วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เทพไท' ติงระบบ 'โอเพ่นลิสต์' ทำรักพี่เสียดายน้อง

รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ติงการเลือกตั้งระบบ "โอเพ่นลิสต์" ให้เลือกได้แค่คนเดียว ชี้ จะสร้างความแตกแยกในพรรค เผย จะเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องและทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง...

วันที่ 24 เม.ย. 58 นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างรัฐธรรมนูญ ม.105-106 ว่าด้วยการเลือกตั้งในระบบบัญชีรายชื่อที่กำหนดให้ประชาชนเลือกผู้สมัครได้เพียงหนึ่งคน ตามระบบโอเพ่นลิสต์หรือบัญชีที่ประชาชนจัดลำดับเอง ว่า ส่วนตัวไม่ติดใจที่จะเปลี่ยนระบบการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อจากปาร์ตี้ลิสต์เป็นโอเพ่นลิสต์ แต่ติดใจวิธีเลือกตั้งที่ กมธ.ยกร่างฯ ตั้งธงให้เลือกได้แค่คนเดียว ซึ่งเป็นการสร้างความแตกแยกในพรรคที่จะแข่งขันกันเอง ที่สำคัญเป็นการจำกัดสิทธิประชาชนที่อยากได้นักการเมืองในดวงใจหลายคน จะเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องและทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลงด้วยขอเลือกมากกว่าหนึ่งให้พรรคเข้มแข็ง

นายเทพไท กล่าวต่อว่า จึงขอให้เปิดโอกาสให้ประชาชนเลือก ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อได้มากกว่าหนึ่งคน แต่ไม่เกินจำนวน ส.ส.ที่พึงมีในโซนนั้นๆ จึงขอให้ กมธ.ยกร่างฯ รับฟังความเห็นของพรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายปฏิบัติด้วย โดยทบทวนแนวคิดนี้ใหม่ หากมีความจริงใจต้องการให้พรรคการเมืองเข้มแข็งจริง ก็ต้องนำข้อเสนอนี้ไปแก้ไขเว้นแต่ กมธ.ยกร่างฯ ชุดนี้จะมีพฤติกรรมปากว่าตาขยิบ.

รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ติงการเลือกตั้งระบบ "โอเพ่นลิสต์" ให้เลือกได้แค่คนเดียว ชี้ จะสร้างความแตกแยกในพรรค เผย จะเกิดอาการรักพี่เสียดายน้องและทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง... 24 เม.ย. 2558 14:11 24 เม.ย. 2558 16:34 ไทยรัฐ


advertisement