วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! พบระดับสารกัมมันตรังสีสูงมาก ที่สนามเด็กเล่นในโตเกียว

ผวา! พบระดับสารกัมมันตรังสีสูงมาก ที่สนามเด็กเล่นในโตเกียว

  • Share:

ชาวกรุงโตเกียวต้องตื่นตระหนกกันอีก...เจ้าหน้าที่ตรวจพบระดับสารกัมมันตรังสีในสนามเด็กเล่นแห่งหนึ่ง สูงเกินกว่าระดับมาตรฐานมาก จนต้องปิดสนามเด็กเล่น หวั่นเป็นผลมาจากการเปิดทำการอีกครั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เมืองฟูกูชิมา

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้ปิดสนามเด็กเล่นแห่งหนึ่ง ทางตอนกลางของกรุงโตเกียว หลังตรวจพบระดับสารกัมมันตรังสีในสนามเด็กเล่นแห่งนี้ มีค่าสูงเกินกว่าระดับมาตรฐาน ระหว่างทำการตรวจวัดเมื่อวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่า บริเวณหนึ่งของสนามเด็กเล่น สามารถวัดระดับสารกัมมันตรังสี ได้ถึง 480 มิลลิซีเวิร์ต ต่อ ชม. หรือสูงกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของการจำกัดระดับสารกัมมันตรังสี ใน 1 ปี

ข่าวแจ้งว่า ตัวเลขดังกล่าว เป็นตัวเลขที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับระดับสารกัมมันตรังสี ที่วัดได้ในอากาศของเมืองโอกุมะ ซึ่งอยู่ห่างจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกูชิมา ที่ได้รับความเสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2554 ไม่ถึง 20 กม.โดยตรวจพบระดับสารกัมมันตรังสีอยู่ที่ 0.7-23.2 มิลลิซีเวิร์ตต่อ ชม. เท่านั้น ขณะที่ ทางการกรุงโตเกียว ได้ดำเนินการตั้งทีมเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขคอยตอบคำถามของบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีความกังวลว่าบุตรหลานของตนอาจได้รับสารกัมมันตรังสีแล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นยังไม่สามารถสรุปสาเหตุแน่ชัด ที่ทำให้ระดับสารกัมมันตรังสีที่พบในสนามเด็กเล่นแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวสูงถึงขนาดนี้ ว่า เป็นผลมาจากการเปิดทำการอีกครั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเมืองฟูกูชิมา และมีการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสีออกมาหรือไม่ โดยทางเจ้าหน้าที่ของสนามเด็กเล่นคนหนึ่ง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบสาเหตุของระดับปริมาณสารกัมมันตรังสี ว่ามาจากไหน และตรวจสอบว่าเป็นสารกัมมันตรังสีชนิดใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้