วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กกลุ่มทรูมั่นใจสู้ศึก 4จี อ้อน กสทช. ได้ 20MHz จึงเป็นมาตรฐานโลก

ศุภชัย ซีอีโอทรู เผยมีความพร้อมเต็มที่ในการประมูลคลื่น 4จี แนะโอเปอเรเตอร์ควรมีคลื่นรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20MHz เพื่อให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานโลก หากน้อยกว่านั้นถือเป็น 4จี แบบครึ่งๆ กลางๆ…

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมจะเข้าร่วมการประมูล 4จี อย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวเห็นว่าจำนวนแบนด์วิธที่เหมาะสมในการนำไปใช้เพื่อให้บริการดังกล่าว ผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) แต่ละรายควรได้รับไม่ต่ำกว่า 20MHz (เมกะเฮิรตซ์)

"แต่ละค่ายควรมีไม่ต่ำกว่า 20 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากเป็นจำนวนแบนด์วิธที่เหมาะสม สำหรับการนำไปให้บริการ 4จี ให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานระดับโลก หากน้อยกว่านั้นก็เหมือนเป็นการทำ 4จี แบบครึ่งๆ กลางๆ"

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ส่วนคลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูลนั้น บริษัทให้ความสนใจทั้งคลื่นความถี่ย่าน 900MHz และ 1800MHz หรือจะนำคลื่น 2600MHz มาให้ประมูลด้วยก็จะเป็นการดี เนื่องจากเป็นคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ถูกใช้งานอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลว่าจะกำหนดรายละเอียดและมีความชัดเจนออกมาอย่างไรด้วย ซึ่งกลุ่มทรูมีความมั่นใจและพร้อมสำหรับการประมูลใบอนุญาตดังกล่าวอย่างเต็มที่.

ศุภชัย ซีอีโอทรู เผยมีความพร้อมเต็มที่ในการประมูลคลื่น 4จี แนะโอเปอเรเตอร์ควรมีคลื่นรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20MHz เพื่อให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานโลก หากน้อยกว่านั้นถือเป็น 4จี แบบครึ่งๆ กลางๆ… 24 เม.ย. 2558 11:14 24 เม.ย. 2558 11:53 ไทยรัฐ