วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บวรศักดิ์' ขอพรรคการเมืองส่งความเห็นแก้ไขร่าง รธน. ยันต้องทำประชามติ

ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ขอให้พรรคการเมืองส่งความเห็นแก้ไขร่าง รธน.เข้ามา ยืนยันต้องทำประชามติ พร้อมระบุหากจะยืดเวลาเลือกตั้งออกไป ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อน

วันที่ 24 เม.ย. 58 นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ตอบคำถามถึงข้อเสนอให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไป ว่า ขณะนี้ต้องทำตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 โดยวันที่ 6 สิงหาคมนี้ สปช.ต้องลงมติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หากไม่รับร่าง สปช. และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องสิ้นสุดลงและเริ่มต้นยกร่างใหม่ หากจะขยายวันเลือกตั้งตามข้อเสนอของพรรคการเมืองต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว โดยยืนยันวันที่ 26 เมษายน จะส่งร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกให้กับคณะรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และสื่อมวลชน พร้อมกับเรียกร้องให้พรรคการเมืองทำความเห็นส่งมายังคณะกรรมาธิการจะแก้ไขมาตราใด ยืนยันคณะกรรมาธิการพร้อมรับฟังความเห็น

นายบวรศักดิ์ ระบุว่า หากทำประชามติจะยืดเวลาเลือกตั้งได้หรือไม่นั้น แต่ส่วนตัวยืนยันร้อยละ 80 ของคณะกรรมาธิการ เห็นควรให้ทำประชามติ แต่เป็นอำนาจของ คสช.และคณะรัฐมนตรี จะพิจารณา

นายบวรศักดิ์ ยืนยันว่า ในมาตรา 111 ซึ่งเป็นคุณสมบัติต้องห้ามไม่ให้ผู้ลงสมัคร รับเลือกตั้ง ส.ส. นั้น จะไม่รวมไปถึงอดีตกรรมการบริหารพรรคการเมืองบ้านเลขที่ 111 และ 109 ที่เคยถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ส่วนผู้ที่เคยถูกถอดถอนจะห้ามลงสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกับรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550

นายบวรศักดิ์ ระบุอีกว่า ยอมรับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเขียนรายละเอียดบกพร่องในมาตรา 282 เรื่องปฏิรูปโครงสร้างและอำนาจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยยืนยันว่า ที่เขียนในร่างรัฐธรรมนูญผิดไปจากมติของคณะกรรมาธิการ ที่ต้องการให้ปรับปรุงระบบงานสอบสวนให้เป็นอิสระ อยู่ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่ได้เขียนให้ระบบงานสอบสวนแยกออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติตามร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กรรมาธิการจะไปแก้ไขและจัดพิมพ์ในประเด็นนี้ใหม่

ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ขอให้พรรคการเมืองส่งความเห็นแก้ไขร่าง รธน.เข้ามา ยืนยันต้องทำประชามติ พร้อมระบุหากจะยืดเวลาเลือกตั้งออกไป ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวก่อน 24 เม.ย. 2558 21:10 24 เม.ย. 2558 23:32 ไทยรัฐ