วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนชาวเน็ต ปลอมทะเบียนเอาฮา ระวังงานเข้าไม่รู้ตัว

เตือนชาวเน็ต ปลอมทะเบียนเอาฮา ระวังงานเข้าไม่รู้ตัว

  • Share:

กรมขนส่งฯ แจงป้ายทะเบียนหมวดอักษรความหมายเป็นลบ ไม่เคยมีการนำมาใช้ หากพบผู้ใดดัดแปลง และนำไปใช้ จะมีความผิดตามกฎหมาย ฐานใช้เอกสารราชการปลอม โทษปรับ 1 หมื่น จำคุก 5 ปี 

นายสุชาติ กลิ่นสุวรรณ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เนื่องจากขณะนี้ได้มีการส่งต่อรูปภาพผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มีลักษณะคล้ายแผ่นป้ายทะเบียนรถ ซึ่งปรากฏตัวอักษรประจำหมวดเป็นคำที่มีความหมาย ไม่เหมาะสม เช่น ศพ , ชน , จน ซึ่งไม่ใช่แผ่นป้ายทะเบียนรถที่ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบกอย่างแน่นอน เนื่องจากการกำหนดการใช้ตัวอักษรประจำหมวดในรถยนต์ทุกประเภท กรมการขนส่งทางบกกำหนดการใช้โดยคำนึงถึงความเหมาะสมเป็นสำคัญ กรณีที่พยัญชนะสองตัว ผสมกันแล้ว มีความหมายในทางลบหรือเป็นคำไม่สุภาพ จะไม่นำมาใช้เป็นตัวอักษรประจำหมวดโดยเด็ดขาด เช่น ตด , งง , จน ,ชน , ศพ เป็นต้น หรือเป็นคำพ้องเสียงก็จะไม่นำมาใช้เช่นกัน เช่น สพ , ศบ , ษพ ดังนั้น รูปภาพที่มีการเผยแพร่กันในสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าว จึงไม่ใช่แผ่นป้ายทะเบียนที่ถูกต้องตามกฎหมาย อาจเป็นการทำแผ่นป้ายเลียนแบบขึ้นเองหรือใช้กราฟฟิกตกแต่งรูปภาพแผ่นป้ายทะเบียนเพื่อความบันเทิงเท่านั้น

ทั้งนี้ การทำแผ่นป้ายทะเบียนเลียนแบบไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม หากพบว่ามีการนำไปใช้จริงบนท้องถนน ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานปลอมแปลงหรือใช้เอกสารราชการปลอม ซึ่งมีโทษจำคุก ตั้งแต่ 6 เดือนถึง 5 ปี ปรับสูงสุด 10,000 บาท ซึ่งรวมถึงกรณีนำวัสดุหรือแผ่นสติ๊กเกอร์ไปติดทับจนบดบังส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียน หรือขูดลบตัวอักษรเพื่อเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญ เช่น ตัวอักษรหรือตัวเลข ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายด้วยเช่นกัน

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า แผ่นป้ายทะเบียนรถถือเป็นเอกสารทางราชการ นอกจากผู้ทำการปลอมแปลงหรือเลียนแบบจะมีความผิดตามกฎหมายฐานปลอมแปลงเอกสารราชการแล้ว เจ้าของรถและผู้ที่นำแผ่นป้ายทะเบียนปลอมไปใช้ย่อมมีความผิดเช่นกัน สำหรับการทำขึ้นเองหรือตกแต่งรูปภาพแผ่นป้ายทะเบียนล้อเลียนโดยไม่ได้นำออกมาใช้ แม้จะไม่มีความผิด แต่อาจสร้างความสับสนให้แก่ประชาชนได้ จึงขอความร่วมมือให้ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ยุติการส่งต่อภาพดังกล่าว และขอความร่วมมือไปยังประชาชนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกรมการขนส่งทางบก หากพบข้อสงสัยขอให้สอบถามมายังกรมการขนส่งทางบกได้โดยตรงที่ Call Center 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนและสร้างความสับสนเป็นวงกว้างต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้