วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ผลสรุป! เสือ 146 ตัว 'วัดหลวงตาบัว' อยู่ที่เดิม

"กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ยอมจูบปาก วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ หลัง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก พร้อมพ่อเมืองกาญจนบุรี โดดเข้าไกล่เกลี่ยลงตัว ยันเสือทั้งหมด 146 ตัว ยังอยู่ที่เดิม...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 เม.ย. 58 พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมคณะอนุกรรมการแก้ปัญหาเสือของกลางวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เข้าประชุมร่วมกับ นายวันชัย โอสุคนธ์ทิพย์ ผวจ.กาญจนบุรี นายอดิศร นุชดำรง รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นายเชิดชัย จริยะปัญญา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พ.ต.อ.ศุภิฏพงศ์ ภักดิ์จรุง รองประธานมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ นายศิริ หวังบุญเกิด ตัวแทนวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เพื่อหาทางออกร่วมกันระหว่างกรมอุทยานฯ กับมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เกี่ยวปัญหาเสือของกลาง จำนวน 146 ตัว ที่อยู่ภายในวัดป่าหลวงตามหาบัวญาณสัมปันโน หมู่ 5 ต.สิงห์ อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ที่ทางกรมอุทยานฯ จะขนย้ายไปเลี้ยงดูเองที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน และเขาประทับช้าง จ.ราชบุรี โดยใช้เวลาการหารือประมาณ 1 ชั่วโมง

นายวันชัย ผวจ.กาญจนบุรี กล่าวว่า จากการพูดคุยร่วมกันของทุกฝ่าย โดยเฉพาะคู่กรณีระหว่างกรมอุทยานฯ กับมูลนิธิวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ได้มีข้อยุติออกมา 5 ประเด็น คือ 1.เสือทุกตัวทุกฝ่ายยอมรับว่าเป็นเสือของกลาง เป็นทรัพย์สินของแผ่นดินจริง 2.ลูกและหลานของเสือที่ออกมา เป็นเสือของกลางและเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินเช่นกัน 3.เนื่องจากว่าเสือและสัตว์ป่าชนิดอื่นที่อยู่ภายในวัดเป็นสัตว์ป่าหวงห้าม ซึ่งทางวัดก็ได้ดูแลเป็นอย่างดี ทั้งหมดจะไม่มีการเคลื่อนย้ายไปที่อื่น แต่จะต้องร่วมกันเข้าไปตรวจสอบนับจำนวนสัตว์ทั้งหมดว่ามีจำนวนเท่าไร รวมทั้งตรวจสอบไมโครชิพของเสือทั้งหมด และห้ามให้ทางวัดนำเสือของกลางไปหาประโยชน์ในทางมิชอบ ในส่วนของค่าใช้จ่าย ทางมูลนิธิฯ และวัดจะต้องใช้วิธีหาเงินโดยไม่ผิดกฎหมาย

"4.ทางวัดและมูลนิธิฯ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ จะเข้าไปร่วมกันดำเนินการต่างๆ เพื่อให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย รวมทั้งให้มูลนิธิฯ ไปดำเนินการเกี่ยวกับการขอใบอนุญาตทำสวนสัตว์ให้ถูกต้องตามกฎหมายของทางราชการ และ 5.ทางวัดฯ และทางมูลนิธิฯ รวมทั้งกรมอุทยานฯ จะร่วมกันดำเนินการอย่างสร้างสรรค์ต่อไป" ผวจ.กาญจนบุรี กล่าว

ด้านนายอดิศร รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ เห็นด้วยที่จะไม่มีการเคลื่อนย้ายเสือและสัตว์ป่าของกลางที่มีอยู่ออกไปไหน เนื่องจากทางวัดก็ดูแลเสือและสัตว์ป่าของกลาง ที่มีอยู่ค่อนข้างดีอยู่แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นครั้งที่ผ่านมา ต้องเรียนว่าทางกรมอุทยานฯ และหน่วยงานราชการ ที่เข้ามาร่วมกันตรวจสอบเสือของกลาง เราไม่ได้มีเจตนาที่จะมาขนย้ายเสือของกลางออกไป เราเพียงแค่ต้องการเข้ามาดำเนินการให้มันถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น สำหรับคดีที่เกิดขึ้นมาก่อนเกี่ยวกับเรื่องหมีควายและนกเงือก ซึ่งตรงนี้เราได้ตกลงกันแล้วว่า เจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะที่ นายศิริ ตัวแทนวัดป่าหลวงตามหาบัวฯ เผยว่า สำหรับการพูดคุยในวันนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ลงพื้นที่มาช่วยแก้ไขปัญหาให้ ซึ่งข้อตกลงต่างๆ ตนมองว่าเป็นแนวทางที่ดี ที่จะนำไปสู่การดำเนินการร่วมกันระหว่างทางวัดมูลนิธิฯ และทางราชการ 

ทั้งนี้ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก กล่าวท้ายสุดว่า การหารือในวันนี้ทำให้ทุกฝ่ายได้เริ่มปรองดองกันและจะเป็นความร่วมมือกันร่วมสร้างสรรค์สิ่งที่มีอยู่แล้วในขณะนี้ให้ถูกต้องและดีขึ้น ฝากสื่อมวลชนประชาสัมพันธ์ด้วยว่า ขณะนี้กำลังมีสิ่งที่ดีๆ เกิดขึ้นในจังหวัดกาญจนบุรี และจะดียิ่งๆ ขึ้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ พร้อมทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานฯ ทีมสัตวแพทย์จาก รพ.ปศุสัตว์และสัตว์ป่า ม.มหิดล (ไทรโยค) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 100 นาย ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ ตรวจนับจำนวนของเสือที่มีอยู่ทั้งหมด พร้อมตรวจสอบไมโครชิพเสือให้ถูกต้อง จนถึงขณะนี้การตรวจสอบไมโครชิพเสือยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ ส่วนเสือที่นายสัตวแพทย์สมชัย วิเศษมงคลชัย อดีตนายสัตวแพทย์ ที่แจงว่าหายไปจำนวน 3 ตัว อยู่ระหว่างดำเนินตรวจสอบหาข้อเท็จจริงอยู่ 

"กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช" ยอมจูบปาก วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ หลัง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก พร้อมพ่อเมืองกาญจนบุรี โดดเข้าไกล่เกลี่ยลงตัว ยันเสือทั้งหมด 146 ตัว ยังอยู่ที่เดิม... 24 เม.ย. 2558 19:47 24 เม.ย. 2558 20:47 ไทยรัฐ