วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯจับมืออินโดแก้ประมง

นายกฯจับมืออินโดแก้ประมง

  • Share:

“ประวิตร” ขีดเส้น 3 เดือนเคลียร์ปัญหาจบ

“ประยุทธ์”หารือร่วมประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ตั้งคณะทำงานร่วมแก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย ไม่สนจ้างล็อบบี้ยิสต์ “ประวิตร” สั่งตั้งกรรมการเฉพาะกิจตรวจเรือผิดกฎหมายทั่วประเทศ 319 ท่าเรือ มอบกระทรวงต่างประเทศชี้แจงอียู กระทรวงพาณิชย์เร่งชี้แจงผู้ซื้อสินค้าประมง มั่นใจ 3 เดือนแก้ปัญหาจบ ภายใน 6 เดือนได้ใบเขียวแน่ ยันยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 รับลูก “สมคิด” ตั้งศูนย์บริหารข้อมูลกลาง

เมื่อเวลา 08.00 น. วานนี้ (23 เม.ย.) ที่อาคาร Balai Sidang Jakarta Convention Center (JCC) กรุงจาการ์ตา สาธารณรัฐอินโดนีเซีย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. หารือทวิภาคีกับนายโจโค วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ระหว่างไปร่วมการประชุม สุดยอดเอเชีย-แอฟริกา โดยการหารือทั้ง 2 ฝ่าย เห็นพ้องจัดตั้งคณะทำงานด้านการประมง โดยมี รัฐมนตรีกระทรวงกิจการทะเลและประมงอินโดนีเซีย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รมว.ต่างประเทศ ประสานความร่วมมือแก้ไขปัญหา และวางแนวทางในระยะยาว

จากนั้นเมื่อเวลา 13.50 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการยุโรป (อียู) แจ้งเตือน ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ หรือออกใบเหลือง กรณีไม่ดำเนินการตามมาตรฐานการป้องกันและขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ขาดการรายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) ว่า ไม่เกินที่คาดการณ์ไว้ เพราะมีหลายข้อที่เราปฏิบัติบกพร่องเป็นเวลานาน ส่วนการแก้ปัญหาโดยใช้มาตรา 44 เพื่ออำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานได้ และสั่งการกรณีกฎหมายยังออกมาไม่ทัน ให้เกิด การบูรณาการบังคับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานร่วมกัน จากปัญหาในการใช้กฎหมายคนละฉบับ และแต่ละกระทรวงทำงานแยกกันมาตลอด การแก้ไขปัญหาอย่าใจร้อนมากนัก เพราะลงโทษใครไม่ได้ นอกจากลงโทษตัวเราเอง ว่าทำไมปล่อยให้ เรื่องเหล่านี้เป็นปัญหามานาน เหลือเวลาอีก 6 เดือน ต้องช่วยกัน
“เรามีหน้าที่ทำให้เขาเข้าใจ ทำอย่างจริงจังและประสานกับเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น ตอนนี้มีการคุยกับระดับผู้นำแล้วว่า จะต้องทบทวนเรื่องการประมงใหม่ ส่วนที่ภาคเอกชนเสนอให้จ้างล็อบบี้ยิสต์เจรจา ทำไมต้องไปจ้าง พูดกันแบบลูกผู้ชายนี่แหละ ถ้าเป็นล็อบบี้ยิสต์ ผมก็ไม่พูด เพราะมันเสียตั้งแต่คนทำและคนให้ล็อบบี้ ทั้งหมดมันต้องเปิดเผยและต้องการให้ทุกคนเห็นว่า เมื่อทำไม่ดีก็ต้องแก้ไข ไม่ใช่ปิดบังซ่อนเร้น” “ประวิตร” ไล่บี้หน่วยงานทุกสัปดาห์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ที่อาคาร รับรองเกษะโกมล พล.อ.ประวิตรได้เรียกประชุมเพื่อแก้ไขปัญหากรณี คณะกรรมาธิการยุโรป แจ้งเตือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ กรณีไม่ดำเนินการตามมาตรฐานไอยูยู โดยมีนายสมคิด จาตุศรี-พิทักษ์ ประธานคณะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.แรงงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.อ.ประวิตรกล่าวภายหลังการประชุมว่า ได้สั่งการกระทรวงการต่างประเทศไปชี้แจงกับอียูให้ได้รับทราบว่าไทยได้ดำเนินการอะไรไปบ้าง รวมทั้งจะมีทีมเฉพาะกิจเพื่อควบคุมเรือประมงที่จะออกจากท่าให้ทำตามกฎหมายในพื้นที่ 22 จังหวัด ในระยะเวลา 2 เดือนก่อนที่ พ.ร.บ.ประมงฉบับใหม่จะมีผลบังคับใช้ พร้อมทั้งจะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชุดเฉพาะกิจมาประชุมทุกสัปดาห์ เพื่อติดตามความคืบหน้าด้วย “ผมมั่นใจว่าประเทศไทยจะได้ใบเขียวไอยูยูภายใน 6 เดือน ตั้งเป้าไว้ว่าภายใน 1 เดือนจะต้องเกิดความ ชัดเจนในแนวทางแก้ไขปัญหา และภายใน 3 เดือนการแก้ไขปัญหาต้องจบ ทางอียูจะเดินทางมาตรวจสอบความคืบหน้าในเดือน พ.ค.นี้ ผมไม่หนักใจอะไร และพร้อมให้ความร่วมมือกับอียูทุกเรื่อง ก่อนหน้านี้ไม่ได้คาดคิดว่าอียูจะให้ใบเหลืองกับไทยเพราะได้แก้ไขปัญหาไปมาก”

พล.อ.ประวิตรกล่าวด้วยว่า ตอนนี้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้มาตรา 44 เพราะมีกฎหมายตัวอื่นอยู่ แต่ถ้า พ.ร.บ.ประมงมีผลบังคับใช้แล้ว ยังแก้ปัญหาส่วนไหนไม่ได้ ก็ต้องออกกฎหมายลูกมาใช้เพื่อให้เกิดความครอบคลุม ถ้ากฎหมายลูกยังไม่เพียงพอ ก็ออกเป็นพระราชกำหนดได้
สั่ง “เกษตร” ทำแผนปฏิบัติการ

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษก ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้สั่งการให้ รมว.เกษตรและสหกรณ์ทำแผนปฏิบัติ การให้สอดรับกับกฎหมายใหม่ และตอบรับกับไอยูยูควบคู่ไปด้วย โดยให้นำแผนปฏิบัติการเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 2 สัปดาห์ ส่วนการ จัดทำระบบติดตามตำแหน่งเรือ (วีเอ็มเอส) สำหรับเรือประมงนอกน่านน้ำ ได้มอบหมายให้กองทัพเรือ ร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ กรมเจ้าท่าดำเนินการ โดยขณะนี้เรือประมงขนาด 60 ตันกรอสขึ้นไปซึ่งมี 2,000 ลำ ได้ติดตั้งวีเอ็มเอสแล้ว 66% ส่วนที่เหลือ จะให้เรียบร้อยภายใน 3 เดือน นอกจากนี้ สั่งการให้ตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมาเพื่อตรวจสอบเรือที่ 319 ท่าทั่วประเทศ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยมีอธิบดีกรมเจ้าท่าเป็นประธาน มีอำนาจสั่งไม่ให้เรือออกจากท่าได้ถ้าทำผิดกฎหมาย

ขณะเดียวกันให้กระทรวงพาณิชย์ชี้แจงกับภาคเอกชนที่นำเข้าสินค้าประมงจากไทย ส่วนเรื่อง คดีต่างๆที่ทำผิดเกี่ยวกับการทำประมง ให้ทางกรม สอบสวนคดีพิเศษเร่งรัดให้เกิดความชัดเจน และรวบรวมผลการดำเนินคดี มาเสนอที่ประชุมครั้งต่อไป โดยจะต้องสร้างความมั่นใจว่ามีการปฏิบัติอย่าง เท่าเทียมกันทุกฝ่าย ตรงไปตรงมา ไม่มีการละเว้นเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกัน พล.อ.ประวิตร เห็นชอบตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เสนอให้ตั้งศูนย์บริหารข้อมูลกลางเพื่อแก้ปัญหาการทำประมงที่ผิดกฎหมาย หรือ Core group เพื่อให้มีการรวบรวมข้อมูลที่ครบถ้วน หน่วยงาน ที่จะนำข้อมูลไปชี้แจงจะได้มีข้อมูลที่ถูกต้อง “ทียูเอฟ” เสนอจ้างล็อบบี้ยิสต์

นายฤทธิรงค์ บุญมีโชติ ประธานกลุ่มธุรกิจกุ้ง บริษัทไทยยูเนี่ยน โฟรเซ่น โปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือทียูเอฟ เปิดเผยว่า ทียูเอฟร่วมกับผู้ประกอบการภาคเอกชน ผู้ส่งออกสินค้าประมง เตรียมขอพบ พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อให้ข้อเท็จจริง และนำข้อเสนอของภาคเอกชน เพราะแม้รัฐบาลทำมาถูกทางแล้ว แต่ก็ยังมีความคืบหน้าที่จะทำให้หลุดพ้นการได้ใบเหลือเพียง 50% ดังนั้น รัฐบาลแก้ปัญหาฝ่ายเดียวอาจจะช้าและทำให้การหลุดพ้นจากใบเหลืองยาก แต่หากร่วมมือกับเอกชนขับเคลื่อนมาตรการหรือมีโรดแมปการทำประมงให้เป็นสากลภายใต้ทีมไทยแลนด์ ที่มีรัฐบาลร่วมกันทำงานหลาย กระทรวง โดยตั้งรัฐมนตรีในกลุ่มกระทรวงขึ้นมาเป็นประธานคณะทำงาน จะบูรณาการงานได้เร็วขึ้น ทั้งนี้ ไทยต้องทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้ได้ใบแดง สินค้าประมงไทยหากถูกใบแดงและรัฐบาลต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้ยุโรปและอเมริการู้ เพราะที่ผ่านมารัฐบาลบอกว่าทำมามากแล้ว แต่ต่างชาติมองไทยไม่เป็นเอกภาพ ทำงานไม่คืบ แสดงให้เห็นว่าไทยอ่อนประชาสัมพันธ์ในระดับโลก และค่อนข้างเสียใจ เมื่อได้ยินว่าสำนักงบประมาณไม่มีงบประชาสัมพันธ์ประเทศ

“การประชาสัมพันธ์ประเทศไทย เสียเงินเท่าไหร่ก็ต้องยอม เพราะสิ่งสำคัญอีกอย่างเพื่อให้ปัญหามันผ่านพ้นไปได้ คือต้องพีอาร์ในระดับโลก และจ้างล็อบบี้ยิสต์ จะใช้งบเท่าไหร่ก็ต้องทำเพื่อให้ ต่างชาติรับรู้ความก้าวหน้าของไทย เช่นที่ทียูเอฟ ได้ลงทุนในประเทศกานา ก็ได้รับใบเหลืองจากอียูในเรื่องการทำประมง ทียูเอฟจึงร่วมกับรัฐบาลกานาเป็นที่ปรึกษา โดยเป็นผู้จ้างล็อบบี้ยิสต์ให้กานา เพื่อร่วมในการเจรจาและแก้ปัญหาใบเหลืองอียู เพียง 6 เดือน กานาก็หลุดจากการได้ใบเหลือง”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้