วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอ้แม่เจ้า! สาบาน นี่คือ การเต้นหน้า ‘งานศพ’ ที่จีน

นักข่าวสื่อยักษ์ใหญ่มะกัน ลงพื้นที่ให้เห็นกับตา ชาวจีนในชนบท ว่าจ้างบรรดาสาวใจถึง ‘นุ่งน้อยห่มน้อย’ มาทั้งร้องทั้งเต้นในงานศพ ขณะที่ รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน กำลังเร่งรณรงค์ปราบปรามการแสดงไม่เหมาะสมแบบนี้ให้หมดไป

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเผยเรื่องราว ‘กิจกรรมนิยม’ ในท้องถิ่นที่แปลกแหวกแนวของชาวจีนในชนบท ที่อาจทำให้แทบทุกคนคงคาดไม่ถึง เพราะสถานที่ในการแสดง ไม่ใช่ตามสถานบันเทิง หรือ ไนท์คลับ แต่กลับกลายเป็นการเต้นในงานศพ ‘ถ้าคุณกำลังเสียใจต่อการจากไปของคนรักในจีนแล้วละก็ อย่างน้อยก็มีความบันเทิงอย่างหนึ่งล่ะ ที่จะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น’ สื่อยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐฯ เขียนโปรยเนื้อข่าว

ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า การว่าจ้างให้บรรดาสาวๆ มาแต่งตัวนุ่งน้อยห่มน้อยทั้งร้องทั้งเต้นในงานศพของจีนในชนบท ถือเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ทางการจีนกำลังจะเร่งรณรงค์ปราบปรามการแสดงนี้อย่างจริงจัง โดยสำนักข่าวซินหัว กระบอกเสียงของทางการจีน รายงานว่า บรรดานักเต้นเปลื้องผ้าจะถูกว่าจ้างให้มาเต้นโชว์ในงานศพ ซึ่งบ่อยครั้ง เจ้าภาพมักยอมจ่ายเงินที่แพงหูฉี่ให้สาวๆ เหล่านี้มาเต้น เพื่อจะได้เชิญชวนให้มีคนมางานศพกันเป็นจำนวนมากๆ

ขณะที่สื่ออีกสำนักในแดนมังกร ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมถึงมูลเหตุจูงใจที่ทำให้ชาวจีนในชนบทนิยมว่าจ้างสาวแต่งตัวโป๊มาร้องเพลงและเต้นในงานศพว่า เป็นเพราะต้องการสร้างความบันเทิงให้แก่แขกที่มาในงานด้วย

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ภาพถ่ายที่นำมาประกอบข่าวนี้ เป็นภาพในงานศพที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในเขตเช็งอาน มณฑลเหอเป่ย ของจีน อย่างไรก็ตาม ได้มีชายคนหนึ่งที่มาในงานศพ กล่าวกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เขาคิดว่าการแสดงอย่างนี้เป็นเรื่องไม่ถูกต้องเหมาะสม ‘การแสดงประเภทนี้มันข้ามเส้น ผมเคยได้ยินเรื่องนี้มานานแล้ว แต่ไม่เคยเห็นด้วยตาของตนเองเลย เมื่อมาเห็นอย่างนี้ ผมรู้สึกตกใจมาก’ ชายจีนกล่าวด้วยความคาดไม่ถึงว่าจะมีการเต้นเปลื้องผ้าอย่างนี้จริงๆ ในงานศพ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก CNN

นักข่าวสื่อยักษ์ใหญ่มะกัน ลงพื้นที่ให้เห็นกับตา ชาวจีนในชนบท ว่าจ้างบรรดาสาวใจถึง ‘นุ่งน้อยห่มน้อย’ มาทั้งร้องทั้งเต้นในงานศพ ขณะที่ รัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน กำลังเร่งรณรงค์ปราบปรามการแสดงไม่เหมาะสมแบบนี้ให้หมดไป 24 เม.ย. 2558 16:47 24 เม.ย. 2558 17:06 ไทยรัฐ