วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ประจิน" เบรกแท็กซี่ปรับขึ้นราคา

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมจะไม่พิจารณาให้ขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่รอบสอง รวมถึงค่าธรรมเนียมการใช้บริการ และค่าขนสัมภาระแท็กซี่ภายในสนามบินในช่วงนี้ เนื่องจากผลการศึกษาความเหมาะสมทั้ง 3 กรณี ยังไม่เสร็จ อีกทั้งยังกังวลจะกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน โดยคณะทำงานขอขยายเวลารวบรวมออกไปอีก 1 เดือน

หรือเสร็จช่วงเดือน มิ.ย.58 จากนั้นจึงพิจารณาอีกครั้ง “กระทรวงฯจะพิจารณาทุกข้อเสนออย่างรอบคอบ โดยดูว่าต้นทุนค่าโดยสารมีการเปลี่ยนแปลง มีที่มาของการจัดเก็บค่าเซอร์ชาร์จสมเหตุสมผลหรือไม่ รวมถึงคุณภาพการให้บริการและความพึงพอใจของประชาชนผู้ใช้บริการรถแท็กซี่ดีขึ้นหรือไม่อย่างไร”

ส่วนกรณีรถแท็กซี่แวนสนามบินสุวรรณภูมิจะหยุดวิ่งให้บริการ เพราะไม่พอใจการแก้ปัญหาของภาครัฐนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงาน แต่หากหยุดวิ่งก็แล้วแต่ดุลยพินิจ และก่อนหน้านี้เคยสั่งให้สุวรรณภูมิจัดทำแผนสำรอง อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารแล้ว โดยจะให้ผู้โดยสารใช้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ รถสาธารณะอื่น รวมถึงจัดหารถบัสฟรีมารับ-ส่งประชาชนไปตามสถานที่สำคัญแทน

นายปฐวี มีราช ตัวแทนผู้ขับขี่แท็กซี่แวนสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า วันที่ 24-26 เม.ย.นี้ ผู้ขับแท็กซี่แวนในสนามบินสุวรรณภูมิ 1,700 คัน เตรียมหยุดวิ่งให้บริการภายในสนามบินสุวรรณภูมิ เพราะ ขณะนี้เดือดร้อนอย่างหนักหลังเจ้าหน้าที่ประจำสนามบินสุวรรณภูมิบังคับให้รับผู้โดยสารมากกว่า 4 คน เพื่อเร่งระบายคนออกจากสนามบิน หากไม่รับจะถูกลงโทษข้อหาปฏิเสธผู้โดยสารและถูกขึ้นบัญชีดำด้วย นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังไม่มีคำตอบเรื่องการขอปรับขึ้นค่าธรรมเนียมการใช้บริการและการขอจัดเก็บค่าขนสัมภาระรถแวน ทั้งที่บอกจะให้คำตอบในเดือน มี.ค. ทำให้ผู้ขับแท็กซี่เริ่มมีปัญหาสภาพคล่อง ไม่มีเงินส่งค่างวดรถ จนหยุดวิ่งไปแล้วหลายราย.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมจะไม่พิจารณาให้ขึ้นค่าโดยสารรถแท็กซี่รอบสอง รวมถึงค่าธรรมเนียมการใช้บริการ และค่าขนสัมภาระแท็กซี่ภายในสนามบินในช่วงนี้ 24 เม.ย. 2558 03:28 24 เม.ย. 2558 03:28 ไทยรัฐ