วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับ! ร้านขายยาต้องห้าม วัยรุ่นนิยมผสมเป็นยาเสพติดย่านร่มเกล้า

บุกจับ! ร้านขายยาต้องห้าม วัยรุ่นนิยมผสมเป็นยาเสพติดย่านร่มเกล้า

  • Share:

บุกจับ 2 ร้านขายยาลักลอบต้องห้ามมีทั้ง โปรโครดิ้ว ยาทรามาดอล และยาแก้ไอให้แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี เพื่อนำไปผสมเป็นเครื่องดื่มมึนเมา ใช้เป็นส่วนผสมน้ำใบกระท่อม ผลิตเป็นยาเสพติด 4 คูณร้อย ย่านร่มเกล้า พร้อมของกลางจำนวนมาก โดยปราศจากเภสัชกร

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สน.ร่มเกล้า พ.ต.อ.สันทัด ลยางกูร ผกก.สน.ร่มเกล้า พ.ต.ท.อุกฤต ศรีนิติวรวงศ์ สว.สส.สน.ร่มเกล้า พ.ต.ต.พลจักร บุนนาค สว.ชป.1กก.ดส.บช.น. ร.ต.อ.ญาณพล พลเยี่ยม รองสว.ชป.1กก.ดส.บช.น. ตำรวจ ชป.1กก.ดส.บช.น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ร่วมเกล้า และนายสมบัติ หิรัญศุภโชติ เภสัชกรชำนาญการพิเศษสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกันแถลงข่าวผลการบุกทลายร้านขายยาต้องห้าม ในพื้นที่ สน.ร่มเกล้า หลังได้รับการร้องเรียนพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมากว่า มีการลักลอบขายยาโปรโครดิ้ว ยาทรามาดอล และยาแก้ไอให้แก่เยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี โดยยาชนิดดังกล่าวสามารถนำไปผสมเป็นเครื่องดื่มมึนเมา และนำยาดังกล่าวไปเป็นส่วนผสมน้ำใบกระท่อม มาผลิตเป็นยาเสพติด 4 คูณร้อย

เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าตรวจค้นจุดแรก ร้านเลิศเภสัช เลขที่ 320/518 ภายในตลาดเกรียงไกร ถ.ราษฎร์พัฒนา ซ.เคหะร่มเกล้า35 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง โดย น.ส.กาลีมะ แลแร อายุ 23 ปี รับเป็นเจ้าของร้าน นายสุเฟียน แลแร อายุ 18 ปี และนายปิยะ หะยีเตะ อายุ 27 ปี เป็นผู้ดูแลร้าน จากการตรวจค้นพบยาควบคุมจำนวน 19 รายการ มีแก้ไอชนิดน้ำ จำนวน 1,492 ขวด ยาชนิดเม็ดไม่ได้ขึ้นทะเบียน จำนวน 150 เม็ด ยาชนิดเม็ดที่มีการขึ้นทะเบียน จำนวน 9,150 เม็ด และยาแก้ปวดชนิดแคปซูล จำนวน 20,250 แคปซูล ทั้งนี้ยังพบอุปกรณ์การต้มน้ำ 4 คูณร้อย และใบกระท่อมสดจำนวน 120 ใบ ซุกซ่อนอยู่บริเวณด้านหลังร้าน เจ้าหน้าที่ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

สำหรับจุดที่สองเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น ภายในร้านบ้านคลังยา ตั้งอยู่เลขที่ 79 /114 ถ.เคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง โดยมีนางวรรณี นิมมานรดี อายุ 52 ปี รับเป็นผู้ดูแลร้าน จากการตรวจค้นพบยาแก้ไอชนิดน้ำและยาแก้ปวดชนิดแคปซูลทั้งหมด 14 รายการ มียาแก้ปวดชนิดแคปซูล 670 แคปซูล ยาแก้ไอชนิดน้ำยี่ห้อต่างๆ จำนวน 265 ขวด

ตร.แถลงข่าวจับร้านขายยาต้องห้าม วัยรุ่นนิยมผสมเป็นยาเสพติด

ด้าน พ.ต.อ.สันทัด กล่าวสืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ กก.ดส.และ อย. ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า ร้านขายยาทั้ง 2 ร้าน มีพฤติการณ์แอบลักลอบจำหน่ายยาแก้แพ้ แก้ไอและยาแก้ปวดชนิดรุนแรง ทั้งที่เป็นยาอยู่ในบัญชียาควบคุมและจำกัดปริมาณในการซื้อขายจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยปล่อยขายให้กับเด็กนักเรียนและเยาวชนนำไปใช้เป็นวัตถุดิบผสมกับน้ำอัดลม เพื่อนำไปดื่มกิน ทำให้เกิดอาการมึนเมาคล้ายกับยาเสพติด หรือเรียกว่า 4 คูณร้อย เป็นที่แพร่ระบาดอย่างหนักในกลุ่มวัยรุ่น-นักเรียนมัธยม หลังสนธิกำลังกับทาง กก.ดส.บชน., และ อย. เข้าตรวจสอบจับกุมได้พร้อมของกลางดังกล่าว

ส่วนนายสมบัติ กล่าวว่า ยาทรามาดอลจัดเป็นยาอันตราย ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น และห้ามจำหน่ายให้เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปี และห้ามจำหน่ายเกิน 20 แคปซูล ต่อรายต่อครั้ง และที่ผ่านมา อย. ได้ทำหนังสือเวียนแจ้งร้านขายยาทั่วประเทศ ให้ทราบถึงมาตรการไปแล้ว ในส่วนของการป้องกันและปราบปรามนั้น ที่ผ่านมาทางกก.ดส.บช.น. พร้อมสนธิกำลังกับ ทาง อย. เข้าตรวจสอบอยู่เสมอ ส่วนยาน้ำเชื่อมแก้ไอสามารถขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 17 ปีได้ แต่ต้องขายไม่เกิน 3 ขวดต่อรายต่อครั้ง เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ยาทั้งสองชนิดสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องดื่มมึนเมาและยาเสพติดได้

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่เข้าตรวจค้น ร้านดังกล่าวพบว่า ทั้ง 2 ร้าน มีใบอนุญาตถูกต้อง แต่ไม่มีเภสัชกรในการจำหน่ายยา หลังจากนี้จะรวบรวมรายละเอียด เพื่อดำเนินการยื่นเรื่องเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการกับเภสัชกรผู้ดูแลของทั้ง 2 ร้านไว้ก่อนนายสมบัติ กล่าว


เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้งหมด ขายยาอันตรายในระหว่างที่เภสัชกรไม่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ มีโทษปรับตั้งแต่ 1,000-5,000 บาท ไม่จัดทำบัญชียาที่ซื้อและขาย ตามที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท ขายยาแผนปัจจุบัน นอกเวลาทำการ มีโทษปรับตั้งแต่ 2,000-10,000 บาท จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ร่มเกล้าดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้