วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ยากไหมถ้าจะเปลี่ยนนิสัยของแฟน

โดย เมอร์ลิน

หากใครมีแฟนแบบว่า ต้องตามใจอีกฝ่ายหนึ่งตลอด ซึ่ง “อีกฝ่าย” ในที่นี้อาจเป็นผู้หญิงที่แสนขี้งอน ถ้าแฟนหนุ่มไม่ยอมทำอะไรตามใจหล่อน เธอจะกระฟัดกระเฟียดแสดงความไม่พอใจแฟนออกมาเชียวว่า ทำไมถึงไม่ทำตามใจชั้นยะ เอ๊ะ หรือว่าชั้นไม่ใช่คนสำคัญของเค้า อ้าว.....ไม่พอใจแล้วยังมองโลกในแง่ร้ายอีก

หรือ “อีกฝ่าย” ในที่นี้ อาจเป็นเพศชายก็ได้ อ่ะอย่านึกว่าผู้ชายจะเอาแต่ใจตัวเองไม่เป็นนะฮ้า ผู้ชายบางคนงี้ โอ้โห...เป็น “ตัวพ่อแห่งการเอาแต่ใจตัวเอง” เลยล่ะ บางคนงี้ ขนาดแฟนไม่ยอมใส่ชุดที่เค้าชอบให้เธอใส่ (และอาจเป็นคนซื้อเสื้อผ้าชุดนี้ให้เธอด้วย) จะรู้สึกโกรธและโมโหโทโสอย่างรุนแรง แถมบางทีไม่โมโหอย่างเดียวด้วยนะ ยังมีการต่อว่าต่อขาน กระหน่ำพูดๆๆๆ (แต่บางทีเรียกว่า ด่า) ซะจนฝ่ายหญิงต้องไปเปลี่ยนชุดให้เป็นเสื้อผ้าที่เค้าอยากให้เธอใส่งั้นเลย เพราะทนกับอารมณ์ร้อนแรงปานอุณหภูมิในฤดูร้อนของเค้าไม่ไหว

อื้อหือ ใครโชคดี (หรือร้ายกันแน่) ทำบุญไว้แต่ชาติปางไหนถึงได้ มี “แฟนเอาแต่ใจตัวเอง” มากๆ ล่ะก็ ถ้าเป็นคนไม่คิดอะไรมาก ให้คิดซะว่า ตามใจเค้าไปซะก็หมดเรื่อง จะช่วยทำให้คุณสบายใจด้วย อย่างนี้เรียกว่า ความอดทนช่วยทำให้อยู่กันได้ คบกันได้ แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งหมดความอดทนขึ้นมา โอ้ย...ไม่อยากคิดให้เปลืองสมองว่า คู่นี้จะเป็นอย่างไรต่อไป? ว่าแต่ “ผู้ที่เอา แต่ใจตัวเอง” ก็ไม่ควรเอาแต่ใจของตัวเองมากเกินไป เพราะน้อยนักที่จะมีใครที่ทน “คนแบบนี้” ได้ทุกครั้ง อย่าไปดูละครทางทีวีแล้วเลียนแบบการกระทำของตัวละครที่รักแรง, เกลียดแรง, หึงแรงและเอาแต่ใจตัวเองสุดขีดนะฮ้า นั่นไม่ใช่ชีวิตจริง 100 เปอร์เซ็นต์ จึงอย่าทำอย่างนั้น

พูดเรื่องนี้ขึ้นมาก็มีเรื่องเล่าให้ฟัง เมื่อสาวชื่อเจน เล่าปัญหาที่เธอประสบกับการมีแฟนเป็นคนแสนดี เอ้ย...ถ้าแสนดีจริงคงไม่มีปัญหา แต่นี่ไม่ได้ดีเด่นอะไรเพราะเป็นหนุ่มธรรมดา ทว่าชอบเอาแต่ใจตัวเองนี่สิ

เจนเล่าว่า แฟนชอบให้เธอทำในสิ่งที่เค้าต้องการ แต่ตอนรู้จักกันยังไม่เท่าไหร่ ธาตุแท้ยังไม่แสดงออกมา สมัยคบกันแรกๆ เค้า (แฟนหนุ่มของเธอ) ไม่ยุ่งไม่เกี่ยวว่าเธอจะเลือกซื้อเสื้อผ้า, อาหารการกิน, หรือจะชวนกันไปเที่ยวที่ไหน? เวลาเธอเสนอให้ไปเที่ยวกันที่นู่นนี่นั่น เค้ามักตามใจตลอด จะมีขัดใจบ้างก็ต่อเมื่อมีเหตุจำเป็นให้ไปกับเธอไม่ได้จริงๆ นอกนั้นสาวเจนเสนออะไรขึ้นมาเค้าก็ไม่เคยเกี่ยง ในใจของเจนตอนนั้นจึงคิดว่า ถ้าอยู่ด้วยกันเมื่อไหร่ เธอคงควบคุม...เอ้ย ดูแลเปลี่ยนแปลงให้แฟนเป็นไปอย่างที่เธอต้องการได้ เคยได้ยินไหมว่า คนเราส่วนใหญ่อยากเปลี่ยนแฟนให้เป็นไปอย่างที่ตัวเองต้องการ เพราะคิดว่า เปลี่ยนเค้าแล้ว จะอยู่ด้วยกันยืดมั้ง ใครๆจึงค่อยๆเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมของแฟนไปในทางที่ตัวเองชอบกันมาก

เมื่อคบกันนานวันเข้า จนสมควรแก่เวลา ทั้งคู่ก็หมั้นและจองกันไว้ก่อน พอหมั้นกันได้ไม่นาน ฝ่ายชายก็เริ่ม “เอาคืน” เค้าเปลี่ยนไปเป็นคนที่ไม่ตามใจสาวเจนอีกต่อไป...มีงี้ด้วยแฮะ

คนเป็นแฟนกันนี่ ถ้ามีเหตุการณ์อะไรสักอย่างทำให้เปลี่ยนไปได้อย่างนี้ มันยังไงก็ไม่รู้เนอะ จะบอกว่าไม่น่าคบกันอีก อาจจะแรงไป แต่ “การเปลี่ยนไป” ของอีกฝ่าย รู้สึกน่ากลัวยังไงๆ อยู่นา

กระนั้นการเปลี่ยนไปของคู่สาวเจนก็แค่ เค้าไม่ตามใจเธอทุกอย่างตามที่เธอปรารถนาอีกต่อไปแล้วและหันมาตามใจตัวเค้าเอง ฉะนั้น แผนการในใจของสาวเจนที่อยากจะเปลี่ยนแฟนหนุ่มให้เป็นผู้เป็นคนแบบที่เธอต้องการจึงแห้วไปน่ะเซ่ ถามว่า คนที่มีแฟน ควรเปลี่ยนตัวตนของแฟนให้เป็นไปตามที่ตัวเองปรารถนาไหม?

ฮี่ ฮี่ บอกตามตรงคงไม่มีใครอยากถูกเปลี่ยนหรอกนะ ไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยนวิธีการพูด, การกระทำ, วิธีคิดและอื่นๆเพราะคนเราชินที่จะเป็นตัวของตัวเองอย่างนั้น เคยทำอย่างไรก็อยากทำต่อไปไรงี้

แต่เชื่อไหมว่า ความรัก มีพลังมากพอที่จะทำให้บางคนเปลี่ยนไปได้เหมียนกัน โดยเฉพาะเปลี่ยนไปสู่การรอมชอมและการปรองดองเพื่อจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เค้ารักให้ได้ โดยที่อาจถูกผลักดันให้เปลี่ยน หรือเต็มใจเปลี่ยนเองก็ไม่รู้ล่ะ รู้แต่ว่า ใครที่เปลี่ยนตัวเองให้ “เข้ากันได้” กับ “คนที่ตัวเองรัก” นี่ เลิศสุดยอดว่าปะ

ความต้องการอยากเปลี่ยนแฟนให้เป็นคนในแบบที่คุณต้องการ ไม่ควรรีบร้อนอยากให้เค้าเปลี่ยนปุ๊บปั๊บ อย่าใจร้อน และอย่าเปลี่ยนไปในทางที่เค้ายืนยันว่าเค้าไม่ชอบ!เด็ดขาด คุณควรเปลี่ยนเค้าก็ต่อเมื่อ...

1.เค้าเต็มใจที่จะเปลี่ยนอยู่แล้ว หากการเปลี่ยนของเค้าทำให้การอยู่ร่วมกันนั้นดีขึ้น รับรองแฟนที่เป็นคนดี ย่อมอยากเปลี่ยนเพื่อคนที่เค้ารักทั้งนั้นแหละ เช่น เปลี่ยนจากคนเกเรมาเป็นคนเรียบร้อยมีเหตุผลงี้

2. คุณควรคิดไว้ก่อนบ้างนะว่าคุณ อยากเปลี่ยนเค้าเพื่อการครองรักที่ยั่งยืนจริงๆ ไม่ใช่อยากจับเค้าเปลี่ยน เพื่อตัวของคุณเอง ขืนเป็นแบบนี้ เท่ากับเป็นการเห็นแก่ตัวไปรึเปล่าฮ้า ลองคิดนิดนึง

3. คุณคงไม่อยากให้แฟนเปลี่ยนนั่น เปลี่ยนนี่ และ เปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นตัวตนของเค้า หรอกนะ เพราะถ้าประสงค์ให้เค้าเปลี่ยนไปซะทุกอย่าง จะง่ายกว่าไหมถ้าคุณจะหาแฟนใหม่ให้ได้อย่างที่ใจต้องการ? อ้ออย่าคิดว่าเมื่อเค้าพยายามเปลี่ยน แต่คุณกลับไม่เปลี่ยนนิสัยแย่ๆบ้างเลยแล้วจะพอดีกันไหมนั่น.

เมอร์ลิน

25 เม.ย. 2558 07:48 25 เม.ย. 2558 07:48 ไทยรัฐ