วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสุดทน! แจ้ง ตร.จับพระมั่วสีกา รับส่งบิณฑบาตทุกเช้า

ชาวบ้านสุดทน พระครูอดีตรองเจ้าอาวาสวัดดัง หลบมาอยู่บ้านสีกาแถวชายแดนไทย-มาเลเซีย แถมให้ขับรถรับส่งบิณฑบาต พร้อมนำสังฆทานเวียนขาย เสร็จกิจกลับบ้านแต่งชุดฆราวาส แจ้งตร.บุกรวบคาบ้านพัก ในสภาพเปลี้องจีวร ส่วนสีการีบเผ่นเข้าห้องน้ำ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 24 เม.ย.58 ร.ต.ท.กัมปนาท สุนทรสนิท ร้อยเวรจุดตรวจบ้านด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบหญิงสาวขับรถพาพระภิกษุและเครื่องสังฆทานออกมาบิณฑบาตแถวตลาดเช้าบ้านด่านนอกและในด่านศุลกากรในเวลาเช้าทุกวัน ซึ่งหลังจากบิณฑบาตเสร็จ สีกาคนเดิมมาคอยรับกลับบ้าน ทำให้ภาพลักษณ์เสื่อมเสียต่อวงการพระพุทธศาสนา จึงพร้อมด้วย ร.ต.ท.ประวิทย์ จางวาง รอง สวป. และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ เดินทางไปตรวจสอบ

ที่บ้านของหญิงสาวดังกล่าว เป็นบ้านไม่มีเลขที่ ตั้งอยู่ซอยประปา ตรงข้ามค่ายธนพัฒน์ ถนนกาญจนวณิชย์ เข้าไป 1 กม. พบรถเก๋งสีขาวจอดอยู่ในบ้าน เจ้าหน้าที่เปิดประตูพบชายสูงอายุ ศีรษะล้าน กำลังถอดจีวรเพื่อใส่ชุดฆราวาส ส่วนหญิงสาววิ่งหนีเข้าห้องน้ำ พบสบงจีวรและบาตรพระถูกถอดตั้งไว้บนเก้าอี้ เจ้าตัวอ้างว่าถอดจีวรเพื่อจะซัก ไม่ได้มีอะไรกับสีกา เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวทั้งคู่มาที่จุดตรวจบ้านด่านนอก

จากการสอบสวน ทราบชื่อชายที่แต่งชุดฆราวาสสีขาว ชื่อ พระสินชัย ธัมมานนโท หรือ พรมฉิมพลี อายุ 60 ปี บ้านเดิมอยู่ ต.เขาชนกัน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ มีตำแหน่งเป็นอดีตรองเจ้าอาวาสอยู่ที่วัดกำแพง กทม. ก่อนถูกขับออกมา มาจำวัดแห่งหนึ่งในประเทศมาเลเซีย และได้เดินทางเข้าออกระหว่างประเทศไทยและมาเลเซียทุกเดือน ในระหว่างที่อยู่ในประเทศไทย ได้มีโอกาสรู้จักกับ น.ส.กาญศิริ ทองสิน อายุ 52 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 40 ต.ปากพนัง อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช จึงได้ติดต่อกัน และอาศัยอยู่ที่บ้านดังกล่าวทุกครั้งที่มาพักอยู่ใน อ.สะเดา

ด้าน น.ส.กาญศิริ ให้การว่ารู้จักกับ พระครูสินชัย กว่า 6 ปี โดยก่อนหน้านั้นได้ไปขายประกันให้พระครู และได้ติดต่อกันเรื่อยมา โดยเมื่อวานนี้หลวงพ่อได้เดินทางมาจากวัดกำแพง มาลงรถที่หน้าวัดศรีวิเทศน์ ต.สำนักขาม ตัวเองก็นำรถส่วนตัวมารับ พร้อมมีหน้าที่รับส่งหลวงพ่อมาบิณฑบาตที่ตลาดเช้าบ้านด่านนอก พร้อมทั้งนำสังฆทานมาจำหน่ายด้วย หลังจากบิณฑบาตเสร็จก็รับหลวงพ่อกลับบ้านก่อนปิดประตูอยู่ด้วยกัน ซึ่งวันนี้ได้ให้พระสินชัยถอดจีวรออกเพื่อจะนำมาซัก จนกระทั่งตำรวจมาพบ โดยไม่มีอะไรกัน

ขณะเดียวกัน พระครูประโชติกิจโกศล เจ้าคณะตำบลสะเดา ได้เดินทางมาถึงที่โรงพัก เพื่อจะมาทำการสึก แต่มาพบพระสินชัยอยู่ในชุดฆราวาสแล้วจึงไม่ต้องทำพิธี เนื่องจากขาดความเป็นพระแล้ว ส่วนพระสินชัยมีอาการเครียด ยืนสูบบุหรี่มวนต่อมวน พยายามโทรศัพท์หาคนรู้จักและให้พระชั้นผู้ใหญ่คุยกับเจ้าคณะตำบล ซึ่งเจ้าคณะตำบลบอกว่าการที่พระอยู่กับสีกา 2 ต่อ 2 ผิดวินัยและโลกติเตียน พร้อมทั้งยึดใบสุทธิและหนังสือเดินทางเก็บไว้ เพื่อไม่ให้มีการบวชครั้งต่อไป แต่ไม่ได้จับสึก เนื่องจากพระสินชัยแต่งชุดฆราวาสเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านที่ทนเห็นพฤติกรรมของพระสินชัยกับหญิงสาวไม่ไหว กล่าวว่า เห็นพฤติกรรมของพระและหญิงสาวคนนี้มานานแล้ว ซึ่งอยู่ด้วยกันเป็นเวลานานเกือบเดือน เป็นที่เอือมระอาของชาวบ้านที่มาใส่บาตร มีการทำเป็นธุรกิจหากินกับการซื้อสังฆทานเวียนใส่บาตร จึงวางแผนนำตำรวจไปตรวจสอบที่บ้านหญิงสาวจนจับได้แบบคาหนังคาเขา.

ชาวบ้านสุดทน พระครูอดีตรองเจ้าอาวาสวัดดัง หลบมาอยู่บ้านสีกาแถวชายแดนไทยมาเลเซีย แถมให้ขับรถรับส่งบิณฑบาต พร้อมนำสังฆทานเวียนขาย เสร็จกิจกลับบ้านแต่งชุดฆราวาส แจ้งตร.บุกรวบคาบ้านพัก ในสภาพเปลี้องจีวร ส่วนสีการีบเผ่นเข้าห้องน้ำ 24 เม.ย. 2558 16:21 24 เม.ย. 2558 18:46 ไทยรัฐ