วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้นำอียู เพิ่มงบ 3 เท่าแก้ปัญหาผู้อพยพทางทะเล แอบเข้ายุโรป

ผู้นำอียู เพิ่มงบ 3 เท่าแก้ปัญหาผู้อพยพทางทะเล แอบเข้ายุโรป

  • Share:

ผู้นำอียูเห็นพ้อง ตัดสินใจเพิ่มงบประมาณ แก้ปัญหาผู้อพยพทางทะเล 3 เท่าจากเดิม ตกเดือนละประมาณ 330 ล้านบาท หลังเกิดโศกนาฏกรรมสลดครั้งใหญ่ ผู้อพยพสังเวยชีวิตถึง 900 ราย จากเหตุการณ์เรือล่มกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

วันที่ 24 เม.ย. 58 นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียมรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยียม ว่า ผู้นำสหภาพยุโรป (อียู) ได้ออกแถลงการณ์ช่วงดึกของคืนวันที่ 23 เม.ย. 58 ภายหลังการประชุมฉุกเฉิน เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับปัญหาผู้อพยพ ภายหลังเหตุการณ์เรือบรรทุกผู้อพยพล่มในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 900 คน เมื่อเร็วๆ นี้

โดยผู้นำของสหภาพยุโรป 28 ประเทศ ได้ตัดสินใจเพิ่มงบประมาณ 3 เท่าตัวหรือเป็นเงิน 9 ล้านยูโร (ประมาณ 333 ล้านบาท) ต่อเดือน สำหรับแผน ‘ปฏิบัติตริตัน’ เพื่อทำการเฝ้าระวังชายฝั่งและให้ความช่วยเหลือผู้อพยพที่ต้องการความช่วยเหลือ นอกเหนือจากการเพิ่มงบประมาณจำนวนมากแล้ว ผู้นำอียูยังได้มีข้อตกลงร่วมกันในการเพิ่มแผนปฏิบัติการแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อสนับสนุนแผนปฏิบัติการตริตัน โดยการเพิ่มจำนวนเรือและเจ้าหน้าที่จากประเทศสมาชิกอียูเข้าร่วมในแผนปฏิบัติดังกล่าวเพิ่มเติม ประเทศที่ยืนยันจะส่งเรือเข้าปฏิบัติการร่วม ได้แก่ เบลเยียม อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี

นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี

สิ่งสำคัญที่ผู้นำอียูต้องการคือ “การตรวจสอบ จับกุม และทำลาย” เรือที่ขนบรรดาผู้อพยพที่ต้องการเสี่ยงชีวิตเพื่อแสวงหาชีวิตที่ดีกว่าและความมั่งคั่งในยุโรป โดยที่ประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปมีมติขอให้นางเฟเดอริกา โมเกรินี รัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป รับผิดชอบในการแสวงหาแนวทางที่ยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน

สำหรับ 3 ประเทศด่านหน้าของยุโรปที่ต้องรองรับบรรดาผู้อพยพจากแอฟริกาจำนวนมาก ได้แก่ อิตาลี กรีซ และสเปน จึงต้องการให้ประเทศสมาชิกอื่นร่วมรับผิดชอบผู้อพยพดังกล่าวด้วย ขณะที่หลายประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปต่างก็พร้อมที่จะร่วมมือแบ่งปันหรือรับผู้อพยพจำนวนหนึ่งไปตั้งถิ่นฐานในประเทศของตน มีบางประเทศเท่านั้นที่ยังมีท่าทีลังเลหรือปฏิเสธเนื่องจากความอ่อนไหวทางการเมืองภายในประเทศตนเอง เช่น นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักรได้กล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้ที่ผู้อพยพที่เดินทางมาถึงยุโรปจะสามารถยื่นขอลี้ภัยในสหราชอาณาจักรได้ทันที” นายกฯ คาเมรอน กล่าว ขณะนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าอังกฤษกำลังอยู่ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส

ขณะเดียวกัน ที่ประชุมผู้นำอียูยังได้มีการหยิบยกประเด็นแผนการรองรับผู้อพยพให้ประเทศสมาชิกขึ้นเจรจาอย่างเข้มข้น แต่บทสรุปในขั้นต้นคือให้เป็นไปตามความสมัครใจของประเทศสมาชิกอียูที่จะรับรองผู้อพยพจำนวนเท่าใด นอกจากนั้นยังมีการพูดถึงจำนวนที่จะรับผู้อพยพอย่างน้อย  5,000 คนในบางประเทศ เช่น เบลเยียมได้เสนอให้มีการระบุจำนวนถึงหนึ่งหมื่นคน แต่ยังไม่มีการระบุตัวเลขที่แน่นอน โดยคณะกรรมาธิการยุโรปจะทำการเสนอแผนยุทธศาสตร์ว่าด้วยผู้ลี้ภัยตามกฎหมายประมาณกลางเดือนพฤษภาคม เพื่อให้คณะมนตรียุโรปหรือผู้นำอียู 28 ประเทศพิจารณาตัดสินใจในการประชุมสุดยอดผู้นำอียูปลายเดือนมิถุนายนนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้