วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ฟีฟ่า" ปัดเลือกเจ้าภาพใหม่ เหตุบอลโลก 2022 ปัญหาอื้อ

"ฟีฟ่า" ปัดรีโหวตเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ใหม่แทนกาตาร์ หลังองค์กรแห่งยุโรปยื่นเรื่องเพื่อโหวตเจ้าภาพใหม่ แต่คำร้องต้องตกไปเนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเลือกตั้งครั้งล่าสุดมีติดสนบนเพื่อทุจริต...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 24 เม.ย. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ปฏิเสธเสียงเรียกร้องจากบุคคลในวงการฟุตบอลที่ต้องการให้มีการเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022 ใหม่ หลังจากประเทศกาตาร์ประสบเหตุการณ์ความวุ่นวาย และปัญหาที่ถาโถมเข้ามาอย่างหนัก จนส่งผลกระทบในวงกว้างขณะนี้

กาตาร์ถูกรับเลือกให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2002 ต่อจากรัสเซียในปี 2018 ท่ามกลางข้อครหาที่ว่า โมฮัมเหม็ด บิน ฮัมมัม อดีตประธานเอเอฟซี จ่ายสินบนเพื่อเป็นการจูงใจบอร์ดบริหารของฟีฟ่า เพื่อให้ได้รับมาซึ่งคะแนนเสียง แต่สุดท้ายกลับไม่มีข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว รวมทั้งจากผลการสืบสวนของคณะกรรมการจริยธรรมของฟีฟ่า ก็ไม่ได้เปิดเผยผลการตรวจสอบว่า การเลือกประเทศเจ้าภาพมีการทุจริตจริงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา สมัชชารัฐสภาคณะมนตรียุโรป หรือ PACE ได้ยื่นเรื่องเพื่อขอทำการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2022 ใหม่อีกครั้ง ทำให้ฟีฟ่าส่งเรื่องต่อไปถึงศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาเพื่อลงความเห็นกับกรณีดังกล่าว

จากการไต่สวน ทำให้ศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาลงความเห็นว่า ไม่สามารถทำการโหวตเลือกเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ใหม่ได้ เนื่องจากไม่มีข้อเท็จจริงที่ว่า กาตาร์ทุจริตการเลือกตั้ง จึงทำให้ฟีฟ่า ปฏิเสธต่อคำร้องดังกล่าวในที่สุด

"ฟีฟ่า" ปัดรีโหวตเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ใหม่แทนกาตาร์ หลังองค์กรแห่งยุโรปยื่นเรื่องเพื่อโหวตเจ้าภาพใหม่ แต่คำร้องต้องตกไปเนื่องจากไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเลือกตั้งครั้งล่าสุดมีติดสนบนเพื่อทุจริต... 24 เม.ย. 2558 13:06 24 เม.ย. 2558 18:44 ไทยรัฐ