วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่มีใครใหญ่เท่ารธน.แบะท่าไม่ทำประชามติ

'บิ๊กป้อม' ลั่นไม่มีใครใหญ่เท่ารธน.แบะท่าไม่ทำประชามติ

  • Share:

'ประวิตร' ลั่นไม่มีใครใหญ่ไปกว่า รธน.แบะท่าไม่ทำประชามติ ส่วนข้อเสนอฝ่ายการเมืองอยู่ยาว 3 ปี ยัน เดินตามโรดแม็ป...

เมื่อวันที่ 24 เม.ย.58 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กลาวถึงกรณีฝ่ายการเมืองเสนอให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล อยู่ยาว 3 ปี เพื่อให้ได้รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด ว่า ไม่รู้ใครจะตอบได้ ไม่มีใครตอบได้ ให้เขาทำรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเห็นชอบ ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นไปตามเสียงที่ประชาชนส่วนใหญ่ว่าเห็นชอบอย่างไร ทำอย่างไร ก็ให้สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทำไป

เมื่อถามว่าถือเป็นนิมิตหมายที่ดีหรือไม่ การที่พรรคการเมืองให้เวลารัฐบาลมากขึ้นในการร่างรัฐธรรมนูญ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลก็ทำไปเรื่อยๆ ทำให้ดีที่สุด แก้ปัญหาดีที่สุด ประชาชนให้ทำอย่างไรก็บอก รัฐบาลก็จะทำ เมื่อถามว่า จะอยู่ต่ออีก 2-3 ปีใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เรื่องนี้ตอบไม่ได้ เพราะ คสช.ก็ประกาศโรดแม็ปไปชัดเจนแล้วก็ต้องเดินไปตามนั้น เมื่อถามว่า อย่างไรก็เดินไปตามแผนโรดแม็ปก่อน แต่ก็รอดูท่าทีใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่รอดูท่าที ซึ่งท่าทีจะเป็นอย่างไรไม่รู้ ซึ่งรัฐธรรมนูญก็ทำไป

เมื่อถามว่า สปช.ต้องทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ทราบ ยังไม่มี เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้เขียนไว้ ทำได้หรือไม่ได้อย่างไร ตนไม่รู้ เมื่อถามว่า จะเป็นไปได้หรือไม่กับเสียงเรียกร้องให้ทำประชามติ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ไม่ได้เขียนไว้ ตนไม่รู้ ต้องถามผู้รู้ เพราะตนไม่แม่นตัวกฎหมาย แต่ถ้าตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ไม่ได้เขียนไว้ว่าต้องทำประชามติ

เมื่อถามว่า แต่คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคสช.มีอำนาจตัดสินใจได้ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ใช่ ไม่มีใครใหญ่เท่ารัฐธรรมนูญ เมื่อถามว่า ใช้อำนาจหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้ ต้องรัฐธรรมนูญเท่านั้น เพราะอำนาจทั้งหมดต้องอยู่ที่รัฐธรรมนูญ เมื่อรัฐธรรมนูญเขียนอย่างไรก็ต้องว่าไปตามนั้น เมื่อถามว่า เคยคุยเรื่องการทำประชามติใน คสช.หรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่ได้คุย เราก็ทำตามที่ประกาศโรดแม็ปไป ต้องเดินไปตามนั้นและตามรัฐธรรมนูญ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้