วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับซื้อ ‘ทุเรียนอ่อน’ ! โดนพายุร่วง 500 ตัน ตัดหน้าพ่อค้าเห็นแก่ได้

ชาวสวนจันทบุรีทนไม่ได้ที่มีพ่อค้าเห็นแก่ได้เข้าไปรับซื้อทุเรียนอ่อนที่เสียหายจากพายุฤดูร้อน ช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา กว่า 500 ตันในราคาถูก นำออกมาขายในตลาด ชี้เป็นการทำลายชื่อเสียงทุเรียนจันท์ รวมตัวกันตั้งจุดรับซื้อ เพื่อนำไปทำลาย... 

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 58 ภายหลังจากเกิดพายุฤดูร้อนในหลายพื้นที่ของ จ.จันทบุรี ทำให้สวนผลไม้ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง รวม 7 อำเภอ พื้นที่ได้รับผลกระทบ 23 ตำบล 120 หมู่บ้าน ผลผลิตทางการเกษตรโดยเฉพาะทุเรียนของเกษตรกรที่กำลังจะเก็บผลผลิต ได้ร่วงหล่นเสียหายรวมกว่า 500 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกษตรกรชาวสวนประมาณ 40 คน ได้รวมตัวกันในนาม ‘กลุ่มสวนเกษตร’ เปิดจุดรับซื้อทุเรียนอ่อน ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (23 เม.ย. 58) โดยอาศัยพื้นที่บริเวณลานขนถ่ายสินค้า องค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นจุดรับซื้อในกิโลกรัมละ 1 บาท เพื่อให้ทันก่อนที่พ่อค้าคนกลาง บริเวณตลาดผลไม้บ้านเนินสูง อ.ท่าใหม่ และตลาดผลไม้ศาลาปากแซง อ.เมืองจันทบุรี จะไปรับซื้อทุเรียนคละจากเกษตรกรที่ร่วงหล่นจากพายุฤดูร้อนเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา แล้วแอบนำเข้าไปจำหน่ายในตลาด ซึ่งถือเป็นการทำลายชื่อเสียงของทุเรียนเมืองจันท์

นายทวีป สิริไสยาสน์ หนึ่งในเกษตรกร ‘กลุ่มสวนเกษตร‘ กล่าวว่า หลังจากที่สวนทุเรียนได้รับความเสียหาย ถูกพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำ ต้นทุเรียนหักโค่น และผลผลิตที่รอการเก็บเกี่ยวร่วงหล่นเป็นวงกว้าง ทำให้มีพ่อค้าคนกลางบางรายที่ขาดจิตสำนึก ไปรับซื้อทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน จากเกษตรกรในราคากิโลกรัมละ 7 บาท ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (23 เม.ย.) ซึ่งเกษตรกรก็ได้นำทุเรียนคละ ที่คัดแยกแล้วไปจำหน่ายให้กับพ่อค้า ถือว่าเป็นการทำลายกลไกการตลาด และชื่อเสียงของจังหวัด

อย่างไรก็ตาม เกษตรกรส่วนใหญ่ ได้คัดแยกทุเรียนที่ไม่สามารถนำออกจำหน่ายได้ เอาไปทำลาย และแปรสภาพ เพื่อไม่ให้หลุดลอดออกมาวางจำหน่ายในท้องตลาด ซึ่งถือเป็นการรักษาชื่อเสียงของตัวเกษตรกรเอง

"เมื่อช่วงเย็นวานนี้ ทางกลุ่มได้มีการปรึกษาพูดคุยกัน และระดมทุนได้ประมาณ 2 หมื่นบาท ตัดสินใจสละเวลาออกมาเปิดจุดรับซื้อทุเรียนอ่อนเอง ในราคากิโลกรัมละ 1 บาท โดยไม่เกี่ยวกับหน่วยงานราชการใด ซึ่งทุเรียนที่ไม่ได้คุณภาพทั้งหมด จะนำไปทำลายตามกระบวนการและขั้นตอน เรื่องนี้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางโลกโซเชียลอยู่บ้าง เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกเพื่อนเกษตรกรว่า อย่านำทุเรียนอ่อน หรือทุเรียนที่ได้รับความเสียหายที่เกิดจากพายุฤดูร้อนเข้าสู่กลไกการตลาด แต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร รวมถึงไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาควบคุม หรือตรวจสอบตามตลาดผลไม้แต่อย่างใด" นายทวีป กล่าว. 

ชาวสวนจันทบุรีทนไม่ได้ที่มีพ่อค้าเห็นแก่ได้เข้าไปรับซื้อทุเรียนอ่อนที่เสียหายจากพายุฤดูร้อน ช่วง 1-2วันที่ผ่านมา กว่า 500 ตันในราคาถูกนำออกมาขายในตลาด ชี้เป็นการทำลายชื่อเสียงทุเรียนจันท์ รวมตัวกันตั้งจุดรับซื้อเพื่อนำไปทำลาย 24 เม.ย. 2558 14:48 24 เม.ย. 2558 20:30 ไทยรัฐ