วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถอยหลัง! 10 นักโทษต่างชาติคดีค้ายาในอินโดฯ เตรียมโดนยิงเป้า

เหลือเวลาอีกไม่นาน...10 นักโทษต่างชาติคดีค้ายา ใกล้โดนยิงเป้าแล้ว ทางการอินโดนีเซียเรียกทูตต่างชาติเข้าพบ ชี้แจงให้เดินทางไปยังเรือนจำเพื่อพบกับนักโทษทั้ง 10 คนเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนโดนประหารชีวิต

เมื่อวันที่ 24 เม.ย. 58 สำนักข่าวบีบีซี รายงานความคืบหน้าชะตากรรม 10 นักโทษชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวออสเตรเลีย ที่ต้องโทษประหารชีวิต คดีค้ายาเสพติดในอินโดนีเซีย ซึ่งตกเป็นข่าวครึกโครมในช่วงหลายเดือนว่า ในที่สุดความพยายามของทั้งฝ่ายจำเลยที่พยายามยื่นอุทธรณ์ในกระบวนการทางศาล และรัฐบาลต่างชาติ โดยเฉพาะรัฐบาลออสเตรเลีย ที่ทั้งวิงวอนและกดดันต่อรัฐบาลประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เพื่อให้ลดหย่อนผ่อนโทษแก่นักโทษทั้ง 10 คน รอดพ้นจากการถูกประหารชีวิตนั้น ดูเหมือนจะหมดหวังเสียแล้ว เมื่อทางการอินโดนีเซียได้มีการเรียกเจ้าหน้าที่สถานทูตเข้าพบเพื่อชี้แจงถึงการเดินทางไปยังเรือนจำที่นักโทษทั้ง 10 โดนควบคุมตัวอยู่

บรรดาเจ้าหน้าที่สถานทูตยืนยันกับนักข่าวบีบีซี ว่า พวกตนได้รับแจ้งให้เดินทางไปยัง เกาะนูซาคัมบันกัน ซึ่งนักโทษทั้ง 10 ถูกควบคุมที่เรือนจำบนเกาะแห่งนี้ ในวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. โดยเป็นการบอกให้ทราบว่า การประหารชีวิตนักโทษต่างชาติจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน เพียงแต่ยังไม่มีการแจ้งกำหนดวันเวลาเท่านั้น

บีบีซีรายงานว่า ตามหลักการของอินโดนีเซียแล้ว นักโทษประหารจะได้รับการแจ้งครั้งสุดท้าย ก่อนจะโดนประหารชีวิต 72 ชม. ส่วนเจ้าหน้าที่สถานทูตที่จะเดินทางไปพบนักโทษที่เกาะนูซาคัมบันกัน ได้แก่ ทูตจากบราซิล, ฝรั่งเศส ,ไนจีเรีย และออสเตรเลีย ซึ่งมีนักโทษระดับหัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติด ชื่อแก๊ง ‘บาหลี 9’ 2 คน โดนประหาร คือ นายแอนดรูว์ ชาน และนายมิวรัน ซูคูมารัน ด้วย

ขณะที่นักโทษต่างชาติรายที่ 10 ที่เพิ่งถูกส่งตัวมายังเรือนจำบนเกาะนูซาคัมบันกัน เป็นคนสุดท้าย เมื่อวันศุกร์ที่ 24 เม.ย. เพื่อรับโทษประหารชีวิตด้วยการถูกยิงเป้า คือ น.ส.แมรี เจน เฟียสต้า วีโลโซ ชาวฟิลิปปินส์

เหลือเวลาอีกไม่นาน...10 นักโทษต่างชาติคดีค้ายา ใกล้โดนยิงเป้าแล้ว ทางการอินโดนีเซียเรียกทูตต่างชาติเข้าพบ ชี้แจงให้เดินทางไปยังเรือนจำเพื่อพบกับนักโทษทั้ง 10 เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนโดนประหาร 24 เม.ย. 2558 13:12 24 เม.ย. 2558 14:57 ไทยรัฐ