วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัสสัมชัญ' จัดโครงการ '21st Century Dog หยุดทายาทจรจัด'

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดโครงการ “21st Century Dog หยุดทายาทจรจัด” เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของจำนวนสุนัขและแมวจรจัดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว...

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 24 เม.ย. ที่ลานเซ็นเตอร์พ้อยท์ ศูนย์การค้าเมเจอร์รัชโยธิน ทางคณะนิเทศศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดโครงการ “21st Century Dog หยุดทายาทจรจัด” ขึ้น พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของจำนวนสุนัขและแมวจรจัดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมี อ.กฤษฏ์ เด่นรัศมีเทพ อ.ศุทธิรัตน์ สัตยาประเสริฐ จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้ร่วมมือกับหัวหน้าทีมนายแพทย์ ตันติกร รุ่งพัฒนะ ของทางมูลนิธิ SOI DOG ในการจัดโครงการนี้เป็นอย่างดี

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ สัตวแพทย์จากทางมูลนิธิซึ่งจะมาให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของการทำหมันในสุนัขและแมวจรจัด กิจกรรมร่วมตอบคำถามชิงรางวัล แฟชั่นโชว์สุนัข มินิคอนเสิร์ตจากคุณ บีน The Voice และคุณ กันต์ กันต์กาน การประมูลเสื้อพร้อมลายเซ็นจากคุณ เมสซี่ เจ ชนาธิป ทั้งยังมีบูธร้านค้าสัตว์เลี้ยงร่วมด้วยอีกมากมาย

นายแพทย์ ตันติกร ตัวแทนของมูลนิธิ SOI DOG กล่าวว่า การทำหมันเป็นการควบคุมปริมาณสุนัขและแมวจรจัดได้ในระยะยาว หากเป็นไปได้ เงินที่ได้รับการสมทบทุนในครั้งนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อทำหมันให้แก่สุนัขและแมวจรจัดทั่วประเทศ โดยเฉลี่ยตามความเหมาะสมและความต้องการในแต่ละพื้นที่ตามลำดับ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (Soi Dog Foundation หรือ SDF) เป็นองค์กรที่ไม่แสวงกำไร และได้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิโดยถูกต้องตามกฎหมายในประเทศไทย (จดทะเบียนมูลนิธิเลขที่ ภ.ก. 39/2548) ปณิธานของมูลนิธิคือการช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดที่ถูกทิ้งและถูกทำร้ายในประเทศไทย มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยก่อตั้งขึ้นด้วยกลุ่มคนที่ปรารถนาจะทำให้ชีวิตของสุนัขและแมวจรจัดเหล่านั้นดีขึ้น การทำหมันนับเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด มูลนิธิได้ทำหมันสุนัขและแมวแล้วกว่า 50,000 ตัว ซึ่งการทำหมันให้กับสุนัขและแมวจรจัดนั้นจะช่วยควบคุมปริมาณสัตว์เร่ร่อนได้ในระยะยาว มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยนั้นจัดตั้งขึ้นครั้งแรกที่จังหวัดภูเก็ต และในปัจจุบันได้เปิดสถานที่ทำการเพิ่มในกรุงเทพมหานคร เพื่อขยายสำนักงานในการช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดให้ได้อย่างทั่วถึง

อ.กฤษฏ์ เปิดเผยว่าเนื่องด้วยปัจจุบันปริมาณสุนัขและแมวจรจัดในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ส่งผลกระทบต่อสังคมและคุณภาพชีวิตของพวกเขาเหล่านั้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางมหาวิทยาอัสสัมชัญมองเห็นความสำคัญในจุดนี้ มีความประสงค์ที่จะจัดโครงการขึ้นเพื่อหาให้ความรู้เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ โดยกิจกรรมการหารายได้เพื่อนำไปบริจาคนั้นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่จะนำไปสนับสนุนทางมูลนิธิเพื่อนำไปพัฒนาชีวิตของสุนัขและแมวจรจัดต่อไป.

คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ จัดโครงการ “21st Century Dog หยุดทายาทจรจัด” เพื่อให้ประชาชนตระหนักถึงปัญหาของจำนวนสุนัขและแมวจรจัดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว... 24 เม.ย. 2558 21:02 24 เม.ย. 2558 21:17 ไทยรัฐ


advertisement