วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาจารย์มหา'ลัย หนุน นายกฯ ใช้ ม.44 แก้สภาเกาหลัง

เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หนุนนายกฯ ใช้ ม.44 จัดการสภาเกาหลังในอุดมศึกษา ยินดีพร้อมให้ข้อมูลเชิงลึก ...

เมื่อวันที่ 24 เมษายน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ (CHES) เปิดเผยหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และประธานการประชุมคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ตัดสินใจใช้ ม.44 ในกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสนองนโยบายปฏิรูปการศึกษา ว่า ปัญหาของอุดมศึกษาก็ยังค้างคาหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย ผลประโยชน์ทับซ้อน ที่เกิดจากระบบสภาเกาหลัง

รศ.ดร.วีรชัย กล่าวว่า ศูนย์ประสานงานฯ ได้รับข้อมูลเยอะมาก จากสมาชิกในเครือข่ายฯ แจ้งการกระทำผิดจริยธรรมของผู้บริหาร ปัญหาธรรมาภิบาล และผลประโยชน์ทับซ้อนของผู้บริหาร ที่มาพร้อมกับระบบสภาเกาหลัง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาหลักที่ฉุดรั้งการพัฒนาระบบอุดมศึกษาไทย การผูกขาดอำนาจของผู้บริหาร การเล่นเก้าอี้ดนตรีของฝ่ายบริหาร พนักงานมหาวิทยาลัยที่เป็นกลุ่มคนที่ใหญ่สุดในระบบอุดมศึกษาตรวจสอบผู้บริหารลำบาก เพราะอยู่ในระบบสัญญาจ้างและไม่อยู่ภายใต้การคุ้มครองของกฎหมายแรงงาน จะโดนไล่ออกเมื่อไหร่ก็ได้ และมีกรณีตัวอย่างที่พนักงานมหาวิทยาลัยที่เป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย ถูกเลิกสัญญาจ้างทันทีเมื่อเข้าไปทำหน้าที่กรรมการสภาฯได้เพียง 2 ครั้งมาแล้ว ในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในภาคใต้ เพราะไม่ใช่พวก หรือกลุ่มสภาเกาหลัง

"ระบบนี้ กรรมการสภามหาวิทยาลัยเป็นผู้เลือกอธิการบดี หลังจากนั้น อธิการบดีและทีมบริหาร ก็กลับมาเลือกกรรมการสภามหาวิทยาลัยที่เป็นพรรคพวกตนเองอีกครั้ง เป็นปลาว่ายวนในอ่าง ซ้ำร้าย มีการวนเวียนตำแหน่งไปที่มหาวิทยาลัยอื่นๆ ที่ร่วมวงเป็นพันธมิตรเกาหลังด้วย บางมหาวิทยาลัย ยังไม่สามารถแต่งตั้งอธิการบดีได้ มีปัญหาเรื้อรัง การบริหารงานหยุดชะงัก ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งที่ คสช. จะเข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้อย่างเด็ดขาด โดยใช้ ม.44 ซึ่งหาต้องการข้อมูลเชิงลึกใดๆ ทางศูนย์ประสานงานฯ ยินดีเข้าพบและให้ความร่วมมือทุกด้าน" รศ.ดร.วีรชัย กล่าว

เลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หนุนนายกฯ ใช้ ม.44 จัดการสภาเกาหลังในอุดมศึกษา ยินดีพร้อมให้ข้อมูลเชิงลึก ... 24 เม.ย. 2558 12:18 24 เม.ย. 2558 13:00 ไทยรัฐ