วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้าจนพูดไม่ออก! ภาพชนะเลิศ ประกวดภาพถ่ายรางวัลโซนี่ ปี 58

ภาพโดนใจ...ประกาศผลรางวัลภาพถ่ายชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายของโซนี่ ประจำปี 2015 และภาพที่คว้ารางวัลชนะเลิศเป็นภาพสุดสะเทือนใจ ของหญิงไลบีเรีย

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. สื่อต่างประเทศรายงานผลการประกาศรางวัลภาพถ่ายของโซนี่ (Sony World Photography Awards) ประจำปี 2558 ปรากฏว่า ภาพถ่ายที่คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 16,000 ยูโร หรือประมาณ 592,000 บาท ได้แก่ ภาพที่ตั้งชื่อว่า ‘Sister’s Grief’ (ความเศร้าของพี่สาว) เป็นภาพเหตุการณ์ขณะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา ในประเทศไลบีเรีย ซึ่งเป็นหนึ่งใน 3 ประเทศของภูมิภาคแอฟริกา ตะวันตกที่เกิดการระบาดของโรคไวรัสอีโบลาอย่างรุนแรงเมื่อปีที่ผ่านมา โดยแสดงให้เห็นถึงความสะเทือนใจของหญิงชาวไลบีเรียคนหนึ่งซึ่งมีความโศกเศร้าเสียใจอย่างที่สุด จนถึงขนาดคลานเข่าขอให้ทีมเจ้าหน้าที่อย่านำร่างไร้ลมหายใจน้องสาวของเธอ ที่เสียชีวิตด้วยเชื้อไวรัสมรณะไปจากบ้าน

ภาพ ‘ความเศร้าของพี่สาว’ ถ่ายโดย นายจอห์น มัวร์ เป็นหนึ่งในภาพที่คว้ารางวัลใหญ่สุดของการประกวดรางวัลภาพถ่ายของโซนี่ พิคเจอร์ ประจำปีนี้ ตัดสินโดยคณะกรรมการองค์กรภาพถ่ายโลก รวมทั้ง ช่างภาพที่ได้รับการฝึกสอนด้านการถ่ายภาพจากสถาบันภาพถ่ายโลก ซึ่งได้เปิดโอกาสให้ช่างภาพมืออาชีพและช่างภาพที่มีฝีมือทั่วโลก ส่งภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยมที่สุดของพวกเขาในช่วงปีที่ผ่านมาเข้าประกวด

ส่วนภาพถ่ายประเภทอื่นที่คว้ารางวัลชนะเลิศในแต่ละประเภท อย่างเช่น ภาพชนะเลิศด้านสังคมยอดเยี่ยม ได้แก่ ภาพถ่ายเด็กๆ กำลังเล่นเตะฟุตบอลอยู่ในย่านที่ถือว่าอันตรายที่สุดในอาร์เจนตินา ถ่ายโดย โฮเซ่ ลีออง ซอเรซ จากบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา หรือภาพชนะเลิศประเภท Arts and Culture เป็นภาพนักศึกษาโรงเรียนศิลปะเมืองนวร์กส์ เต้นรำอยู่บนฟลอร์

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก CNN

ภาพโดนใจ...ประกาศผลรางวัลภาพถ่ายชนะเลิศการประกวดภาพถ่ายของโซนี่ ประจำปี 2015 และภาพที่คว้ารางวัลชนะเลิศเป็นภาพสุดสะเทือนใจ ของหญิงไลบีเรีย 24 เม.ย. 2558 15:36 24 เม.ย. 2558 16:08 ไทยรัฐ


advertisement