สวิสแชมป์มีความสุขมากสุดในโลก คนไทย ‘คสช.คืนความสุข’อยู่ที่ 34

ข่าว

  สวิสแชมป์มีความสุขมากสุดในโลก คนไทย ‘คสช.คืนความสุข’อยู่ที่ 34

  ไทยรัฐออนไลน์

   24 เม.ย. 2558 19:02 น.

   สวิตเซอร์แลนด์​ ครองแชมป์ประเทศที่คนมีความสุขที่สุดในโลก ปี 2015  ขณะทีี่อีก 9 ประเทศ ติด‘ท็อป เท็น’ ล้วนแต่เป็นประเทศพัฒนาแล้วทั้งนั้น ส่วน คนไทย ‘คสช.คืนความสุข ’ อยู่ที่อันดับ 34 

   เมื่อ 24 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการจัดอันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลก ประจำปี 2558 ตามรายงานของ ‘World Happiness Report ’ ซึ่งได้ประเมินความสุขของผู้คนใน 158 ประเทศทั่วโลก โดยเครือข่ายทางออกและการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDSN) ซึ่งประกอบด้วย ทีมเจ้่าหน้าที่จากสาขาประสาทวิทยา, นักเศรษฐศาสตร์ และนักสถิติ จัดตั้งโดยสหประชาชาติ ปรากฏว่า สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประเทศที่ประชาชนมีความสุขในโลกมากที่สุดเป็นอันดับ 1 รองลงมาได้แก่ ไอซ์แลนด์ อันดับ 3 เดนมาร์ก ตามด้วย4. นอร์เวย์ 5. แคนาดา 6.ฟินแลนด์ 7. เนเธอร์แลนด์ 8. สวีเดน 9. นิวซีแลนด์ และ 10 ออสเตรเลีย ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นผู้คนที่ล้วนแต่อาศัยอยู่ในประเทศพัฒนาแล้วทั้งสิ้น

   สำหรับการประเมินความสุขของผู้คนในประเทศต่างๆ วัดจาก การประเมินด้านประสาทวิทยา และ จิตวิทยา (ไม่มีการประเมินด้านวิทยาศาสตร์ ) อันแสดงให้เห็นถึงการรักษาความสุขไว้ได้ โดยวัดจาก 4 ปัจจัย คือ 1. การคิดบวก 2. การหายจากความรู้สึกลบ หรือแย่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ความเศร้า หรือ ความโกรธ 3. การให้เวลาแก่ครอบครัวและเพื่อนฝูง 4. ความสนใจ และการยอมให้ความรู้สึกอย่างเช่น ความกลัว หรือ ความสนุกสนานมายึดกุมในใจ

   อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า มีชาติกำลังพัฒนา อย่าง คอสตา ริก้า และเม็กซิโก กลับติดอันดับประเทศที่มีความสุข เป็นอันดับ 12 และ 14 เหนือกว่าผู้คนในประเทศมหาอำนาจ อย่าง สหรัฐฯ​ที่อยู่อันดับ 15 สหราชอาณาจักร 21  ญี่ปุ่น อยู่ที่ 46  และ จีน  อันดับ 84 

   ส่วนประเทศ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนของเรา ที่ติดอันดับมีความสุขกว่าประเทศเพื่อนบ้าน คือ สิงคโปร์ ติดอันดับ 24 ส่วนไทย อยู่ที่อันดับ 34 ตามด้วย มาเลเซีย 61 และอินโดนีเซีย อันดับ 74 ในขณะที่ ประเทศที่เกิดสงครามกลางเมือง และความรุนแรง ทั้งอัฟกานิสถาน ซีเรีย และอีก 8 ประเทศริมชายขอบทะเลทรายซาฮารา ในแอฟริกา อาทิ คองโก บุรุนดี เบนิน รวันดา บูร์กินา ฟาโซ ไอวอรี โคสต์ กินี และชาด ติดอันดับรั้งท้าย 10 ประเทศที่ประชาชนมีความสุขน้อยที่สุด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 23:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์