วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลพิสูจน์ชี้ ‘พญานาค’ ติดแหที่ร้อยเอ็ดเป็นของใหม่ ใช้ทองแดงหล่อ

ผลพิสูจน์ชี้ ‘พญานาค’ ติดแหที่ร้อยเอ็ดเป็นของใหม่ ใช้ทองแดงหล่อ

  • Share:

พิพิธภัณฑ์ฯ ร้อยเอ็ด ตรวจแล้วแจ้งให้ทราบ รูปพญานาคที่ติดแหคนหาปลา เป็นของใหม่เพิ่งหล่อขึ้นมา ไม่ใช่วัตถุโบราณ คืนให้ ตร.ปรากฏว่าชาวบ้านมาขอเอากลับไปแล้ว นอภ.เตือนกำนัน ผญบ.ใครไปทำให้ชาวบ้านงมงาย จะดำเนินการทั้งวินัยและอาญา

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 เม.ย.58 พ.ต.อ.วีระวัฒน์ สระบัว ผกก.สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้รับหนังสือราชการจาก น.ส.กนกวลี สุริยะธรรม หัวหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อแจ้งให้ทราบว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้ส่งรูปหล่อพญานาค ขนาดกว้าง 30.8 ซม. ยาว 24 ซม. และสูง 34.3 ซม. ซึ่งก่อนหน้านั้น เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้ติดแหของนายสายัณต์ จอมคำสิงห์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30 บ้านแก่นทราย หมู่ 2 ต.รอบเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด ขณะทอดหาปลาอยู่ในหนองน้ำมะนาว ในทุ่งนาห่างจากบ้านแก่นทรายไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ระยะทาง 1.5 กม. แล้วนำไปเก็บไว้ที่บ้านเพื่อบูชา

ทั้งนี้ กรณีดังกล่าว มีการกล่าวอ้างว่า เดิมทีที่ทอดแหติด เป็นพญานาคตัวเป็นๆ อยู่ใต้น้ำ แต่พอนำขึ้นมากลับแข็งตัวเป็นวัตถุคล้ายสัมฤทธิ์ ต่อมาชาวบ้านทราบข่าว พากันแตกตื่นไปทำพิธี สักการะบูชาขอโชคลาภ ทางตำรวจ และฝ่ายปกครอง อ.เมืองร้อยเอ็ด ทราบเรื่อง เห็นว่าผิดปกติ และเพื่อเป็นการป้องกันประชาชนถูกหลอกลวง จึงได้นำเอารูปหล่อพญานาคไปให้เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จ.ร้อยเอ็ด ตรวจพิสูจน์

บัดนี้ การตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนของ พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ปรากฏออกมาแล้ว ว่า รูปพญานาคดังกล่าว เป็นของที่ทำขึ้นมาในสมัยปัจจุบัน โดยใช้โลหะผสมทองแดงหล่อ ไม่ใช่วัตถุโบราณ จึงส่งคืนให้ตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เมื่อตอนบ่ายวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อให้ไปดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป

อย่างไรก็ตาม จากการติดตามข่าว ปรากฏว่าเมื่อตอนเย็นวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้มีตัวแทนชาวบ้านไปขอรับพญานาคคืนจากตำรวจ สภ.เมืองร้อยเอ็ด เพื่อนำไปเก็บไว้ที่วัดบ้านแก่นทราย ขณะเดียวกัน ยังมีชาวบ้านจากหลายจังหวัดหลั่งไหลไปดู และมีการปล่อยข่าวว่า ตำรวจที่เอารูปหล่อพญานาคไป ยางรถยนต์ระเบิดถึง 3 คันรวด และตำรวจหลายคนป่วยด้วยอาการที่ผิดปกติ ทั้งที่ตามความเป็นจริง ไม่มีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นกับตำรวจสภ.เมืองร้อยเอ็ด แต่อย่างใดทั้งสิ้น

ขณะที่ นายสุรพงษ์ สายโอภาส นายอำเภอเมืองร้อยเอ็ด กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เพื่อป้องกันประชาชนถูกหลอกลวง ตนได้ออกคำสั่ง สั่งห้ามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการในสังกัด อ.เมืองร้อยเอ็ด เข้าไปยุ่งเกี่ยวในลักษณะยุยงให้ชาวบ้านหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากสืบสวนมีพยานหลักฐานยืนยันว่า มีการกระทำ หรือลอบกระทำการดังกล่าว จะดำเนินการทางวินัยในขั้นร้ายแรง และจะดำเนินคดีอาญาด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้