วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบทารกถูกทิ้งหน้าบ้านพักเด็กฯ อุดรธานี สภาพมดกัดทั่ว

พบทารกถูกทิ้งหน้าบ้านพักเด็กฯ อุดรธานี สภาพมดกัดทั่ว

  • Share:

แม่หิ้วทารกทิ้งหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดอุดรธานี มีคนพบสภาพถูกมดกัด คาดเป็นวัยรุ่นท้องไม่พร้อม นำมาทิ้งไว้ให้บ้านพักเด็กฯ ช่วยดูแลแทน ด้าน ตร.เร่งตามหาแม่ ...

วันที่ 24 เม.ย. ร.ต.ท.ณัฏฐนันท์ พันทองอ่อน ร้อยเวร สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งว่ามีคนพบเด็กถูกนำมาทิ้งไว้ที่หน้าสำนักงานบ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดอุดรธานี ถนนอุดร หนองบัวลำภู ต.นิคมสงเคราะห์ จ.อุดรธานี รุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วยหน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี พบเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็ก อุ้มเด็กทารกเพศชาย ใส่เสื้อสีขาวสวมถุงมือสีขาว ห่อด้วยผ้าขนหนูสีเหลือง โดยมีชาวบ้านต่างพากันมุงดู

จากการสอบสวน นายสง่า สืบมา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 205/2 ม.10 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่สำนักงานนิคมสร้างตนเองเชียงพิณ ผู้พบเด็กทารก ให้การว่า เมื่อช่วงเช้า ตนเดินมาเปิดประตูสำนักงาน สังเกตเห็นถุงดำและกระเป๋า ถูกนำมาทิ้งไว้ บริเวณเสาไฟฟ้า ด้านในของประตูรั้ว คิดว่าเป็นถุงขยะ เมื่อเดินเข้าไปดูพบว่าข้างถุงดำมีทารกห่อด้วยผ้าขนหนูนอนอยู่ สภาพถูกมดกัด ตนจึงรีบอุ้มเด็กเข้าไปหาเจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว นอกจากนี้ภายในถุงดำและกระเป๋ามีผ้าอ้อม ขวดนม และผ้าอ้อมสำเร็จรูป

กระเป๋าที่วางอยู่ข้างถุงดำ ภายในพบทารกแรกเกิด

นางสาวทิวาพร อิ่มทิพย์ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จังหวัดอุดรธานี ให้การว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ผ่านมา เวลาช่วงบ่าย มีคนโทรศัพท์มาสอบถามเจ้าหน้าที่สำนักงานว่า จะติดต่อเรื่องการนำเด็กมาส่งให้ที่สำนักงาน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำว่าเจ้าหน้าที่ต้องไปพบและตรวจที่บ้านเด็กก่อน และสอบถามความจำเป็นและเหตุผลการนำเด็กมาฝากกับสำนักงาน เนื่องจากอะไร แล้วสายโทรศัพท์ก็ตัดไป เมื่อตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ที่บันทึกไว้ ปรากฏว่าเครื่องบันทึกได้แค่ 10 หมายเลขเท่านั้น

ร.ต.ท.ณัฏฐนันท์ พันทองอ่อน พงส.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เบื้องต้นพบว่าทารกน้อยอายุไม่เกิน 7 วัน เนื่องจากสายสะดือยังไม่หลุดจากตัวเด็ก และโดยทั่วไปเด็กสุขภาพแข็งแรงดี หากดูจากร่องรอยการตัดสายสะดือแล้ว คาดว่าทารกหน้าจะคลอดที่โรงพยาบาล แต่ไม่ทราบว่าโรงพยาบาลไหน และแม่ของเด็กคงเป็นวัยรุ่น ที่ไม่พร้อมและไม่สามารถเลี้ยงเด็กได้ หรือกลัวทางบ้านจะรู้ จึงนำมาทิ้งไว้ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำตัวทารกส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อตรวจร่างกายและจะตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ พร้อมประวัติผู้ไปใช้บริการโรงพยาบาลในการคลอดบุตร เพื่อติดตามแม่ของเด็กต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้