้าสงสัยว่าไม่ใช่นักท่องเที่ยวจริง เช่น จะหลบเข้าไปหางานทำไรงี้ คงไม่ให้ผ่านหรอก ดังนั้นถ้าใครจะไปเที่ยวจริง ไม่มีอะไรแอบแฝง ก็ไม่เห็นต้องกลัว แค่กลัวว่าจะมีสตางค์พอซื้อของที่ตัวเองต้องการรวมทั้งซื้อของฝากของขวัญด้วยรึเปล่าก็พอแล้ว เพราะตรงนี้สิเรื่องใหญ่ ฮ่าๆๆ อ้อ เวลาจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้างน้อ? ยกตัวอย่าง 1.พาสปอร์ต หรือหนังสือเดินทางต้องมีพร้อม ไม่ใช่ไม่มีแล้วจะไปได้ไง? 2.มีกำลังทรัพย์ พอประมาณที่ไม่ทำให้เดือดร้อน เช่น ใช้เงินเก็บสำหรับเปิดโลกกว้างดีกว่าไปกู้เงินเพื่อไปต่างประเทศแค่หวังอินเทรนด์กะเค้า ไม่แนะนำ ถ้าเป็นหนี้แล้วจะไปทำไมฮ้า.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้