วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กกลุ่มทรูมั่นใจสู้ศึก 4จี อ้อน กสทช. ได้ 20MHz จึงเป็นมาตรฐานโลก

บิ๊กกลุ่มทรูมั่นใจสู้ศึก 4จี อ้อน กสทช. ได้ 20MHz จึงเป็นมาตรฐานโลก

  • Share:

ศุภชัย ซีอีโอทรู เผยมีความพร้อมเต็มที่ในการประมูลคลื่น 4จี แนะโอเปอเรเตอร์ควรมีคลื่นรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 20MHz เพื่อให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานโลก หากน้อยกว่านั้นถือเป็น 4จี แบบครึ่งๆ กลางๆ…

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมจะเข้าร่วมการประมูล 4จี อย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวเห็นว่าจำนวนแบนด์วิธที่เหมาะสมในการนำไปใช้เพื่อให้บริการดังกล่าว ผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) แต่ละรายควรได้รับไม่ต่ำกว่า 20MHz (เมกะเฮิรตซ์)

"แต่ละค่ายควรมีไม่ต่ำกว่า 20 เมกะเฮิรตซ์ เนื่องจากเป็นจำนวนแบนด์วิธที่เหมาะสม สำหรับการนำไปให้บริการ 4จี ให้มีคุณภาพและได้มาตรฐานระดับโลก หากน้อยกว่านั้นก็เหมือนเป็นการทำ 4จี แบบครึ่งๆ กลางๆ"

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ส่วนคลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูลนั้น บริษัทให้ความสนใจทั้งคลื่นความถี่ย่าน 900MHz และ 1800MHz หรือจะนำคลื่น 2600MHz มาให้ประมูลด้วยก็จะเป็นการดี เนื่องจากเป็นคลื่นความถี่ที่ไม่ได้ถูกใช้งานอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ขึ้นอยู่กับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแลว่าจะกำหนดรายละเอียดและมีความชัดเจนออกมาอย่างไรด้วย ซึ่งกลุ่มทรูมีความมั่นใจและพร้อมสำหรับการประมูลใบอนุญาตดังกล่าวอย่างเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้