วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ซีพี" สนใจสร้างไฮสปีดเทรน ควงจีน-ฮ่องกงโชว์ความพร้อม

"ซีพี" สนใจสร้างไฮสปีดเทรน ควงจีน-ฮ่องกงโชว์ความพร้อม

  • Share:

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังนายธนากร เสรีบุรี รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด หรือซีพี เข้าพบว่า ผู้บริหารซีพีได้นำพันธมิตรจากบริษัท ซิทิก คอนสทรัคชั่น จากฮ่องกง และบริษัทไห่หนาน จากประเทศจีน มาแสดงเจตนาที่จะเข้าร่วมดำเนินโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในเส้นทางกรุงเทพฯ-พัทยา-ระยอง ระยะทาง 194 กิโลเมตร (กม.) วงเงินราว 150,000 ล้านบาท ซึ่งขั้นตอนหลังจากนี้ทางบริษัทจะเดินหน้าศึกษาข้อมูลการดำเนินโครงการ และนำมาเสนอกระทรวงคมนาคมอีกครั้งในวันที่ 9 พ.ค.58

“ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ซีพีและพันธมิตรก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางนี้ แต่ให้ไปศึกษาเท่านั้น และยังเปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนที่สนใจทุกรายสามารถนำเสนอผลการศึกษาได้เช่นเดียวกัน โดยคาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติปลายเดือน พ.ค.58 หลังจากนั้นจึงจะทราบความชัดเจนทั้งเงินลงทุนและผู้ลงทุน”

พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ในวันเดียวกันนี้บริษัท สตาร์ แบก ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างจากประเทศเยอรมนี ได้เข้าพบเพื่อแสดงความสนใจจะลงทุนโครงการรถไฟในไทย โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟจากสตูล-สงขลา ซึ่งตนได้แจ้งว่าโครงการดังกล่าวจะดำเนินการหลังปี 2559 จึงได้เสนอว่ายังมีรถไฟทางคู่เชื่อมฝั่งตะวันออกไปยังตะวันตก เส้นทางแม่สอด จ.ตาก–จ.มุกดาหาร ซึ่งทางผู้แทนของบริษัทรับปากว่าจะนำไปแจ้งรัฐบาลของเยอรมนี หากสนใจจะติดต่อกลับมาอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้