วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะแผนทะลวงห้องนิรภัย 'ฮัตตอน การ์เดน' ฉกอัญมณีมูลค่า 6.5 พันล้านบาท

เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุโจรกรรมอัญมณีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีที่สหราชอาณาจักร โดยกลุ่มโจรไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด อาศัยช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อีสเตอร์ บุกเจาะทะลวงห้องนิรภัยของบริษัทอัญมณี 'ฮัตตอน การ์เดน' ณ ย่านค้าอัญมณีในกรุงลอนดอน และขโมยเพชร-อัญมณีอื่นๆ มูลค่าไม่น้อยกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 6.5 พันล้านบาท) และหลบหนีไปอย่างลอยนวล

จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีการจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน ได้เผยแพร่ภาพภายในห้องนิรภัยของ ฮัตตอน การ์เดน และภาพสถานที่เกิดเหตุออกมาเป็นครั้งแรก

ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ พอล จอห์นสัน หัวหน้าชุดสืบสวนของหน่วยปราบโจรกรรม 'ฟลายอิ้ง สควอด' แห่งตำรวจนครบาลฯ เผยว่า พวกเขาไม่พบร่องรอยการใช้กำลังบุกเข้ามาจากภายนอกอาคาร ซึ่งเป็นที่ตั้งของธุรกิจหลายบริษัท แต่ดูเหมือนว่าหัวขโมยจะบุกรุกเข้าไปด้วยประตูด้านข้างของอาคาร ก่อนทำให้ระบบของลิฟต์ใช้การไม่ได้บนชั้น 3 ของอาคาร ก่อนเปิดประตูลิตฟ์แล้วโรยตัวลงมาทางช่องลิฟต์ไปยังชั้นใต้ดินซึ่งเป็นที่ตั้งของห้องนิรภัย

จากนั้นกลุ่มคนร้ายก็งัดเปิดประตูม้วนซึ่งปิดทางเข้า-ออกลิฟต์ และตัดลูกกรงประตูรักษาความปลอดภัยเพื่อเข้าไปยังพื้นที่ห้องนิรภัย โดยขั้นตอนนี้ทำให้สัญญาณเตือนภัยดังขึ้น เมื่อวันที่ 3 เม.ย. เวลา 0:21 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่การเตือนภัยกลับถูกจัดให้อยู่ในระดับที่ไม่มีความจำเป็นที่ตำรวจจะต้องตอบสนอง ซึ่งทางตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดของอังกฤษกำลังสืบสวนว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนี้

คนร้ายฝ่าอุปสรรคประตูห้องนิรภัยของ ฮัตตอน การ์เดน ด้วยการเจาะกำแพงคอนกรีตเข้าไป โดยการโจรกรรมในลักษณะนี้ต้องใช้เวลานาน ซึ่งแม้จะยังไม่แน่ชัดแต่ตำรวจนครบาลระบุในแถลงการณ์ว่า คนร้ายอาจลงมือระหว่างวันที่ 2 เม.ย. เวลา 21:20 น. ถึง วันที่ 3 เม.ย. เวลา 08:05 น. รวมเกือบ 11 ชั่วโมง หรือระหว่างวันที่ 3 เม.ย. เวลา 22:17 น. ถึงวันที่ 4 เม.ย. เวลา 06:30 น. รวมกว่า 8 ชั่วโมง

คนร้ายเจาะรูห้องนิรภัยด้วยเครื่องคอริ่ง 'ฮิลติ ดีดี350' ดอกเจาะฟันเพชร ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ของถูก มีราคาอยู่ที่ระหว่าง 6,400-8,700 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 2-2.8 แสนบาท) โดยภาพด้านบนแสดงให้เห็นผลงานของเครื่อง ฮิลติ ดีดี350 ที่เจาะทะลวงกำแพงคอนกรีตหนา 50 ซม. ของห้องนิรภัย ให้เป็นรูขนาดใหญ่ มีความสูง 25 ซม. กว้าง 45 ซม. และอยู่สูงจากพื้น 89 ซม.

ด้านนาย เครก เทอร์เนอร์ สารวัตรสืบสวน หัวหน้าหน่วย ฟลายอิ้ง สควอด ระบุว่า มีกล้องนิรภัย 72 กล่องจากทั้งหมด 999 กล่องถูกเปิดออก และคาดว่าของที่ถูกขโมยไปส่วนใหญ่เป็นเงินสดและอัญมณี รวมมูลค่าไม่น้อยกว่า 200 หรืออาจถึง 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่เจ้าหน้าที่จอห์นสันกล่าวด้วยว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าคนร้ายที่มีส่วนร่วมในการโจรกรรมครั้งนี้ มีจำนวนเท่าใด แต่คาดว่ามีไม่เกิน 6 คน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพวกเขามากนัก ส่วนสื่ออังกฤษอย่างเดลีย์เมล รายงานว่าคนร้ายแต่งกายเหมือนพนักงานสาธารณูปโภค ปิดบังใบหน้าและแบกกระเป๋าขนาดใหญ่บรรจุเครื่องมือสำหรับโจรกรรม

รายงานของเดลีเมลสอดคล้องกับภาพจากกล้องวงจรปิด ที่มีการเปิดเผยเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งแสดงให้เห็นกลุ่มคนที่เชื่อว่าเป็นหัวขโมยกลุ่มนี้ ผู้แฝงตัวในคราบคนเก็บขยะเดินทางมายังอาคารที่เกิดเหตุ 2 ครั้งก่อนจะเดินทางออกไปในวันอาทิตย์อีสเตอร์ด้วยรถตู้สีขาว

ตอนนี้ตำรวจอังกฤษกำลังดำเนินการสืบสวนอย่างเข้มข้นเพื่อตามล่าคนร้ายกลุ่มนี้ โดยสามารถเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุได้มากกว่า 400 ชิ้นแล้ว และให้เจ้าหน้าที่พิเศษตรวจสอบวิเคราะห์เนื้อหาในกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ความยาวของวิดีโอรวมหลายพันชั่วโมงแล้ว.

ตำรวจอังกฤษเร่งตามล่าหาตัวกลุ่มหัวขโมยที่ก่อเหตุเจาะกำแพงห้องนิรภัยของบริษัท ฮัตตอน การ์เดน ในกรุงลอนดอน และฉกเพชรและอัญมณีไปเป็นจำนวนมาก มูลค่ารวมกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 24 เม.ย. 2558 04:34 24 เม.ย. 2558 05:31 ไทยรัฐ