วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค่หลับยามโทษถึงตาย! ย้อนรอยคดี รปภ.ทมิฬ ฆ่าต่อเนื่อง 7 ศพ

หลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ย้อนรอยคดี ฆาตกรรมโหด ใช้ขวดยัดทวารฆ่าสาวบาร์เบียร์ในตอนที่แล้ว สำหรับในตอนนี้ จะรวบรวมคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ผู้ก่อเหตุเป็นฆาตกรที่ถูกกล่าวขานเข้าขั้น "วิปริตผิดมนุษย์"

2 คดีใหญ่ที่เกิดขึ้นในอดีตที่น่าสะพรึงกลัว คนแรกคือ นายสมคิด พุ่มพวง เจ้าของฉายา สมคิด เดอะริปเปอร์ ฆ่าต่อเนื่อง 5 ศพ คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2548 ทำเอาหมอนวดหวาดกลัวเป็นอย่างมาก เพราะนายสมคิด เลือกลงมือฆ่าเฉพาะหมอนวด อย่างไรก็ตาม ตำรวจใช้เวลาประมาณครึ่งปีก็สามารถตามจับนายสมคิดได้

ส่วนเหตุผลที่ลงมือนั้น ก็อ้างลอยๆ ว่า "ทำไปเพราะบันดาลโทสะ อ้างเหตุว่าเหยื่อขอเพิ่มค่าตัว"...

ผู้ต้องหาอีกรายที่เข้าขั้นวิปริต หรือชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า "โรคจิต" คือ ไอ้หนุ่ย หรือติ๊งต่าง หนุ่มพม่าไร้นามสกุล ก่อเหตุอนาจาร และฆ่าข่มขืนเด็ก ต่อเนื่องกว่า 10 คดี ในจำนวนนี้ทำให้เด็กเสียชีวิต 4 ศพ รวมถึงรายล่าสุด คือเด็กหญิงวัย 6 ขวบ ซึ่งถูกพบร่างบริเวณป่ารกใกล้ทางขึ้นรถไฟฟ้าแบริ่ง ซึ่งต่อมาศาลได้มีคำสั่งประหารชีวิต แต่คำสารภาพทำให้ศาลลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

อย่างไรก็ดี การก่อเหตุลักษณะต่อเนื่อง ยังมีอีกหลายคดี หนึ่งในนั้นคือคดี รปภ.สุดเหี้ยม ทุบเพื่อนร่วมอาชีพชิงทรัพย์ รวม 15 คดี

ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุม นายวิทยา หรือ หอย ใจขาน อายุ 30 ปี อาชีพ รปภ. เป็นชาวบ้าน ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ผู้ต้องหาคดีชิงทรัพย์ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามหมายจับศาลอาญา พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ด ไม้เนื้อแข็งยาว 1 เมตร 1 ท่อน เหล็กแป๊บ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ยาว 1 เมตร 1 ท่อน หลังจากผู้ต้องหาตระเวนก่อเหตุทำร้าย รปภ. และชิงทรัพย์ 15 คดี เจ้าทุกข์เสียชีวิต 7 ราย และบาดเจ็บอีกนับ 10 ราย สร้างความหวาดผวาให้กับเพื่อนร่วมอาชีพ รปภ. ด้วยกัน

นายวิทยา ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนว่า หลังจากยึดอาชีพ รปภ. ก็มักจะถูกเพื่อนร่วมอาชีพด่าว่า บางคนยืมเงินแล้วไม่คืน บางคนก็ชอบหลับยาม เป็นการเอาเปรียบนายจ้าง เมื่อไปปลุกกลับถูกด่าทอ จึงรู้สึกไม่ดีกับเพื่อนร่วมอาชีพ โดยหลังจากออกเวรดึก ก็จะตระเวนไปในพื้นที่ต่างๆ โดยแกล้งเป็นคนขาเป๋ ใช้ไม้ของกลางเป็นไม้เท้าตบตาเพื่อไม่ให้คนสงสัย หากพบ รปภ.หลับยาม จะย่องเข้าไปเอาไม้ตีบริเวณท้ายทอยจนสลบ จากนั้นก็จัดท่าทาง เอาผ้าห่มให้ บางรายก็จะชิงทรัพย์ ส่วนที่ทำลงไปเพื่อต้องการสั่งสอนพวกที่ชอบหลับยาม ทำให้เสียชื่อสถาบันยาม

สำหรับคดีที่ รปภ.สุดโหดลงมือต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2548-2550 โดยมีผู้เสียชีวิตจากการลงมือดังกล่าวรวม 7 ศพ ส่วนวิธีการก็จะฉวยโอกาสตอนที่ รปภ.หลับยาม จากนั้นก็ใช้ไม้ตี และชิงโทรศัพท์มือถือ และเงินสด

ทั้งนี้ คดีที่ก่อเหตุลักษณะต่อเนื่องนั้น เคยมีนักจิตวิทยาหลายคนวิเคราะห์ว่า บางคนไม่ได้เป็นโรคจิต จะเป็นโรคจิตหรือไม่ต้องผ่านการทดสอบหลายอย่าง แต่คนกลุ่มนี้อาจจะมีปัญหาด้านจิตใจ ฝังใจตั้งแต่เด็ก หรือไม่ก็ถูกกระทำ โดนกดขี่ทางสังคม จึงหาทางแสดงออก ส่วนพวกฆาตกรต่อเนื่องจะมี 2 ลักษณะด้วยกัน คือ กลุ่มเบา จะเอาเหยื่อมาสนองความต้องการ เพื่อความพอใจเท่านั้น ส่วนกลุ่มที่อาการหนักก็จะฆ่าคน ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับการกระทำที่แสดงออกมา.

หลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ย้อนรอยคดี ฆาตกรรมโหด ใช้ขวดยัดทวารฆ่าสาวบาร์เบียร์ในตอนที่แล้ว สำหรับในตอนนี้ จะรวบรวมคดีสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้นในอดีต ที่ผู้ก่อเหตุเป็นฆาตกรที่ถูกกล่าวขานเข้าขั้น "วิปริตผิดมนุษย์" 24 เม.ย. 2558 17:55 26 เม.ย. 2558 10:14 ไทยรัฐ